Có phải “cho roi cho vọt” mới là yêu?

 

Bạn đã hiểu đúng câu: “yêu cho roi cho vọt”?

Đây là một kinh nghiệm nuôi dạy trẻ từ cổ nhân, mang ý nghĩa là khi thương yêu con thì phải nghiêm khắc dạy bảo, kèm cặp. Không nên quá nuông chiều, để trẻ tự do chơi bời, nghịch ngợm, muốn gì được nấy vì điều này sẽ khiến trẻ hư hỏng và không vâng lời. Tuy nhiên nhiều người lầm tưởng rằng thương yêu con, cháu là phải “cho roi, cho vọt” theo nghĩa đen, như vậy, ông bà, cha mẹ đã vô tình gây ra bạo lực trong chính gia đình của mình.

Day bao con cai
 

Dạy con như thế nào cho đúng

Dạy bảo con cái có rất nhiều phương pháp, trên các phương tiện thông tin đại chúng và các công cụ tìm kiếm, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những cụm từ quen thuộc như: dạy con kiểu Nhật, dạy con kiểu Tây… và cha mẹ hoàn toàn có thể tham khảo những phương pháp đó để ứng dụng vào thực tế dạy dỗ con cái của mình.

day bao con cai 2
 

Chẳng ai có thể phủ nhận rằng có những đứa trẻ chưa từng bị roi vọt nhưng vẫn có một nhân cách tốt và ngoan ngoãn, và cũng chẳng ai có thể đảm bảo rằng cứ dạy con theo kiểu “roi vọt” là chúng sẽ không hư.

Roi vọt chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi chúng ta đã thử đủ mọi cách mà trẻ vẫn không thay đổi. Vì xét cho cùng, roi vọt chứng minh rằng người lớn đã bất lực về ngôn ngữ đối với trẻ. Và có một điều cha mẹ nên nhớ rằng, roi vọt chỉ là một phương pháp để dạy con chứ không phải là phương tiện để cha mẹ trút giận.

Facebook
Twitter
LinkedIn