Chứng nhận COSC: Tất cả những gì bạn cần biết Nỗi bật

Con dấu chuẩn cho hiệu suất đo thời gian của Thụy Sĩ.

Trong số tất cả các chứng nhận đảm bảo chất lượng cho đồng hồ, chứng nhận COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres), chứng nhận hiệu suất đo thời gian của đồng hồ, có lẽ được biết đến rộng rãi nhất, vì nó thường được trích dẫn bởi những tên tuổi lớn nhất trong sản xuất đồng hồ, bao gồm cả những người như Rolex, Omega và Breitling. Mặc dù vậy, chỉ có khoảng 6% đồng hồ Thụy Sĩ được chứng nhận COSC, nhờ các tiêu chuẩn và kiểm tra nghiêm ngặt của viện, đảm bảo những chiếc đồng hồ có tem COSC với số sê-ri được phân bổ của chúng vô cùng hoàn hảo.

NÓ LÀ NỖ LỰC CỦA CẢ TỔ CHỨC ĐOÀN THỂ

Được thành lập vào năm 1973, COSC được thành lập từ nỗ lực của năm bang sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ (Bern, Geneva, Neuchâtel, Solothurn và Vaud) và hiệp hội hàng đầu của đất nước về kinh doanh đồng hồ, Liên đoàn Công nghiệp Đồng hồ Thụy Sĩ (FHS). Trước khi có nhiều tổ chức và phòng thí nghiệm độc lập thực hiện các nhiệm vụ giống nhau với các cách tiếp cận và tiêu chuẩn khác nhau, việc hình thành COSC nhằm mục đích tập hợp các cơ quan khác nhau thuộc một tổ chức được quốc tế công nhận để tiêu chuẩn hóa và giám sát các định nghĩa trong toàn ngành về hiệu suất đo thời gian.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC TIÊU CHUẨN?

Đầu tiên, timekeeper cần được định nghĩa là ‘Swiss-made’. Theo luật pháp Thụy Sĩ, điều này có nghĩa rộng rãi là bộ chuyển động được sản xuất, đóng gói và thử nghiệm trong nước và ít nhất 60% chi phí sản xuất của nó được tạo ra trong nước. Thứ hai là các chỉ số. Đối với đồng hồ tự động, tốc độ chính xác hàng ngày của các chuyển động nằm trong khoảng -4 / + 6 giây mỗi ngày. Đối với đồng hồ thạch anh, độ lệch chấp nhận được +/- 0,07 giây mỗi ngày (ở 23 ° C); và +/- 0,2 giây (từ 8 ° C đến 38 ° C).

 

Longines RecordLongines ‘Record từ năm 2017 – bộ sưu tập đầu tiên của thương hiệu được chứng nhận COSC đầy đủ.

Đồng hồ cơ được thử nghiệm trong 15 ngày và được đánh giá theo bảy tiêu chí: tốc độ trung bình hàng ngày, tốc độ thay đổi trung bình, tốc độ thay đổi lớn nhất, sự khác biệt về tốc độ ở các vị trí ngang và dọc, tổng độ dao động lớn nhất và tỷ lệ biến thiên tùy thuộc vào nhiệt độ và nối lại tỷ lệ. Mặt khác, đồng hồ thạch anh được thử nghiệm trong hơn 13 ngày. Chúng được đánh giá bằng hiệu suất bù nhiệt (khả năng chuyển động tự động điều chỉnh theo tần số của bộ dao động trong các điều kiện môi trường khác nhau), cũng như tốc độ trung bình hàng ngày ở ba nhiệt độ khác nhau và bốn mức độ ẩm khác nhau. Bên cạnh đồng hồ đeo tay, COSC cũng thử nghiệm đồng hồ bỏ túi và chức năng timekeeping.

ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ CHUẨN MỰC CUỐI CÙNG VỀ ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG.

Đối với một số thương hiệu, COSC đề ra tiêu chuẩn cao nhưng vẫn là chưa đủ. Trên thực tế, đó chỉ là sự khởi đầu. Lấy ví dụ như Rolex. Những chiếc đồng hồ được chứng nhận COSC của hãng được thực hiện qua một loạt các bài kiểm tra cuối cùng khác trong các phòng thí nghiệm của chính thương hiệu. Nhờ đó, chúng có thể được chứng nhận là ‘Máy đo thời gian siêu nhất’ có độ chính xác đến – / + 2 giây mỗi ngày.

 

Omega calibresBộ máy Master Chronometer của Omega được chứng nhận bởi COSC, tiếp theo là METAS

Tại Omega, một loạt bộ máy tự động được COSC chứng nhận đặc biệt được trang bị các bộ thoát đồng trục và lò xo cân bằng silicon được gửi đến các thử nghiệm sâu hơn tại Viện Đo lường Liên bang Thụy Sĩ (METAS). Ở đó, những chiếc đồng hồ phải trải qua nhiều bài kiểm tra hơn để xác định khả năng chống từ tính, độ chính xác và khả năng chống nước, để được chứng nhận là ‘Master Chronometers’, được cho là một trong những chiếc đồng hồ cứng nhất trên thế giới hiện nay, với khả năng chống lại tới 15.000 gauss của lực từ.

Facebook
Twitter
LinkedIn