Cùng nhau giải đáp những câu hỏi thường gặp về siêu âm 4D

Siêu âm 4D là gì? Tại sao nên tiến hành?

Trả lời:

Siêu âm 4D là hình thức siêu âm 4 chiều (3 chiều không gian, 1 chiều thời gian) ra đời dựa trên công nghệ quét 3D. Với công nghệ này, mẹ được nhìn thấy mắt, mũi, miệng, chân, tay cũng như những chuỗi hành động của bé con. Chuỗi hành động ấy có thể là: đạp, cau mày, mút ngón tay, nhúc nhích… rất đáng yêu.

Hình thức siêu âm này giúp phụ huynh phát hiện ra những dấu hiệu bệnh lý của thai nhi
Siêu âm 4D cho bạn thấy những chuyển động khóc cười, cử chỉ tay chân của bé (ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, hình thức siêu âm này còn giúp mẹ phát hiện ra dấu hiệu bệnh lý của thai nhi. Từ đó, tìm ra những cách xử lí và điều trị kịp thời để bé sinh ra được khỏe mạnh.

[lo_irp post=’101039′]

Thời gian nào tốt để siêu âm 4D?

Trả lời:

Theo các chuyên gia bác sĩ, thời gian tốt để siêu âm là: tuần thai 12-14, tuần thai 18-22, tuần thai 28-32.

  • Tuần thai 12-14: kiểm tra nội tạng thai nhi cũng như những dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó còn đo độ mờ da gáy để phát hiện nguy cơ mắc Hội chứng Down
  • Tuần thai 18-22: giúp mẹ phát hiện những dị tật về chân tay, đầu, mặt, tim, phổi, lồng ngực. Ngoài ra còn phát hiện ra những bệnh lý như teo thực quản, tắc ruột.
  • Tuần thai 28-32: phát hiện tình trạng não úng thủy, phù nhau thai, thai nhi chậm phát triển, nhau quẩn cổ.
Siêu âm 4D tốn khá nhiều thời gian và chi phí
Hình thức siêu âm này mất khá nhiều thời gian so với các siêu âm khác – mất khoảng 15 phút (ảnh minh họa)

Tuy nhiên, việc siêu âm tốn khá nhiều thời gian và chi phí, không phải cơ sở y tế nào cũng đáp ứng được. Thế nên, nếu phải thực hiện phương pháp siêu âm nói trên, bạn nên chọn khoảng thời gian từ tuần 26-30. Vì giai đoạn này cơ thể bé đã phát triển đầy đủ các bộ phận bên trong.

Siêu âm 4D có mất nhiều thời gian không? Có hại cho sức khỏe của thai nhi không?

Trả lời:

Hình thức siêu âm này mất khá nhiều thời gian so với các siêu âm khác (mất khoảng 15p). Trong quá trình siêu âm, sự ảnh hưởng của tia bức xạ có thể gây hại cho cả thai nhi lẫn thai phụ. Vì thế, các bác sĩ không khuyến khích việc siêu âm 4D với mục đích lưu giữ những khoảnh khắc.

Siêu âm 4D có thể chụp được rất nhiều hình ảnh 3 chiều của thai nhi cùng một lúc
Hình ảnh siêu âm 4D (ảnh minh họa)

Hình thức siêu âm này có tốn nhiều chi phí không?

Trả lời:

Thông thường, phương pháp này tốn nhiều chi phí hơn những siêu âm khác. Vì thế nó không nằm trong gói dịch vụ sản phụ khoa. Vì thế, khi mẹ muốn thực hiện siêu âm 4D, mẹ cần đến các trung tâm y tế và tự chi trả chi phí cho dịch vụ này. Mức giá siêu âm 4D tốn khoảng 200.000 – 400.000đ một lần siêu âm.

Sự giống và khác nhau giữa siêu âm 3D và siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 3D và 4D đều giúp mẹ theo dõi các giai đoạn phát triển của thai nhi. Từ đó, đưa ra những chẩn đoán về các nguy cơ dị tật bẩm sinh của bé. Ví dụ như Hội chứng Down, hở hàm ếch, tật về não,…

Đối với các thai phụ, hình thức siêu âm 3D không khác mấy so với siêu âm 4D. Bởi vì quá trình của hai hình thức này tương tự nhau. Tuy nhiên, tiến bộ kỹ thuật sẽ cho ra những hình ảnh tĩnh động khác nhau.

Tất tần tật những điều thắc mắc về siêu âm 4D mẹ cần biết
Siêu âm 4D có thể chụp được rất nhiều hình ảnh 3 chiều của thai nhi cùng một lúc. (ảnh minh họa)

Siêu âm 4D có thể chụp được rất nhiều hình ảnh 3 chiều của thai nhi cùng một lúc. Sau đó được máy tính xử lý thành những chuỗi chuyển động linh hoạt. Mặt khác, hình thức siêu âm 3D chỉ cho ra những hình ảnh 3 chiều giúp mẹ thấy được khuôn mặt, tay chân và cơ thể thai nhi.

Trên đây tất tần tật những điều thắc mắc về siêu âm 4D mẹ cần biết. Gia đình trẻ chúc bạn luôn có đủ đầy đủ sức khỏe và tinh thần trong việc chăm sóc thai nhi.

Facebook
Twitter
LinkedIn