Đa nang buồng trứng 2 bên và những dấu hiệu cảnh giác

Đa nang buồng trứng 2 bên xảy ra do rối loạn nội tiết tố ở nữ giới. Bệnh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở phụ nữ do không xảy ra rụng trứng, phóng noãn.

Đây là hiện tượng hai buồng trứng có các trứng nhỏ kích trước khoảng 3-5mm, vỏ dày, nang không phát triển. Vì vậy trứng không phóng noãn được (không xảy ra hiện tượng rụng trứng). Hội chứng này gây ra hiện tượng rối loạn chức năng sản sinh ra hormone nữ, thậm chí để lại những biến chứng nặng nề nếu không kịp thời điều trị.

Nguyên nhân đa nang buồng trứng 2 bên

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này đến nay vẫn đưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh có thể xuất phát từ nhiều yếu tố kết hợp như:

  • Béo bụng, thừa cân
  • Trứng không phóng noãn gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, có thể dẫn đến vô kinh, thiểu kinh, đa kinh, rong kinh, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến xuất huyết ở tử cung.
  • Tình trạng kháng insulin đi kèm với những triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác, dẫn đến tình trạng cao huyết áp, rối loạn lipid máu như tăng triglyceride, tăng cholesterol xấu LDL, giảm cholesterol tốt HDL, tăng vòng bụng,…
Đa nang buồng trứng 2 bên và những dấu hiệu cảnh giác
Đa nang buồng trứng 2 bên xảy ra do rối loạn nội tiết tố ở nữ giới. (ảnh minh họa)

Hội chứng đa nang buồng trứng 2 bên có thể dẫn đến các triệu chứng như mọc ria mép, lông chân, lông bụng, lông ngực, mụn trứng cá, rụng tóc. Bên cạnh đó, bệnh nặng hơn sẽ đi kèm một số bệnh lý như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý động mạch vành, ung thư nội mạc tử cung. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.

[lo_irp post=’104629′]

Điều trị đa nang buồng trứng 2 bên

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Ở trường hợp đa nang buồng trứng 2 bên, bác sĩ sẽ có cách điều điều trị gây phóng noãn. Có nhiều cách điều trị gây phóng noãn ở hội chứng đa nang buồng trứng 2 bên, tuy nhiên, hai cách chủ yếu nhất là nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị đa nang buồng trứng 2 bên
Ở trường hợp đa nang buồng trứng 2 bên, bác sĩ sẽ có cách điều điều trị gây phóng noãn. (ảnh minh họa)

Khi điều trị nội khoa, bác sĩ sẽ cho bạn uống các loại thuốc giảm cân đối với những người bị thừa cân, béo phì nhằm giảm tình trạng kháng insulin. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện phương pháp kích trứng gây phóng noãn. Lúc này, bác sĩ sẽ cho sử dụng thuốc kích thích phóng noãn. Tiếp theo, bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị sau đó.

Về điều trị ngoại khoa, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt góc buồng trứng, xẻ múi cam. Phẫu thuật có hai cách là mổ mở và mổ nội soi. Tuy nhiên, những kỹ thuật này cũng có nhiều nhược điểm gây hại cho bệnh nhân như tai biến phẫu thuật, dính sau mổ, gây suy buồng trứng sớm.

Ngày nay, với công nghệ hiện đại, người ta đã cải tiến sang kỹ thuật đốt điểm buồng trứng qua phẫu thuật nội soi. Đây là một kỹ thuật mới tiến bộ và có tỷ lệ thành công cao. Sau phẫu thuật, người phụ nữ có vòng kinh đều hơn, trứng có thể phóng noãn như bình thường.

Chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa chứng đa nang buồng trứng 2 bên

Đi khám bác sĩ thường xuyên để pháp hiện bệnh sớm nhất.
Cần xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ vitamin và khoáng chất. (ảnh minh họa)
  • Đi khám bác sĩ thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất. Nếu mắc bệnh cần tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, đặc biệt không tự ý uống thuốc bên ngoài. Điều này có thể gây tác động xấu đến sức khỏe và dẫn đến những vấn đề khác.
  • Giảm cân, giảm tình trạng mỡ thừa trên cơ thể. Bên cạnh đó, bạn nên tăng thêm đề kháng insulin để cơ thể dễ dàng chống lại tình trạng u nang buồng trứng.
  • Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ vitamin và khoáng chất, uống nhiều nước mỗi ngày.
  • Tập thể dục đều đặn, khoảng 30 phút/ ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng.
  • Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống.
Facebook
Twitter
LinkedIn