Các mốc siêu âm thai quan trọng cho bà bầu

Các mốc siêu âm thai không chỉ theo dõi sự hình thành phát triển của thai nhi mà còn giúp bạn sớm phát triển những dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Trong suốt giai đoạn thai kỳ, các mốc siêu âm này trải đều từ khi chuẩn bị mang thai đến trước khi sinh.

Các mốc siêu âm thai quan trọng

Biết chính xác tình trạng thai nhi thông qua các mốc siêu âm thai sau
Các mốc siêu âm thai trải đều từ khi chuẩn bị mang thai đến trước khi sinh. (ảnh minh họa)

Tuần 6-8: Xác định tim thai

Thực hiện siêu âm ở thời điểm này sẽ giúp bạn xác định được tim thai, kích thước túi ối. Bên cạnh đó, siêu âm còn giúp xác định chiều dài phôi để theo dõi thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không. Các bước lâm sàng trong siêu âm như: đo cân nặng, huyết áp sẽ giúp người mẹ theo dõi tình hình sức khỏe của mình để có hướng điều chỉnh phù hợp.

Ở đa số các trường hợp, tim thai xuất hiện ở tuần thai thứ 6 – 8, tuy nhiên có những trường hợp tim thai xuất hiện muộn hơn ở tuần 8 – 10. Vì thế, trong những ngày đầu mang thai, thai phụ cần theo dõi chặt chẽ.

Tuần 11-14: Đo mờ da gáy

Xét nghiệm xác định nhiễm sắc thể bất thường gây bệnh Down, dị dạng tim.
Xét nghiệm đo độ mờ da gáy. (ảnh minh họa)

Đây là một trong các mốc siêu âm thai quan trọng giúp đo độ mờ da gáy, xác định nhiễm sắc thể bất thường gây bệnh Down, dị dạng tim.

Nếu độ mờ da gáy của thai nhi khoảng 3mm, thai phụ sẽ được chỉ định xét nghiệm chọc ối thăm dò bệnh Down và thăm dò bệnh lý thai nhi vào tuần thai thứ 17-18. Các thông số cần lưu ý:

  • Độ mờ da gáy khoảng từ 3,5-4mm; tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường là 21,1%
  • Độ mờ da gáy khoảng >= 6,4mm; tỷ lệ nhiễm sắc thể bất thường lên tới 64,5%

[lo_irp post=’516′]

Tuần thai 14-17: Xét nghiệm Triple test

Xét nghiệm Triple Test nhằm dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể. Xét nghiệm này không chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ. Nếu kết quả cho thấy thai nhi có dấu hiệu mắc bệnh Down hoặc dị dạng, bác sĩ sẽ tư vấn dừng thai kỳ.

Bên cạnh đó, xét nghiệm sàng lọc Triple Test còn định lượng các yếu tố khác như tuổi tác, cân nặng và những bất thường về gen của mẹ.

Tuần 21-24: Siêu âm 4D

Siêu âm 4D cần được thực hiện đúng thời điểm.
Siêu âm 4D giúp đánh giá các bất thường về cơ thể thai nhi. (ảnh minh họa)

Trong các mốc siêu âm thai, đây là mốc siêu âm quan trọng giúp đánh giá các bất thường về cơ thể thai nhi như dị dạng cơ quan nội tạng, hở hàm ếch, sứt môi. Siêu âm 4D cần được thực hiện đúng thời điểm. Nếu siêu âm sau tuần thứ 24, bác sĩ không thể theo dõi và đánh giá rõ ràng được.

Tuần thai 35-36: Siêu âm Non-stress test

Siêu âm này nhằm theo dõi động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối,… Bé có thể sẽ ra đời bất kỳ lúc nào trong thời điểm này, vì thế siêu âm sẽ giúp kiểm tra sức khỏe cả thai nhi lẫn thai phụ, xác định xem thai nhi có đang được cung cấp đủ oxy hay không. Bên cạnh đó, dựa nào kết quả siêu âm, bác sĩ sẽ dự đoán cân nặng, chiều cao của bé.

Vì sao cần siêu âm đúng thời điểm

Các mốc siêu âm thai giúp cho việc chuẩn đoán tình trạng thai nhi chính xác nhất.
Siêu âm là một biện pháp y khoa giúp bác sĩ kiểm tra tình hình sức khỏe thai nhi. (Photo by Dreamstime)

Các mốc siêu âm thai nói trên giúp cho việc chuẩn đoán tình trạng thai nhi chính xác nhất. Chẳng hạn như dấu hiệu mờ da gáy chỉ xuất hiện trong thời điểm từ tuần thai 11-14. Sau thời điểm này, các dấu hiệu sẽ trở về bình thường.

Nếu siêu âm sớm, bạn chưa nhìn rõ được các cấu trúc của thai nhi. Nếu siêu âm muộn, nhờ sự phát triển hệ thống bạch huyết của thai nhi nên những chất dịch dư thừa tích tụ ở vùng gáy sẽ được hấp thụ. Vì thế xét nghiệm vào thời gian này không đánh giá chính xác được tình trạng thai nhi.

Facebook
Twitter
LinkedIn