Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn tùy thuộc vào chế độ kiêng cữ sau sinh cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý của từng người. Các loại hoa quả sẽ giúp cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp mau hồi phục sau sinh mổ. Vì thế, mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì luôn là vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm của các chị em phụ nữ.
[lo_irp post=’104809′]
1. Sau khi sinh mổ nên ăn các loại trái cây nào?
1.1 Mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì? Đó là các họ nhà cam, quýt
Theo kinh nghiệm sinh mổ của các phụ nữ đi trước, sau khi sinh bạn nên bổ sung cho cơ thể nhiều vitamin C và chất xơ có trong cam, quýt. Vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng sau sinh cho cơ thể. Đồng thời, nó có tác dụng tổng hợp collagen giúp vùng bụng sau sinh săn chắc.
Hơn nữa, trong cam, quýt còn chứa nhiều canxi rất tốt cho xương. Vì thế, khi cho con bú ăn nhiều cam, quýt tỉ lệ bé bị còi xương sẽ rất thấp.
Bạn nên chọn những quả cam, quýt ngọt để ăn nguyên múi. Đối với những quả có vị chua, hãy pha thêm đường để uống. Đặc biệt, bạn không nên uống cam cùng với sữa vì rất dễ bị tiêu chảy, đau bụng. Do protein, vitamin C và axit có trong hai loại thức uống này sẽ vón thành cục gây ra hiện tượng đau bụng, tiêu chảy nói trên.
1.2 Táo
Trong táo có chứa nhiều vitamin A, E, C, canxi và các chất chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể. Phụ nữ sau khi sinh mổ, bổ sung táo vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày giúp tăng sức đề kháng và dưỡng chất cho cơ thể.
Ngoài ra, táo còn là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo. Do đó, nó rất thích hợp để phụ nữ sau sinh mổ giảm cân an toàn và hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa tiêu chảy, điều trị bệnh cao huyết áp…
1.3 Đu đủ
Đu đủ xanh hầm giò heo là món ăn quen thuộc giúp có nhiều sữa cho bé bú. Ngoài việc giúp kích thích tuyến sữa của người mẹ sau sinh, đu đủ còn giàu vitamin C, A, E… tăng sức đề kháng và ngăn ngừa cảm cúm cho bạn rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, việc ăn nhiều đu đủ còn giúp vết thương sau sinh mổ bình phục nhanh chóng. Đồng thời giảm thiểu được viêm nhiễm vết mổ rất tốt.
1.4 Chuối
Chuối là một loại trái cây giàu chất sắt, kali… rất tốt cho hệ tiêu hóa, tránh táo bón sau sinh mổ hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp sản sinh các tế bào hồng cầu, bù lại lượng máu đã mất trong quá trình vượt cạn của bạn.
Vì thế, người mẹ ăn chuối khi cho con bú sẽ phòng ngừa được nguy cơ trẻ bị thiếu máu, táo bón. Đặc biệt, nó còn là một loại hoa quả lành tính, dễ mua. Do vậy, bạn có thể thưởng thức nó bất cứ lúc nào.
2. Những điều cần lưu ý khi ăn trái cây sau sinh
Sau khi đã được giải đáp thắc mắc mổ đẻ xong nên ăn hoa quả gì thì bạn nên tìm hiểu về tầm quan trọng của việc ăn trái cây sau sinh. Ăn trái cây sau sinh sẽ giúp bạn có thêm sức đề kháng, phục hồi mau chóng sau sinh nhưng nếu bổ sung trái cây không đúng cách cũng sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Vì thế, bạn nên tuân theo những quy định sau:
- Rửa sạch trái cây khi ăn và gọt bỏ vỏ. Bởi đây chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu và hóa chất.
- Không nên ăn nhiều loại trái cây cùng một lúc.
- Bạn chỉ nên ăn trái cây vào buổi sáng và chiều, không nên ăn vào buổi tối vì rất dễ gây hại cho dạ dày.
- Sau sinh không nên ăn trái cây lạnh vì bạn rất dễ bị cảm lạnh hoặc lạnh bụng.
- Không nên ăn nhiều loại quả quá chua sẽ khiến vết mổ bị chảy nước vàng, dễ nhiễm trùng.