Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ 12 tháng tuổi

Thực đơn cho bé  được xem là “chìa khóa” giúp bé mau lớn và khỏe mạnh. Đặc biệt, thực đơn cho trẻ sơ sinh lại càng phải được đầu tư một cách đúng đắn

Tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng của bé 1 tuổi

[lo_irp post=’439′]

Bé sẽ bập bẹ nói “ba ba” hay phát ra những từ đơn giản
Cân nặng chuẩn cho bé trai tròn 1 tuổi là 9,6 kí. (ảnh minh họa)

Đặc biệt đây là khoảng thời gian sẽ khiến cho các bậc bố mẹ nhớ mãi. Đó chính là giai đoạn tập nói của bé. Bé sẽ bập bẹ nói “ba ba” hay phát ra những từ đơn giản. Đây chính là khoảnh khắc vô cùng hạnh phúc cho các cặp vợ chồng.Đa số các bé ở giai đoạn này (không phân biệt trai gái) đều đã chập chững từng bước đi. Bé sẽ tìm đủ mọi cách: vịnh vào tường hay nắm lấy thành giường để đứng lên.

Vào giai đoạn này, nếu bé vẫn chưa chịu bi bô nói chuyện, có thể đây là hiện tượng chậm nói ở bé . Gia đình nên tìm hiểu nguyên nhân và giúp bé khắc phục tình trạng này.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ phải đảm bảo cho bé đủ 3 bữa cháo/ ngày.
Khi bé tròn 1 tuổi, mẹ nên cho bé ăn đầy đủ 3 bữa chính và bổ sung thêm các bữa phụ bằng sữa hay sữa chua và phô mai. (ảnh minh họa)

Chế độ dinh dưỡng chính là bệ phóng giúp con bạn mạnh khỏe và phát triển trí não. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, bạn nên chú trọng đến việc ăn uống của bé sao cho hợp lý.

Đặc biệt, các bé 12 tháng tuổi cần được chăm sóc kĩ càng về vấn đề này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ phải đảm bảo cho bé đủ 3 bữa cháo/ ngày. Đồng thời, mỗi ngày bé phải được nạp đủ 500-600 ml sữa và tráng miệng bằng trái cây hay sữa chua, bánh flan.

Bên cạnh đó, trong một bát cháo của bé cần có đầy đủ từ thịt đến rau xanh. Mẹ phải đảm bảo cho một cử cháo có chứa 40gr gạo, 30 gr thịt/ cá/ tôm/ 1 quả trứng cùng với 20gr rau xanh và 10gr dầu ăn.

Thực đơn mẫu cho bé 1 tháng tuổi

Lưu ý nhỏ cho mẹ

*Lưu ý: Mẹ nên thay đổi đa dạng các món cháo trong ngày và xen kẽ trong tuần để bé không ngán.

Trong bữa ăn, bé đột nhiên biếng ăn và không muốn tiếp tục. Mẹ đừng lo, hãy cho bé uống thêm sữa cũng đã đủ chất dinh dưỡng.
Ngoài những bữa chính, mẹ có thể cho bé ăn dặm thêm những bữa phụ. (ảnh minh họa)
  • Mẹ có thể cho bé uống sữa mẹ hay sữa pha theo công thức vào các buổi phụ. Thêm vào đó, mẹ hãy cho bé ăn dặm thêm phô mai, sữa chua, bánh flan để bổ sung chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ có thể nghiên cứu những thực đơn ăn dặm bằng trái cây cho bé.
  • Bên cạnh đó, nên đa dạng thực đơn hàng ngày cho bé, tránh việc lặp đi lặp lại một món.
  • Không được lạm dụng nước hầm xương. Một số mẹ cho rằng nước hầm xương rất giàu chất dinh dưỡng nên không cần thúc ép bé ăn thịt.Thực ra, nước hầm xương không bổ dưỡng nhiều như các bạn vẫn nghĩ.
  • Mẹ không nên cho bé ăn bất cứ thứ gì trước bữa chính. Vì điều này sẽ khiến bé no và làm bé ăn mất ngon trong bữa chính.
  • Trong bữa ăn, bé đột nhiên biếng ăn và không muốn tiếp tục. Bạn có thể cho bé uống thêm sữa để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bữa ăn
  • Bé cần được ăn trong một không khí vui vẻ, thoải mái. Mẹ không nên đe dọa bé khi ăn, vì như thế sẽ khiến bé sợ và trở nên biếng ăn hơn.
Facebook
Twitter
LinkedIn