Các tác nhân gây vô sinh mà phụ nữ cần nắm rõ để đề phòng

Vô sinh là một căn bệnh vô cùng phức tạp từ trước đến giờ. Có rất nhiều các tác nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. Đôi khi nó không tự biểu hiện triệu chứng về thể chất và cũng không có một số tín hiệu rõ ràng. Sau đây là những dấu hiệu cơ bản của phụ nữ vô sinh mà ai cũng cần phải biết.

Rối loạn rụng trứng

Trường hợp này xảy ra khi không có rụng trứng hoặc rụng trứng thưa thớt
Rối loạn rụng trứng là một trong các tác nhân gây vô sinh phổ biến nhất, chiếm từ 20-40%.

Đây là một trong các tác nhân gây vô sinh phổ biến nhất, chiếm từ 20-40%. Trường hợp này xảy ra khi không có rụng trứng hoặc rụng trứng thưa thớt (ba tháng một lần). Có nhiều nguyên nhân tác động đến chu kỳ rụng trứng ở phụ nữ. Đó là do mất cân bằng nội tiết tố, lao động quá sức, căng thẳng, hay tăng/giảm cân quá mức.

Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân gây ra rối loạn quá trình rụng trứng thường gặp. Hội chứng này không những gây khó khăn cho việc thụ thai mà còn gây ra tình trạng u nang buồng trứng, béo phì…

Đối với những phụ nữ mắc rối loạn rụng trứng, bác sĩ khuyên họ nên dùng thuốc kích thích rụng trứng. Trường hợp những phụ nữ lớn tuổi, nên áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Vì cách này cho ra tỉ lệ thành công cao hơn.

Các tác nhân gây vô sinh: Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Các tác nhân gây vô sinh
Chu kỳ kinh nguyệt không đều là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rung trứng

Chu kỳ kinh nguyệt không đều (ít hơn 24 ngày hoặc hơn 35 ngày) là một dấu hiệu của các bệnh liên quan đến việc rung trứng. Đó có thể là rối loạn hormone làm trứng chín và rụng, buồng trứng đa nang hoặc u xơ tư cung. Trường hợp này, bạn cần đi gặp bác sĩ ngay để chẩn đoán và điều trị vô sinh sớm.

[lo_irp post=’471′]

Hơn thế nữa, trường hợp lượng máu ở mỗi chu kỳ quá nhiều và kéo dài cũng đáng lo ngại. Bình thường, kinh nguyệt chỉ kéo dài từ 3-7 ngày. Trường hợp kéo dài hơn được coi là bất thường, đây cũng là dấu hiệu sớm của vô sinh.

Lạc nội mạc tử cung

Ở căn bệnh này, lớp niêm mạc tử cung mọc ra ngoài tử cung.
Lạc nội mạc tử cung là một trong các tác nhân gây vô sinh

Đây là một trong các tác nhân gây vô sinh phổ biến. Ở căn bệnh này, lớp niêm mạc tử cung mọc ra ngoài tử cung. Điều này gây tắc nghẽn ở vòi trứng, khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau. Cũng có thể trứng đã thụ tinh bị chặn khi đi  xuống ống dẫn trứng (Chửa ngoài tử cung).

Dấu hiệu của căn bệnh này là đau nặng trong thời kỳ “đèn đỏ”, đau khi quan hệ và co thắt từ nặng đến nhẹ khi hành kinh. Bạn cần loại bỏ u nang qua phẫu thuật nội soi và 6-8 tháng sau phẫu thuật có thể thụ thai trở lại

Căng thẳng, áp lực

Các tác nhân gây vô sinh
Sự ảnh hưởng của stress là nguyên nhân gây mất cân bằng hormone trong cơ thể.

Căng thẳng là một trong các tác nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Khi người phụ nữ phải đối mặt nhiều với những căng thẳng, mệt mỏi có thể gây ra ức chế chức năng vùng dưới đồi. Đây là nơi kiểm soát các tuyến yên, từ đó kiểm soát tuyến giáp, tuyến thượng thận, buồng trứng. Cuối cùng dẫn đến sự rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Sự ảnh hưởng của stress là nguyên nhân gây mất cân bằng hormone trong cơ thể. Stress làm ức chế quá trình phóng noãn và mất kinh. Hiện tượng mất kinh là hậu quả tiêu cực của rối loạn hormone dẫn đến nguy cơ vô sinh ở phụ nữ.

Cách tốt nhất để kiểm soát căng thẳng là tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý. Ngoài ra bạn có thể tham gia các lớp học yoga, thiền hoặc các hoạt động bổ ích. Điều này giúp giảm stress trước khi tìm đến sự can thiệp của các bác sĩ sản khoa.

Độ tuổi

Sự rụng trứng giống như quá trình lão hóa, bạn không thể cho trứng nhiều lên được.
Khi độ tuổi tăng lên, khả năng vô sinh của chị em phụ nữ cao hơn. (Photo by: 123rf)

Độ tuổi ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng sinh sản của nữ giới. Khi độ tuổi tăng lên, khả năng vô sinh của chị em phụ nữ cao hơn. Phụ nữ bình thường sinh ra có trung bình từ một đến hai triệu quả trứng. Số này sẽ mất đi hàng tháng về số lượng lẫn chất  lượng. Cứ thế, khi phụ nữ tới thời kỳ mãn kinh vào tuổi 51 sẽ không còn trứng.

Sự rụng trứng giống như quá trình lão hóa, bạn không thể cho trứng nhiều lên được. Vì thế tỉ lệ vô sinh ở những phụ nữ trên 35 cao hơn những phụ nữ khác. Vì vậy, để giữ trứng của bạn ở trạng thái tốt nhất, cần có một chế độ ăn uống đảm bảo chất lượng. Ví dụ như dầu cá, Vitamin D,…

Tóm lại, khi phát hiện ra các tác nhân gây vô sinh trên, bạn cần tìm đến bác sĩ để được điều trị vô sinh kịp thời. Vì nếu để càng lâu thì khả năng thụ thai càng giảm.

Facebook
Twitter
LinkedIn