Chế độ ăn uống cho bà bầu phải như thế nào để sinh con thông minh

Muốn sinh con khỏe mạnh và thông minh, phụ nữ mang thai cần được chăm lo đầy đủ về mặt dinh dưỡng và thể chất. Chế độ ăn uống cho bà bầu rất quan trọng trong suốt thai kỳ. Việc thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ có thể dẫn tới sảy thai, sinh non.

Phụ nữ mang thai cần nhiệt lượng cao hơn 25% so với người bình thường. Nguồn cung cấp nhiệt lượng chủ yếu đến từ hợp chất oxit cacbon, mỡ, chất protein sản sinh trong quá trình oxy hóa cơ thể. Bốn loại chất cần thiết mà thai phụ nên bổ sung trong bữa ăn của mình như:

1. Chế độ ăn uống cho bà bầu cần chứa chất protein

Protein là chất cần thiết để tạo nên cơ thể sống. Có 2 dạng protein là protein động vật và protein thực vật.

Phụ nữ mang thai cần 80g protein mỗi ngày. Hơn nữa, vào 3 tháng cuối thai kỳ, phụ nữ cần dự trữ một lượng protein nhất định để có thể đáp ứng nhu cầu cho con bú sau khi sinh.

Bổ sung protein cho bà bầu qua các loại thực phẩm
Protein là chất không thể thiếu để hình thành sự sống (ảnh minh họa)

Ptotein động vật có trong cá, thịt, sữa, trứng, thịt gia cầm… Axit amin có trong protein động vật gần giống với chất mà cơ thể con người cần. Vì vậy, chúng ta dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa protein động vật. Chế độ ăn uống của bà bầu không thể thiếu protein động vật

Bên cạnh đó, protein thực vật có trong các loại đậu và chế phẩm từ đậu, cũng rất cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai.

[lo_irp post=’249′]

Trong các loại chất, protein góp phần rất lớn vào sự phát triển trí não của thai nhi. Vì vậy, để sinh con thông minh, cần cung cấp đủ protein trong chế độ ăn cho bà bầu.

2. Mỡ và hợp chất oxit cacbon nên có trong chế độ ăn uống cho bà bầu

Để cung cấp nhiệt lượng cần thiết trong thai kỳ, phụ nữ cần tiêu thụ 60g mỡ mỗi ngày. Mỡ có trong các loại thực phẩm như mỡ động vật, dầu thực vật, các loại thịt và đậu.

Mỡ cung cấp axit béo không no, có lợi cho sự hấp thụ protein dạng mỡ hòa tan.

Hấp thu chất béo một cách khoa học
Oxit cacbon có trong ngũ cốc (ảnh minh họa)

Hợp chất oxit cacbon cũng góp phần trong công tác cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể. Oxit cacbon có trong các loại ngũ cốc, khoai. Chế độ ăn uống cho bà bầu cần có 400 – 450g ngũ cốc mỗi ngày.

3. Cần có chất khoáng trong chế độ ăn uống cho bà bầu

Phụ nữ mang thai không thể thiếu các khoáng chất. Đặc biệt là canxi và sắt.

Cung cấp thiếu canxi trong chế độ ăn uống cho bà bầu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho chính thai phụ như: đau hông, đau chân, đau xương, rụng răng. Nghiêm trọng hơn, việc thiếu hụt canxi có thể dẫn đến căn bệnh mềm xương, tử cung teo, đẻ khó.

Đồng thời, thai nhi cũng rất cần canxi để thúc đẩy quá trình phát triển khung xương. Mẹ thiếu canxi sẽ không đáp ứng được nhu cầu canxi của con. Thai nhi thiếu canxi sẽ dễ mắc bệnh gù bẩm sinh.

Chất khoáng nên có trong chế độ ăn cho bà bầu
Bổ sung canxi và khoáng chất cho phụ nữ mang thai (ảnh minh họa)

Thức ăn chứa canxi bao gồm sữa bò, lòng đỏ trứng, các loại đậu, rau tươi.

Sắt là nguyên liệu để tạo nên máu. Phụ nữ mang thai cần 15 – 20g sắt mỗi ngày. Nếu không được cung cấp sắt đủ định lượng này, phụ nữ mang thai có thể mắc chứng thiếu máu thai kỳ. Hệ lụy của chứng này gây ảnh hưởng không nhỏ đến mẹ và con. Nghiêm trọng nhất có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Chất sắt có trong một số loại thực phẩm như tim, gan, thận động vật, trứng gà, thịt nạc. Rau xanh chứa hàm lượng sắt rất cao. Chất sắt cũng có trong các loại quả khô như táo tàu, nho, hạnh khô..

4. Cung cấp đủ vitamin trong chế độ ăn uống cho bà bầu

Phụ nữ mang thai cần nhiều loại vitamin với số lượng lớn. Cơ thể thiếu hụt vitamin sẽ có những biểu hiện tiêu cực. Các loại vitamin cần thiết và tác dụng của chúng đối với bà bầu như:

Vitamin A giúp thúc đẩy quá trinh sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Có trong gan động vật, dầu cá, cà rốt, cải trắng

Thức ăn có đầy đủ vitamin cho bà bầu
Cung cấp đủ vitamin trong chế độ ăn cho bà bầu (ảnh minh họa)

Giúp duy trì chức năng của hệ thần kinh, tim và hệ tiêu hóa, vitamin B1 có trong gạo lứt, bột mì.

Cần cung cấp vitamin C trong chế độ ăn uống cho bà bầu. Vitamin C làm tăng sức đề kháng cho phụ nữ mang thai vốn có sức đề kháng yếu hơn bình thường. Các loại táo, cà chua, cam quýt có chứa hàm lượng vitamin C cao.

Góp phần vào quá trình tổng hợp canxi cho cơ thể, vitamin D nên có trong chế độ ăn uống cho bà bầu. Vitamin D có thể tìm thấy trong sữa bò, lòng đỏ trứng. Phụ nữ tắm nắng vào buổi sớm cũng thúc đẩy quá trình hấp thu vitamin D vào cơ thể.

[lo_irp post=’418′]

Để có lượng vitamin cần thiết, mỗi ngày, phụ nữ mang thai cần cung cấp đủ thực phẩm theo số lượng sau:

  • Ngũ cốc 400 – 500 gram
  • Thịt 50 – 100 gram
  • Sữa bò 250 – 500 gram
  • Rau xanh 200 – 500 gram
Facebook
Twitter
LinkedIn