Các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ ở lứa tuổi mầm non

Một đứa trẻ khi trưởng thành cần có những kỹ năng cơ bản để bạo vệ và phát triển bản thân. Vì thế, chúng tôi mong rằng những kỹ năng sống dưới đây sẽ giúp ích cho bé trong cuộc sống sau này.

[lo_irp post=’102781′]

1. Tại sao phải cần rèn luyện kỹ năng sống cho bé?

Những kỹ năng sống này được bé học hỏi dần dần từ những kinh nghiệm đời sống của bố mẹ và thầy cô.
Các bậc bố mẹ nên dạy kỹ năng sống cho con từ khi học mầm non. (Photo by: thinkstockphotos)

Không chỉ với bé mà mỗi con người chúng ta ai cũng cần có một kỹ năng sống hoàn chỉnh. Vì nó sẽ giúp ích cho cuộc sống rất nhiều, nhất là vào những tình huống bất ngờ. Lúc ấy, nếu bé không biết xử lý vấn đề thế nào sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Hành vi của bố mẹ sẽ là tấm gương phản chiếu tính cách của con. (Photo by: thinkstockphotos)

Do đó, khi bé lên 3, bạn có thể hướng dẫn cho bé những kỹ năng sống đơn giản. Những kỹ năng sống này được bé học hỏi dần dần từ những kinh nghiệm đời sống của bố mẹ và thầy cô.

Những bé mầm non khi học được kỹ năng sống khi lớn lên sẽ tự tin và giỏi giang hơn. Và nhất là bé sẽ biến cách biến họa thành lành trong một tình huống nào đó.

Đặc biệt ở lứa tuổi này, hành vi của bố mẹ sẽ là tấm gương phản chiếu tính cách của con. Do đó, ngoài vệc tận dụng cơ hội này để rèn luyện kỹ năng sống cho bé, bạn còn phải chỉ cho bé phân biệt những cái gì nên và không nên.

2. Những kỹ năng sống các bé mầm non nên học

2.1. Cách ứng xử với mọi người

Giao tiếp chính là một phần trong kỹ năng sống bé cần được học hỏi
Dạy bé cách giao tiếp với mọi người xung quanh là điều cần thiết. (Photo by: thinkstockphotos)

Giao tiếp chính là một phần trong kỹ năng sống bé cần được học hỏi. Kỹ năng giao tiếp ở đây không phải là bạn dạy cho bé những lời nói văn hoa mà là chỉ cho bé cách ứng xử với mọi người xung quanh.

Chẳng hạn như khi bé làm cho ai đó phiền lòng, hãy dạy cho bé cách nói xin lỗi. Ngược lại, khi nhận được điều gì đó từ người khác phải biết cảm ơn.  Việc học cách xin lỗi và cám ơn là vô cùng cần thiết, thậm chí có người cả đời vẫn chưa làm tốt được điều này.

Bên cạnh đó, bạn nên dạy cho bé biết “kính trên, nhường dưới”. Ông bà ta có câu “lời chào cao hơn mâm cổ” cho nên đây là việc bé cần nên học khi còn bé.

2.2. Dạy bé cách xác định phương hướng

Bạn nên dạy cho bé biết cách nhận biết phương hướng để xem bản đồ
Bố mẹ nên dạy bé cách xác định phương hướng khi từ bé. (Photo by: thinkstockphotos)

Đây được xem là một kỹ năng sống cần thiết cho bé. Bạn nên dạy cho bé biết cách nhận biết phương hướng để xem bản đồ. Bên cạnh đó, khi bị lạc bé cũng sẽ tìm được cách về nhà.

2.3. Kỹ năng tự điều trị vết thương nhỏ

Bạn hãy chỉ con cách bình tĩnh khi thấy máu và cách xử lý nó thế nào.
Bạn nên chỉ dẫn bé cách sơ cứu vết thương nhỏ. (Photo by: thinkstockphotos)

Bạn hãy chỉ con cách bình tĩnh khi thấy máu và cách xử lý nó thế nào. Một số bé khi bị té thấy máu luôn hoảng sợ. Điều này càng làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Bạn nên nói với bé rằng máu không đáng sợ và chỉ cho bé cách sơ cứu vết thương nhỏ. Đồng thời, hãy nói cho bé biết tủ thuốc y tế ở đâu để có thể lấy nó dễ dàng khi cần.

2.4. Phòng ngừa nguy hiểm

Phòng ngừa nguy hiểm chính là kỹ năng sống cần thiết với bé.
Bạn hãy dạy bé cách tránh xa người lạ và bắt bé hứa sẽ thực hiện điều đó. (Photo by: thinkstockphotos)

Phòng ngừa nguy hiểm chính là kỹ năng sống cần thiết với bé. Trong xã hội ngày nay, bé cần được dạy dỗ kĩ càng về điều này để tránh nguy hiểm.

Bạn nên chỉ bé biết được cái nào xấu, cái nào tốt, tình huống nào cần tránh xa. Đặc biệt, không cho bé nhận bánh kẹo hay đi cùng người lạ. Những cách này sẽ giúp bé tránh bị bắt cóc và rước nguy hiểm về mình.

Facebook
Twitter
LinkedIn