Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Lúc này trẻ đã được gần 1 tháng tuổi và quen dần với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Tuy nhiên, vào thời điểm này, trẻ vẫn còn yếu ớt và hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ.

Trẻ sơ sinh 4 tuần tuổi giao tiếp như thế nào?

Lúc này, trẻ rất thích ngắm nhìn những biểu hiện từ khuôn mặt bạn. Thậm chí, trẻ có thể bắt chước một vài động tác của bạn. Hãy luôn tương tác với trẻ mỗi khi trẻ có dấu hiệu muốn giao tiếp với bạn.

Trẻ đặc biệt thích giọng nói có tông cao, ngữ điệu rõ ràng. Trò chuyện với trẻ vào lúc này cũng là bước đầu để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ về sau.

[lo_irp post=’101165′]

Lúc này, bé cũng thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt. Một vài trẻ đã bắt đầu hò hét và cười vang. Khi bạn nói chuyện, bé đặc biệt chú ý và thích thú lắng nghe. Thậm chí, bé còn thể hiện ý kiến và phản hồi của mình.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bắt đầu biết cách giao tiếp cơ bản.

Dù có bận bịu với công việc nhà, bạn cũng nên địu bé theo bên người. Bé thực sự rất thích được luôn ở bên cạnh bạn.

Khám phá các chi trên cơ thể.

Sự thật là trẻ sơ sinh chưa nhận thức được rằng cánh tay và chân của chúng được gắn bó chặt chẽ với cơ thể. Ở tuần thứ 4 này, trẻ bắt đầu khám phá cơ thể mình.

Trẻ sẽ khám phá bàn tay, bàn chân đầu tiên. Bạn có thể giúp trẻ trong việc này bằng cách đưa cánh tay của chúng đến trước mặt chúng. Như vậy, trẻ có thể nhìn thấy và cảm nhận tay của mình cùng một lúc.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách.

Bên cạnh đó, lúc này trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện hệ thống điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cơ thể của chúng chủ yếu tỏa ra qua bàn tay và bàn chân. Bạn nên đảm bảo các ngón chân và ngón tay của trẻ đã được giữ ấm trong môi trường lạnh.

Dành thời gian vui chơi cùng trẻ.

Vui chơi cùng trẻ là cách tốt nhất để giúp trẻ quen dần với môi trường sống xung quanh. Lúc này, những hình ảnh đầy màu sắc tương phản trong điện thoại hay các sách đều có thể khiến trẻ say mê.

Các loại đồ chơi có thể giúp trẻ cầm nắm và tập phối hợp các ngón tay. Khả năng phối hợp của tay và mắt sẽ phát triển khi trẻ khoảng 4 tháng tuổi.

Đặc điểm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi
Ở độ tuổi này bạn nên dành thời gian nhiều để chơi với bé. (Photo by: 123rf)

Vì vậy, lúc này trẻ vẫn chưa thể nắm bắt những vật ngay trước mắt. Hãy đặt đồ chơi vào tay trẻ và để trẻ có cơ hội luyện tập các ngón tay của mình.

Facebook
Twitter
LinkedIn