Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 9 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy hiểu rõ đặc điểm của bé để giúp bé phát triển toàn diện nhé.

Nhận thức được những gì của mình

Trẻ sơ sinh khi bước vào tháng thứ 9 sẽ bắt đầu nhận thức được những gì mà mình muốn.
Bé 9 tháng tuổi đã bắt đầu biết cầm nắm đồ chơi và các vật xung quanh mình. (ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh khi bước vào tháng thứ 9 sẽ bắt đầu nhận thức được những gì mà mình muốn. Và khi bạn lấy đi thứ gì đó trên tay của bé, bé sẽ la hét trong sự khó chịu cho đến khi bạn trả lại.

Lúc này tốt nhất bạn nên phân tán sự chú ý của bé bởi một vật khác bất ngờ hơn. Cách này sẽ giúp bé quên đi chuyện đang xảy ra và vui vẻ trở lại.

Nói bập bẹ

Bạn hãy chỉ cho bé những cái cây, các loài chim và nói chuyện cùng bé
Khi bé bắt đầu bập bẹ những tiếng đầu tiên, bạn nên nói chuyện cùng bé nhiều hơn. (ảnh minh họa)

Bạn sẽ nghĩ rằng những lời nói bập bẹ của bé vào thời điểm này là vô nghĩa. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, đó là bé đang trò chuyện với bạn nhưng bạn không thể hiểu. Nếu để ý thì bạn sẽ cảm nhận được các lời nói bập bẹ của bé đều theo nhịp, đây chính là dấu hiệu bé chuẩn bị biết nói.

Điều quan trọng là bạn hãy tiếp tục nói chuyện với bé. Bạn hãy chỉ cho bé những cái cây, các loài chim và nói chuyện cùng bé. Theo nghiên cứu, những bé được nghe tiếng hát nhiều sẽ biết nói nhanh hơn. Do đó bạn có thể hát cho bé nghe để bé bắt chước theo.

[lo_irp post=’100920′]

Kỹ năng xã hội được phát triển

Các loại đồ chơi tốt nhất cho bé ở độ tuổi này chính là: gấu bông, những loại có hình dạng khác nhau và các loại đồ chơi khi mở ra sẽ có nhiều thứ nhỏ hơn từ bên trong.
Trò chơi phát triển tư duy cho bé. (ảnh minh họa)

Bạn sẽ cảm nhận được bé hạnh phúc và vui sướng qua các hành động vẫy tay hay hôn gió. Đây chính là thời điểm tốt nhất để khuyến khích kỹ năng này của bé. Vì thế, bạn có thể đưa bé đến nơi có những đứa trẻ cùng tuổi để giúp bé hiểu được các bạn và phát huy kỹ năng này của mình.

Cách chăm sóc bé 9 tháng tuổi

  • Bạn hãy dạy cho bé cảm nhận được sự công bằng khi còn nhỏ. Hãy chọn một món đồ chơi cầm trên tay và nói: “đây là lượt chơi của bố/mẹ”. Sau đó, đưa lại cho bé và nói: “tới lượt con”. Cách này sẽ giúp bé hiểu được thế nào là công bằng.
  • Khi muốn bé vui và chọc bé cười, bạn có thể dùng tay để cù vào chân của bé. Trò chơi này sẽ khiến bé rất vui và thích thú.
  • Các loại đồ chơi tốt nhất cho bé ở độ tuổi này chính là: gấu bông, những loại có hình dạng khác nhau và các loại đồ chơi khi mở ra sẽ có nhiều thứ nhỏ hơn từ bên trong.

Trò chơi cho bé

Nhưng bạn có thể mang lại tiếng cười cho bé bằng cách chỉ vào từng bộ phận trên cơ thể và nói cho bé nghe đó là gì.
Bé sẽ rất vui khi được vui chơi cùng bố mẹ. (Photo by: 123rf)

Ở độ tuổi này, bé không thể tham gia các trò chơi vận động như chúng ta. Nhưng bạn có thể mang lại tiếng cười cho bé bằng cách chỉ vào từng bộ phận trên cơ thể và nói cho bé nghe đó là gì.

Sau đó, bạn có thể hỏi: “mắt con ở đâu…” và để bé chỉ cho bạn thấy. Đừng quên sự khen ngợi khi bé đáp đúng câu hỏi của bạn. Điều này sẽ khiến bé thích thú với trò chơi, đồng thời rèn luyện tư duy của bé rất tốt.

Facebook
Twitter
LinkedIn