Cách dạy con thành công trong tương lai

1. Dạy con kỹ năng xã hội

Các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp con tự tin và thích ứng với nhiều môi trường khác nhau. Một trong những yếu tố quan trọng của việc thành công chính là giao tiếp. Ngoài ra các kỹ năng khác như ứng xử, học ăn, học lễ phép cũng rất cần thiết với con.

Một nghiên cứu do nhóm tác giả tại Đại học Penn State và Đại học Duke tiến hành đã chỉ ra những đứa trẻ có khả năng hợp tác và giúp đỡ những người bạn của mình, cũng như hiểu được cảm xúc và tự giải quyết các vấn đề của bản thân, có nhiều khả năng thành công hơn khi chúng lớn lên. Với những đứa trẻ không có các kỹ năng xã hội như hợp tác và kiên nhẫn, tỷ lệ vi phạm pháp luật hoặc sử dụng ma túy và rượu khi trưởng thành cao hơn đáng kể.

2. Sự cố gắng có giá trị hơn tài năng bẩm sinh

Việc nỗ lực cố gắng đạt được đến ước mơ như chơi đàn, bơi lội lúc nào cũng có cảm giác tự hào hơn. Cha mẹ không nên quá ca ngợi những đứa trẻ tài năng bẩm sinh. Bạn hãy thay đổi cách suy nghĩ của con mình, từ chỗ “Tôi chỉ có thể làm tốt điều này mà không thể làm điều khác!” thành “Chẳng có gì là tôi không thể làm”.

3. Đặt niềm tin vào con

Sự cố gắng của đứa trẻ luôn tỉ lệ thuận với niềm tin bố mẹ dành cho con. Đó cũng chính là kết luận trong nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học California, Los Angeles trên hơn 6.000 học sinh mẫu giáo. Theo đó, khi cha mẹ tin tưởng rằng con cái của họ sẽ tốt nghiệp đại học, 96% những đứa trẻ đó sẽ đạt được kết quả cao hơn nhiều so với những đứa trẻ có bố mẹ thờ ơ với giáo dục đại học.

4. Hạn chế sự căng thẳng

Đừng quá tạo áp lực cho con. Mọi căng thẳng trong công việc cha mẹ đừng lên dồn lên đầu con. Cho dù mọi chuyện bạn đang gặp tệ đến như thế nào cũng không nên để con biết. Khi con stress sẽ dẫn đến chán nản và học hành sa sút.

Danh Tùng

Facebook
Twitter
LinkedIn