Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh tuần 13

Trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy biết rõ đặc điểm của con để giúp trẻ phát triển tốt nhất.

Bé hiểu được vai trò của ngôn ngữ.

Các nhà khoa học tin rằng, con bạn giờ đây đã có thể hiểu được tất cả các âm thanh cơ bản của tiếng mẹ đẻ. Từ khoảng thời gian này đến 6 tháng tuổi, bé có thể tạo ra một số âm thanh tựa như ngôn ngữ.

Như vậy, bạn sắp nghe được những từ đáng mơ ước như “mẹ”, “ba”. Tuy nhiên, khả năng này cũng cần được thúc đẩy. Hãy khuyến khích trẻ nói chuyện bằng cách bắt chước những âm thanh của trẻ. Từ đó, trẻ cũng sẽ làm điều tương tự đối với bạn.

Những lần cố gắng để nói chuyện sẽ giúp trẻ hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ. Sự phản hồi của bạn mỗi lúc con cố gắng nói cũng chính là động lực giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ.

Hãy thử hoàn thiện những câu nói còn dang dở của con và khiến nó trở nên có ý nghĩa.

Ví dụ: Khi trẻ cố gắng nói “ba..ba”. Bạn có thể hoàn thành câu cho bé như: “Đúng rồi, đây là ba của con”.

Đây có phải là thời điểm để bắt đầu ăn dặm chưa?

Từ bốn đến sáu tháng đầu tiên, bé có thể nhận được tất cả các dinh dưỡng cần thiết từ nguồn sữa. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ vẫn nôn nóng cho con ăn dặm.

Lúc này, hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển hơn và có vẻ phù hợp với việc ăn dặm. Tuy nhiên, tốt hơn hết, bố mẹ không nên quá vội vàng trong việc tập cho bé ăn dặm.

Ăn dặm vào thời điểm này có thể làm tăng nguy cơ bị dị ứng thức ăn cho trẻ. Đồng thời, ăn dặm cũng không phải là cách có thể giúp con bạn ngủ qua đêm như bạn vẫn nghĩ.

Sự phát triển về xúc giác.

Trẻ bị mê hoặc bởi những đồ vật có hình khối và cấu trúc phức tạp hơn. Bất cứ thứ gì bé muốn khám phá, bé đều sẽ đưa nó vào miệng.

Có đôi lúc, bé sẽ tự mình chạm mặt vào đồ chơi, sau đó nhìn bạn rồi mếu máo như kiểu muốn hỏi: “Chuyện gì vừa xảy ra vậy mẹ?”

Tầm nhìn của trẻ sơ sinh tuần 13.

Không còn “cận thị” như lúc mới sinh nữa, giờ bé đã có thể nhìn được khắp căn phòng. Dù vậy, bé luôn muốn nhìn mọi thứ thật gần.

Thời điểm này, nếu bé có bất kỳ dấu hiệu nheo mắt để nhìn rõ hơn, hãy đưa bé đi kiểm tra mắt ngay.

Giờ đây, bé đã có thể phân biệt các màu sắc một cách rõ ràng. Những màu sắc tương phản sẽ luôn khiến bé phải chú ý. Vì vậy, đây cũng là thời điểm để cho bé làm quen với các loại đồ chơi cũng như truyện tranh nhiều màu sắc.

Dấu hiệu mọc răng đã có thể xuất hiện từ thời điểm này.

Bạn có thể thấy chiếc răng đầu tiên của trẻ xuất hiện vào khoảng 3 tháng đến 1 năm tuổi. Khi răng nhú lên, nướu có thể bị sưng, tấy đỏ, có khi bị loét gây cảm giác ngứa ngáy. Vì vậy, trẻ có thể cho đồ chơi vào miệng mà cắn nhằm giảm cảm giác ngứa.

Để răng mọc được, nướu phải nứt ra và gây đau đớn. Lúc này trẻ rất dễ bị nhiễm trùng. Việc mọc răng khiến trẻ thường quấy khóc và ăn uống kém, thậm chí sụt cân.

Facebook
Twitter
LinkedIn