Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh tuần thứ 2

Lúc này, gia đình đã bắt đầu quen với sự hiện diện của thành viên mới. Trẻ qua tuần thứ 2 cũng quen dần với môi trường bên ngoài.

Em bé của bạn phát triển như thế nào trong tuần thứ 2

Môi trường trong bụng mẹ thật ấm cúng và an toàn. Cuộc sống bên ngoài mới mẻ hơn rất nhiều. Con của bạn cần thời gian để thích nghi với âm thanh, ánh sáng và những con người xung quanh.

Cách duy nhất để bé giao tiếp lúc này là khóc. Bạn có thể hồi đáp bằng giọng nói lạc quan của mình để bé cảm thấy thoải mái hơn. Thời gian này, bé có thể nhận ra giọng nói của bạn và có xu hướng tìm kiếm giọng nói này trong đám đông.

Đặc điểm trẻ sơ sinh tuần 2
Chăm sóc trẻ sơ sinh tuần thứ 2 (ảnh internet)

Nên nhớ, bé rất thích được ôm ấp, vuốt ve, hôn, xoa và bế trên tay. Em bé rất háo hức đến nổi bậc thành tiếng “ah” khi nghe thấy giọng nói của bạn hoặc tìm thấy được bạn.

Khi trẻ khóc liên tục trong nhiều giờ

Trẻ trong thời điểm này chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng khóc. Nếu thấy trẻ khóc kéo dài trong nhiều giờ và xảy ra liên tục nhiều ngày, trẻ có khả năng gặp vấn đề về tiêu hóa.

Lúc hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, trẻ bị đau bụng và có động thái xì hơi. Cơn đau khiến trẻ rất khó chịu và trẻ nói lên điều này bằng tiếng khóc.

[lo_irp post=’241′]

Trẻ có thể khóc vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, đặc biết là lúc chạng vạng và giữa đêm. Tiếng khóc của trẻ cũng có những ý nghĩa khác nhau trong từng thời điểm. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên tập hiểu tiếng khóc của con để đáp ứng đúng nhu cầu của con trong thời điểm này

Đặc điểm trẻ sơ sinh tuần 2
Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi (ảnh internet)

Rất may, sự bất thường ở hệ tiêu hóa không kéo dài mãi. 60% trẻ sơ sinh trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong 3 tháng. 90% trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi sẽ có sự cải thiện đáng kể về hệ tiêu hóa.

Cho trẻ có không gian yên tĩnh

Nếu bị choáng ngợp bởi môi trường và âm thanh mới bên ngoài, em bé của bạn có xu hướng cáu kỉnh và bực bội vào lúc cuối ngày.

Hãy giữ không gian yên tĩnh cho trẻ để tránh trường hợp này. Nếu để ý, bạn có thể thấy nhịp tim của trẻ tăng lên khi nó tiếp xúc với tiếng ồn mới.

Đặc điểm trẻ sơ sinh tuần 2
Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi (ảnh internet)

Nếu thấy em bé bị kích động bởi nhiều tác nhân từ môi trường, hãy xoa dịu bé bằng cách giữ yên lặng. Đồng thời, tiến hành những động tác massage dịu nhẹ để trẻ bình tĩnh trở lại.

Cuộc sống của mẹ và nguy cơ trầm cảm sau sinh

Tuần thứ 2 sau sinh, các bà mẹ cũng đối mặt với nguy cơ trầm cảm. 60% đến 80% các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh.

Ở mức độ nhẹ, các mẹ có triệu chứng như mất ngủ, buồn rầu, khó chịu và lo lắng. Mức độ nặng hơn, chị em có thể có cảm giác muốn tự sát. Hãy liên hệ ngay với cơ quan y tế để kịp thời có biện pháp khắc phục.

Facebook
Twitter
LinkedIn