Đặc điểm khác nhau của máu báo thai và máu kinh nguyệt

Máu thai chính là dấu hiệu có thai sớm vào những tuần đầu tiên, bạn nên biết. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề: ra máu bao thai như thế nào và nó khác với máu của kinh nguyệt ra sao.

[lo_irp post=’104664′]

1. Nguyên nhân xuất hiện máu báo thai

Lúc này, phôi thai sẽ làm tổn thương lớp nêm mạc tử cung một ít gây hiện tượng xuất huyết.
Máu báo thai sẽ xuất hiện khi phôi thai làm tổ trong buồng tử cung. (nguồn: internet)

Máu báo thai xuất hiện bởi một quá trình dài. Trứng đã thụ tinh di chuyển xuống lòng tử cung để làm tổ. Lúc này, hợp tử làm bong tróc một ít niêm mạc tử cung dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo.

Hiện tượng này được nhiều người gọi là ra máu báo thai. Và nó sẽ xuất hiện khoảng sau 8 ngày kết thúc ngày rụng trứng của phụ nữ. Hoặc vào những ngày đầu chậm kinh nguyệt.

Bởi đã có rất nhiều người nhầm lẫn máu báo thai và máu của kinh nguyệt. Do đó, khi thấy xuất hiện máu báo thai bạn nên làm theo những chỉ dẫn sau:

  • Nếu bạn nghi ngờ không biết đó có phải là máu báo thai không thì hãy dùng que thử thai để xác nhận. Bởi loại máu này chính là dấu hiệu nhận biết bạn có thai sớm.
  • Theo dõi xem máu báo thai như thế nào, có gì bất thường không? Nếu nó xuất hiện kèm theo đau bụng dữ dội hoặc có mùi hôi khó chịu thì đây chính là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm. Bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra kịp thời.

2. Máu báo thai như thế nào, có đặc điểm gì khác với máu trong chu kỳ kinh nguyệt?

Máu báo thai như thế nào và cách phân biệt nó ra sao là điều mà hầu hết các chị em đều quan tâm.
Máu báo thai như thế nào, đặc điểm của nó ra sao? (nguồn: internet)

Máu báo thai như thế nào và cách phân biệt nó ra sao là điều mà hầu hết các chị em đều quan tâm. Cách phân biệt nó với máu kinh nguyệt cũng rất dễ, bạn chỉ cần kiểm tra qua các đặc điểm sau đây:

  • Máu kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Nhưng máu báo thai chỉ xuất hiện từ 1 đến 2 ngày sau khi kết thúc quá trình rụng trứng và thụ tinh từ 8 đến 15 ngày.
  • Thông thường, máu kinh sẽ ra ồ ạt và có màu đỏ sậm, không đông. Đồng thời, máu bao gồm các mảnh vụn của lớp niêm mạc tử cung và các chất nhầy cổ tử cung. Còn máu báo thai là máu tươi, gồm các đốm nhỏ, không có dịch nhầy.
  • Máu báo thai xuất hiện rất ít (vài giọt) và đều đặn theo từng ngày. Ngược lại máu kinh nguyệt sẽ nhiều hơn, khoảng 50ml máu. Nó sẽ dày đặc vào những ngày đầu tiên và giảm dần vào những ngày cuối.

Khi có các dấu hiệu bất thường xuất hiện kèm theo hiện tượng ra máu báo thai như đau bụng, sốt… Tuyệt đối bạn không nên xem thường và nên đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt.

3. Đặc điểm của các hiện tượng ra máu nguy hiểm

Máu có màu đen hoặc nâu đen. Kèm theo hiện tượng đau bụng một bên và chuột rút tại bụng dưới thì có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung.
Máu báo thai thường có màu đỏ tươi và không đông và vón cục. (nguồn: internet)

Bên cạnh việc bạn quan tâm đến hiện tượng ra máu báo thai như thế nào thì đừng ngó lơ những hiện tượng ra máu vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe sau đây:

  • Máu có màu đen hoặc nâu đen. Kèm theo hiện tượng đau bụng một bên và chuột rút tại bụng dưới thì có thể bạn đang mang thai ngoài tử cung.
  • Khi sảy thai, bạn sẽ bị ra máu rất nhiều, đau bụng, sốt cao. Đặc biệt, vào lúc này sẽ xuất hiện thêm các cục máu đông rất nguy hiểm.
  • Nếu bạn bị viêm nhiễm phụ khoa thì hiện tượng ra máu cũng xuất hiện. Lúc này, lượng máu ra rất ít, kèm theo ngứa ngáy và có mùi hôi khó chịu tại vùng kín.

Trên đây là một số hiện tượng ra máu nguy hiểm không phải là máu báo thai. Vì thế, khi phát hiện có các dấu hiệu này bạn không nên xem thường, hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn