Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy hiểu rõ đặc điểm của bé để giúp bé phát triển toàn diện nhé.

Lúc 3 tháng tuổi, bé đã biết lật

Vào thời điểm này, trẻ có thể nằm sắp trên bụng, dùng sức tay đưa toàn bộ phần thân trước lên. Làm như vậy, trẻ có thể quan sát môi trường xung quanh một cách rõ ràng nhất.

Ở tháng này, bé cũng sẽ khiến bạn ngạc nhiên về khả năng chuyển đổi tư thế từ nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại. Đây là khả năng mà trong dân gian gọi là “biết lật”

Bé bắt đầu biết lật
Bé biết lật vào khoảng 3 tháng tuổi (ảnh minh họa)

Hãy phát triển khả năng này của bé bằng cách dùng đồ chơi để gây chú ý, khiến bé lăn theo chiều di chuyển của đồ chơi. Làm như vậy một số lần, bé sẽ có thể lật hoàn toàn được.

Trẻ biết chọn lọc đối tượng tương tác

Con bạn đã biết phản hồi lại giọng nói và biểu cảm trên khuôn mặt bạn bằng cách vẫy tay hoặc đạp chân. Bé cũng sẽ mỉm cười với những người thân quen. Tuy vậy, đây cũng là lúc bé trở nên khắc khe hơn trong việc tương tác với người lạ.

Trẻ cần cảm nhận được sự an toàn
Trẻ cần cảm nhận được sự an toàn trước khi trở nên thân thiết với ai đó (ảnh minh họa)

Trong các nhóm lớn hoặc đối với người lạ, bé cần thời gian để thấy thoải mái. Chỉ khi cảm nhận sự an toàn trong vòng tay của người thân, bé mới tự tin tương tác với người khác.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Lúc này, trẻ ngủ 3 cữ vào ban ngày và khoảng 12 tiếng vào ban đêm. Đây là thời gian tốt nhất để bạn tập cho trẻ có thói quen ngủ đúng giờ.

Tập cho bé có thói quen ngủ đúng giờ
Lúc này, bạn có thể tập cho bé ngủ đúng giờ (ảnh minh họa)

Chỉ ra cho bé đâu là thời điểm cần phải nghỉ ngơi. Hình thành cho trẻ giờ giấc sinh học phù hợp với sinh hoạt của vợ chồng bạn.

[lo_irp post=’353′]

Thị lực của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Hai mắt của trẻ giờ đã phối hợp với nhau tốt hơn. Bé có thể theo dõi các vật di chuyển một cách trơn tru và phát triển nhận thức về chiều sâu 3D.

Hai mắt của trẻ đã phối hợp tốt hơn 
Phát hiện các tật về mắt sớm để kịp thời chữa trị cho bé (ảnh minh họa)

Trẻ sơ sinh thường phải nheo mắt để tăng khả năng tập trung. Tuy nhiên, nếu đã 3 tháng tuổi mà bé vẫn còn nheo mắt thì bé cần được khám ngay. Tật nheo mắt nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra các vấn đề về thị lực khó trị sau này.

Đồ chơi tốt cho sự phát triển của trẻ

Bé vẫn rất thích những món đồ chơi treo lủng lẳng trên nôi của mình. Màu sắc tương phản cũng sẽ gây chú ý cho bé.

Các loại đồ chơi có thể giúp phát triển các giác quan của trẻ
Bé thích các loại đồ chơi nhiều màu sắc (ảnh minh họa)

Đây cũng là thời điểm tốt để giới thiệu cho bé những món đồ chơi phức tạp hơn như: khối xếp hình, trò chơi điện tử với các nút bấm đơn giản.

Facebook
Twitter
LinkedIn