Các khoảnh khắc tạo buộc phải lịch sử của phong cách thế giới

Khoảnh khắc nào đã làm cho cho rung chuyển giới phong cách thế giới? Và khiến cho chúng mãi mãi đi vào lịch sử ?

Tất cả chúng ta đều quen thuộc có điểm danh – Coco Chanel, Elsa Schiaparelli, Christian Dior, Yves Saint Laurent, Karl Lagerfeld, Miuccia Prada, Rei Kawakubo – các tiếng tăm nức tiếng trong giới trí thức thời trang, những người đã đổi thay phương pháp chúng ta nghĩ về thế giới. Nhưng, xác thực thì những bước nhảy vọt về sự sáng tạo của họ xảy ra khi nào? Làm thế nào họ vượt qua những chuẩn mực xã hội? Hãy cộng Fashion Bible điểm qua các khoảnh khắc bắt mắt đáng nhớ nhé.

1911-  ‘Vua thời trang’ Paul Poiret và phút chốc thành lập của tòa biên biên soạn thời trang

Denise Poiret vào năm 1919 “Hơn bất kỳ nhà mẫu mã nào khác của thế kỷ 20, Paul Poiret đã nâng thời trang lên vị thế của một loại hình nghệ thuật”

Chủ đề triển lãm năm 2007 của  Costume Institute – Viện Trang phục để vinh danh ông mang tên là Paul Poiret – Vua thời trang. Nói ko ngoa lúc bảo rằng ông là một triều đại siêu cách mạng của thời trang.

Khi Poiret phóng thích đàn bà khỏ các corset cỗ lỗ phong kiến của thời đại lúc bấy giờ cũng là khi ông khai sinh ra thời trang. Không các thế ông còn tạo phải các đại diện nhãn hiệu nổi danh của riêng mình như ngôi sao sân khấu người Pháp, Gabrielle Réjane. Và chính thức trở nên nhà phân phối áo khoác trước tiên ra mắt một loại nước hoa.

Và giây khắc đổi thay bộ mặt của thời trang mãi mãi tới vào năm 1911 khi nhiếp ảnh gia mỹ thuật Edward Steichen chụp các kiểu dáng của Poiret cho tập san Art et Décoration số tháng 4. Tạp chí mà hiện tại được hiểu là một trong những bài xã luận về phong bí quyết sớm nhất của nhân loại.

Sau đó, vào năm 1932, Steichen chụp ảnh bìa màu trước tiên của tạp chí Vogue Mỹ, bộc lộ 1 người dòng mặc áo tắm đang luyện tập trên bầu trời xanh trong cho tập san số tháng 7. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 buộc Poiret buộc cần ngừng hoạt động cho tốt, nhưng di sản sáng tạo lâu dài của ông sẽ vẫn là bản bề bên cạnh cho 1 ngành công nghiệp hàng tỷ đô la vẫn chưa xuất hiện.

1926: khoảnh khắc loại váy LBD của Coco Chanel được giới thiệu với thế giới

“Những người nữ giới này, tôi cực kỳ muốn mặc đồ đen cho họ!” Chanel, chính là biểu tượng cá tính cả thế giới dõi mắt nhìn theo. Kết quả là LBD, 1 ngoại hình tiêu biểu cho ý định bình đẳng của Chanel, được ban bố có thế giới qua hình minh họa trên tập san Vogue Mỹ. Ảnh minh họa biểu lộ 1 cái váy đen dài tay, chạm gối. Có thể theo tiêu chuẩn ngày nay, hình bóng là nghiêm chỉnh và hơi thủ cựu Tuy nhiên, giả dụ ta quay về năm 1926 và mẫu váy là hình ảnh thu nhỏ ý thức tự do của Roaring Twenties. Đó là chốc lát Chanel gạt bỏ các quan niệm với tính giai cấp rằng quần áo đen là đồng phục của các người hầu trong nhà và đám tang – 1 động thái sẽ trở thành chìa khóa thành công của bà.

Những năm 1930: Elsa Schiaparelli đưa tin về sự cộng tác của những nghệ sĩ, sự hài hước và sự khéo léo thông minh

Schiaparelli – Nhà mẫu mã sinh ra ở Ý, người đã biến phong cách trở nên 1 phần không thể tách rời của một trong những phong trào nghệ thuật vĩ đại nhất của thế kỷ 20, chủ nghĩa vô cùng thực (tiêu biểu bằng loại váy tôm hùm năm 1937 của cô, hợp tác với Salvador Dalí) khởi đầu với kiểu đan thể thao, nhân thể dụng. Giữa thời đại bị cấm đoán vào các năm 1920, nhà thiết kế đã tiêu dùng trí logic và sự nhạy bén của mình để dòng mã đi vào huyền thoại của mình.

Năm 1947: Christian Dior công bố ‘new look’

Bạn ko thể không nghĩ đến rằng Dior biết một điều gì ấy to to sắp xảy ra khi chuẩn bị tiết lộ bộ sưu tập đầu tay của mình vào ngày 12 tháng 2 năm 1947. Lịch sử  thời trangghi nhớ giây khắc 90 chiếc ngoại hình đã tạo cần bộ sưu tập phong cách cao cấp SS47, 1 buổi trình diễn sẽ mãi mãi là 1 trong những thời trang các buổi ra mắt lý tưởng nhất, chỉ đơn giản là “New look”.

Dior đã lập xưởng chế tạo của mình tại số 30 Đại lộ Montaigne, Paris, chỉ vài tuần trước đó, vào tháng 12 năm 1946, báo hiệu 1 bắt đầu mới đầy tâm trạng cho đàn bà ở khắp hầu hết nơi. Thương hiệu đã vẽ một đường thẳng dưới sự khắc khổ của chiến tranh thế giới đồ vật hai sở hữu một hình bóng ở sự nữ tính và tỷ lệ đàn bà được tôn vinh. Chiếc váy đầy đặn rộng rãi, eo đồng hồ cát và đôi vai được cắt tỉa, điêu khắc. Và đó là 1 kỷ nguyên mới đã bắt đầu.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn