Cơ thể thiếu hụt vitamin sẽ có những biểu hiện như thế nào?

Thiếu năng lượng, dị ứng, chuột rút là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin . Nhận biết sớm những dấu hiệu trên giúp bạn kịp thời bổ sung nhằm tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe.

Da dễ bầm tím

Vitamin C là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào trước sự phá hủy của gốc tự do.
Da bầm tím do thiếu vitamin C. (ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia, khi thiếu Vitamin C, cơ thể người dễ bị bầm tím do các mạch máu yếu gần bề mặt da bị vỡ, gây chảy máu. Trong trường hợp này, bạn cần bổ sung Vitamin C trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Vitamin C là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào trước sự phá hủy của gốc tự do. Ngoài ra, cung cấp loại vitamin này là một trong những cách giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Điều này bảo vệ cơ thể bạn khỏi những nguy cơ bệnh tật và tránh những ảnh hưởng của tia cực tím từ mặt trời, ô nhiễm môi trường và khói thuốc.

Bạn có thể cung cấp vitamin C cho cơ thể từ những loại hoa quả như cam, quýt, đủ đủ, ớt chuông vàng, ổi, cải xoăn và dâu tây. Liều lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày là 50 miligram.

Mắt đỏ

Mắt đỏ là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu Vitamin B.
Đau mắt đỏ do thiếu vitamin B – riboflavin. (ảnh minh họa)

Mắt đỏ là một trong những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thiếu Vitamin B. Vi chất dinh dưỡng này hay còn gọi là riboflavin giúp tái tạo tế bào, cải thiện thị lực. Hơn nữa, cơ thể cần một lượng riboflavin vừa đủ để phát triển và phân nhỏ carbonhydrate, protein và chất béo.

Vitamin B có nhiều trong sữa, thịt, trứng, hạnh nhân, cá và rau xanh. Những người có chế độ ăn uống không khoa học hoặc có vấn đề về tiêu hóa dễ bị thiếu hụt vitamin B.

Dị ứng thực phẩm

Nhiều trẻ nhỏ khi không được cung cấp đầy đủ vitamin D có khả năng bị dị ứng thực phẩm cao.
Bổ sung vitamin D đúng cách giúp đề phòng dị ứng ở trẻ sơ sinh. (ảnh minh họa)

Nhiều trẻ nhỏ khi không được cung cấp đầy đủ vitamin D có khả năng bị dị ứng thực phẩm cao. Ngoài ra, thiếu vitamin D có thể dẫn đến dị ứng với lông thú, tôm và các tác nhân khác.

Bổ sung vitamin D đúng cách giúp đề phòng dị ứng ở trẻ sơ sinh. Loại vi chất dinh dưỡng này không có sẵn trong nhiều loại thức ăn, nhưng chúng ta vẫn có thể thấy trong các loại cá, dầu cá, lòng đỏ trứng, phô mai, sữa bổ sung và gan bò. Đây là những nguồn cung cấp vitamin D rất dồi dào.

[lo_irp post=’418′]

Tóc và móng tay yếu

Tóc và móng tay yếu là biểu hiện của việc thiếu biotin.
Tóc xơ và hư tổn do thiếu biotin. (ảnh minh họa)

Tóc và móng tay yếu là biểu hiện của việc thiếu biotin. Khi bạn bị viêm da (da bị sưng đỏ sau đó bong ra) hoặc khi tóc mỏng, dễ gãy hơn tức là cơ thể bạn đã không nạp đủ lượng biotin cần thiết. Dấu hiệu tương tự cũng xảy ra với móng tay.

Biotin có trong ngũ cốc nguyên hạt, trứng, sữa, hạnh nhân và cá hồi. Liều lượng gợi ý khi bổ sung loại chất này là 30 microgram/ ngày.

Thiếu năng lượng

Canxi giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động của xương và cơ bắp.
Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, chuột rút thường xuyên. (ảnh minh họa)

Thiếu năng lượng và luôn cảm thấy uể oải, mệt mỏi là những dấu hiệu cho thấy cơ thể bị thiếu canxi. Canxi giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động của xương và cơ bắp. Thiếu canxi có thể dẫn đến tình trạng chuột rút thường xuyên, suy giảm trí nhớ, tê ngứa các đốt ngón tay.

Bổ sung canxi đúng cách, đúng liều lượng sẽ giúp bạn cải thiện những điều trên. Canxi có trong các sản phẩm từ bơ như sữa, yogurt, rau xanh, hạnh nhân và đậu gà. Liều lượng canxi cần nạp cho người dưới 50 tuổi là 1000 milligram và 1200 milligram cho người trên 50 tuổi.

Facebook
Twitter
LinkedIn