Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 11 tuần tuổi

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh tuần thứ 11.

Lúc này, bé đã có thể ngủ khoảng 6 giờ trong suốt đêm. Dù vậy, một số trẻ vẫn thức giấc và đòi ăn vào lúc nửa đêm. Một số bé phải đến 6 tháng tuổi mới có thể ngủ qua đêm.

Thật may mắn nếu bé của bạn đã có thể ngủ qua đêm vào thời điểm này. Như vậy, bạn sẽ giảm bớt được áp lực thức khuya để chăm con.

Tương tác với người người xung quanh.

Em bé của bạn bắt đầu đưa ra kết luận về thế giới xung quanh. Bé nhìn mọi thứ với sự tò mò, ngay cả với hình ảnh của chính mình.

Nếu để bé nhìn chính mình trong gương, bé vẫn chưa nhận ra được đó là ai. Nhưng điều thú vị là bé rất thích và sẽ thể hiện bằng nụ cười.

Lúc này, bé có thể ngưng mút ngón tay hoặc bình sữa để lắng nghe giọng nói của bạn. Hãy gây chú ý với bé bằng những câu chuyện. Như vậy, bạn không những đang kết nối với bé mà còn khuyến khích bé thể hiện bản thân mình.

Khi tiếp đón khách hay bạn bè của bạn, hãy để bé gần bên. Bé có thể lắng nghe cuộc hội thoại của mọi người và cảm nhận sự phong phú của các mối quan hệ xã hội.

Lúc này, trẻ cũng rất thích ngắm nhìn hoạt động của các loài động vật và những đứa trẻ khác.

Khả năng cầm nắm các đồ vật.

Giờ đây, bé đã có thể nắm giữ các đồ vật bằng 2 tay. Bên cạnh đó, bé cũng có thể chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia. Điều này chứng tỏ sự kết hợp giữa mắt và 2 tay đã linh hoạt hơn rất nhiều

Thích được đến những nơi mới, nhìn những vật mới lạ.

Giờ đây, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn khi đưa bé ra ngoài, thăm công viên hay sở thú. Như vậy có thể kích thích trẻ phát triển giác quan.

Trong lúc đưa bé ra ngoài ngắm nhìn thế giới, bạn cũng hãy kể chuyện về thế giới ấy cho bé nghe. Còn gì bằng khi vừa được tiếp xúc những hình ảnh trực quan sinh động, vừa được bổ sung từ vựng về thế giới.

Trẻ sẽ chưa bắt đầu nói vào thời điểm này, nhưng những từ và hình ảnh trẻ ghi nhận sẽ được sử dụng một cách kỳ diệu sau này.

Nếm mọi thứ nếu có thể.

Lúc này, trẻ khám phá các vật dụng xung quanh bằng cách đưa chúng vào miệng. Quá trình khám phá theo phương thức này có thể kéo dài đến năm trẻ 2 tuổi hoặc lâu hơn.

Bằng cách này, trẻ có thể cảm giác được kết cấu, mùi vị, kích thước của sự vật. Các động tác phối hợp của miệng, môi, hàm cũng giúp bé thực hành cách nhai sau này.

Không nên để những vật quá nhỏ ở gần tầm tay trẻ. Trẻ có thể ngậm và nuốt bất cứ lúc nào.

Facebook
Twitter
LinkedIn