Cùng tham khảo 6 cách hạ sốt không dùng thuốc cho bé yêu

Thông thường khi trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ ai cũng lo lắng không biết phải làm thế nào. Sau đây là những cách hạ sốt tự nhiên không cần dùng thuốc vô cùng hữu ích.

[lo_irp post=’148′]

1. Tắm cho bé bằng nước ấm

Khi bé bị sốt, mẹ tuyệt đối không dùng nước lạnh tắm cho bé.
Tắm cho trẻ bằng nước ấm sẽ giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng. (ảnh minh họa)

Từ xưa, ông bà ta đều kiêng nước cho con trẻ khi bị bệnh. Nhưng theo một số nghiên cứu, việc tắm cho bé khi sốt chính là cách hạ nhiệt nhanh nhất. Đồng thời, việc này sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Một điều mẹ cần lưu ý đó là phải đảm bảo được nhiệt độ của nước thấp hơn thân nhiệt của bé 2 độ, tránh để bé sốt nặng hơn. Khi bé bị sốt, mẹ tuyệt đối không dùng nước lạnh tắm cho bé.

2. Đắp khăn ấm

Cho đến khi khăn khô thì thay mới, cách này sẽ giúp bé hạ sốt nhanh chóng và hiệu quả
Không phài khi bé sốt là phải dùng thuốc, mẹ có thể dùng khăn thấm nước ấm để đắp cho bé để hạ sốt. (ảnh minh họa)

Đây được xem là một biện pháp dân gian được nhiều mẹ áp dụng vì rất dễ thực hiện. Mẹ chỉ cần nhúng một cái khăn sạch vào nước ấm, vắt khô rồi đắp lên trán, nách hay bẹn của bé. Cho đến khi khăn khô thì thay mới, cách này sẽ giúp bé hạ sốt nhanh chóng và hiệu quả.

3. Cởi bớt đồ cho bé

Khi bị sốt, cơ thể của bé vô cùng khó chịu vì thế mẹ hãy cởi bớt quần áo cho bé để hơi nóng được thoát ra ngoài
Mẹ có thể thay cho bé những bộ quần áo cotton dễ thấm hút mồ hôi khi bé sốt. (ảnh minh họa)

Khi bị sốt, cơ thể của bé vô cùng khó chịu vì thế mẹ hãy cởi bớt quần áo cho bé để hơi nóng được thoát ra ngoài. Sau đó hãy đắp một chiếc khăn mỏng để tránh việc bé bị rùng mình. Hoặc mẹ có thể chọn những bộ đồ mỏng, thấm hút mồ hôi để bé không bị hầm bí khiến bệnh nặng hơn.

Đặc biệt khi sốt, mồ hôi của bé sẽ ra rất nhiều, thậm chí ướt cả quần áo. Do đó, mẹ hãy quan sát và liên tục thay đồ mới cho bé nhé. Vì sự ẩm ướt sẽ khiến bé không thoải mái, thậm chí lạnh và sốt cao hơn.

4. Bổ sung chất lỏng cho bé

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé bú thường xuyên và dùng một ít nước ấm để tráng miệng
Hãy cho bú khi bé bị sốt. Bạn có thể cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa theo công thức. (ảnh minh họa)

Việc ra nhiều mồ hôi khi sốt sẽ khiến bé bị mất nước, mắt, môi đều bị khô. Do đó, mẹ nên bổ sung chất lỏng cho bé để nạp lại lượng nước bị mất.

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé bú thường xuyên và dùng một ít nước ấm để tráng miệng. Bên cạnh đó, mẹ nên dùng nước ép trái cây cho bé trên 6 tháng tuổi để bổ sung sức đề kháng, mau hết bệnh.

Chất lỏng từ thức ăn hay sữa và nước trái cây sẽ giúp bé thải độc, hạ sốt nhanh chóng. Nhưng mẹ tuyệt đối không được cho bé uống nước lạnh hay quá nóng để tránh gây lạnh bụng hay bỏng miệng bé.

5. Dùng dầu ô-liu để mát-xa cho bé

Trước khi cho bé ngủ, mẹ hãy mát-xa cho bé bằng dầu ô-liu một cách nhẹ nhàng
Việc mát-xa sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu và hạ sốt. (Photo by: 123rf)

Đây là cách giảm thiểu thân nhiệt cho bé rất an toàn và hiệu quả. Trước khi cho bé ngủ, mẹ hãy mát-xa cho bé bằng dầu ô-liu một cách nhẹ nhàng. Mẹ có thể tham khảo một số cách mát-xa cho bé trên internet hay sách, báo.

Sau đó lau sạch lại bằng khăn ấm và cho bé mặc những bộ quần áo cotton mỏng, mềm. Lặp lại cách này một vài lần, không những bé sẽ hết sốt ngay mà còn rất thích vì sự dễ chịu.

7. Đắp chanh

 Mẹ hãy cắt những lát chanh mỏng, sau đó đắp lên trán, dọc sống lưng, tay, chân
Để bé mau chóng hạ sốt, mẹ có thể dùng chanh tươi để dắp lên trán hay nách của bé. (ảnh minh họa)

Đối với những bé sốt cao và cần hạ sốt ngay thì đây là cách hiệu quả nhất. Mẹ hãy cắt những lát chanh mỏng, sau đó đắp lên trán, dọc sống lưng, tay, chân. Cách này sẽ giúp bé mau hạ sốt.

Lưu ý: mẹ không nên đắp chanh khi bé đang bị trầy xước hay da bị tổn thương. Điều này sẽ khiến bé yêu rất ngứa và xót.

Lưu ý cho mẹ:

Ngoài áp dụng những cách trên, mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé trên 6 tháng tuổi để trẻ mau chóng khỏi bệnh. Đồng thời nếu trẻ sốt quá cao nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Facebook
Twitter
LinkedIn