Bổ sung dinh dưỡng cho thai phụ trong suốt thai kỳ như thế nào?

Phụ nữ trong thời gian mang thai sẽ có nhiều thay đổi về thể chất và nội tiết tố. Cách nuôi dưỡng cơ thể của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng để đảm bảo sức khỏe cho mình và bé trong suốt thai kỳ.

1. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể tăng cao khi mang thai

Cơ thể của bạn lúc này đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng tăng cường. Việc “ăn cho cả hai” là không hoàn toàn chính xác nhưng có một điều chắc chắn là bạn cần thêm vi chất dinh dưỡng để hỗ trợ cho sự phát triển của cả hai.

Bạn cần một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng có trong thành phần bữa ăn như vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, chất béo và cacbohydrate góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhu cầu của mỗi loại chất này đều tăng lên khi bạn trong thời gian mang thai.

Cách đơn giản để đảm bảo nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết chính là tiêu thụ các loại thực phẩm khác nhau từ mỗi nhóm thực phẩm mỗi ngày. Trên thực tế, tất cả các bữa ăn nên bao gồm ít nhất 3 nhóm thực phẩm khác nhau. Khi đó, mỗi nhóm thực phẩm đều cung cấp được chất cần thiết cho bạn. Ví dụ:

  • Ngũ cốc là một nguồn năng lượng tốt.
  • Trái cây và rau quả đóng gói với các chất chống oxy hoá, chất xơ, và vitamin tan trong nước và chất béo.
  • Thịt, quả hạch, đậu cung cấp chất đạm, folate và sắt.
  • Các sản phẩm sữa là nguồn canxi và vitamin D.

2. Thai phụ nên ăn gì và ăn bao nhiêu là đủ?

Cơ thể của phụ nữ mang thai không thể hoạt động bình thường nếu thiếu các chất dinh dưỡng từ bất kỳ nhóm thực phẩm nào. Hãy nhớ rằng, mục tiêu của bạn là ăn nhiều loại thực phẩm trong thời kỳ mang thai.

Nên chọn thực phẩm tự nhiên, ít béo thay vì thực phẩm chế biến khác. Bánh snack và soda không mang đến giá trị dinh dưỡng. Hãy chọn trái cây tươi, rau, thịt gà, cá, các loại đậu…

Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ tất cả các loại thức ăn yêu thích của mình. Chỉ cẩn bạn biết cân bằng chúng với các thực phẩm bổ dưỡng để không bỏ lỡ bất kỳ loại vitamin hay khoáng chất quan trọng nào.

3. Các chất cần thiết cần được bổ sung trong thời gian mang thai

Protein: Đây là chất rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển của mô bào thai, bao gồm cả não. Nó cũng hỗ trợ cho sự phát triển mô vú và tử cung trong thời gian mang thai. Cơ thể cũng cần thêm protein để cung cấp máu cho người mẹ lẫn thai nhi. Các nguồn cung cấp protein bao gồm thịt nạc, đậu, gà, cá hồi, bơ đậu phộng, phô mai

Canxi giúp xây dựng khung xương cho thai nhi. Phụ nữ mang thai cần ít nhất 3 khẩu phần có canxi hằng ngày. Thanh thiếu niên mang thai lại cần 5 khẩu phần ăn có canxi hằng ngày. Các loại thức ăn có chứa canxi bao gồm: sữa, sữa chua, phô mai, cải bắp, đậu hủ, bánh pudding, trứng.

Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh. Đây là những dị tật bẩm sinh chủ yếu ảnh hưởng đến não và tủy sống của trẻ. Phụ nữ mang thai có thể

Facebook
Twitter
LinkedIn