Bệnh lý viêm cầu thận ở phụ nữ mang thai

Cầu thận có thể là bộ phận còn xa lạ với một số người. Dù vậy, đây chính là bộ phận làm nhiệm vụ chính giúp chúng ta thải chất độc ra ngoài qua nước tiểu.

Trong quá trình mang thai, phụ nữ rất dễ bị viêm nhiễm hệ tiết niệu. Trong đó, viêm cầu thận sẽ khiến các độc tố bị ứ lại trong cơ thể. Điều này hoàn toàn không tốt cho thai nhi và người mẹ.

Viêm cầu thận là gì?

Cầu thận là một đơn vị lọc của thận, gọi là tiểu cầu thận. Mỗi quả thận có chứa xấp xỉ 1 triệu tiểu cầu làm các bộ lọc nhỏ. Tại đây, độc tố trong máu sẽ được lọc lại để thải ra ngoài.

Khi cầu thận bị viêm, chức năng lọc này sẽ gặp vấn đề. Hậu quả là các protein và tế bào hồng cầu bị rò rỉ đi vào nước tiểu. Trong khi đó, các độc tố đáng lẽ phải được thải ra thì nay vẫn được thận giữ lại trong cơ thể.

Các tiểu cầu thận gặp trục trặc sẽ dẫn đến viêm nhiễm
Viêm cầu thận xuất hiện khi các tiểu cầu thận gặp vấn đề (ảnh minh họa)

Suy thận phát triển là khi thận kém hiệu quả trong việc lọc chất thải, muối và nước trong máu.

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm cầu thận ở phụ nữ mang thai ?

Phụ nữ mang thai có nguy cơ viêm hệ thống tiết niệu cao hơn người bình thường.

Bản thân những thay đổi nội tiết trong những ngày đầu mang thai đã làm viêm nhiễm phát sinh và phát triển.

Các đường bài xuất nước tiểu bị giãn to do tác dụng của progesteron (nội tiết tố nữ) hoặc do sự chèn ép cơ học của tử cung ngày càng to.

Các nhu động của bể thận, niệu quản bị suy giảm nên lưu thông nước tiểu kém. Điều này làm ứ đọng nước tiểu và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nếu trước đây sản phụ đã từng bị viêm cầu thận, sỏi tiết niệu hoặc một dị tật bẩm sinh ở hệ bài tiết thì nguy cơ mắc bệnh lại càng cao.

Viêm cầu thận dễ xuất hiện ở phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai có nguy cơ viêm cầu thận cao hơn bình thường (ảnh minh họa)

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng phải đối mặt với những nguyên nhân nhiễm trùng phổ biến. Sau khi viêm họng, viêm cầu thận cũng có thể phát triển. Viêm đường tiết niệu mà không chữa trị kịp thời cũng dẫn đến nhiễm trùng lan rộng.

Làm thế nào để phát hiện được bệnh viêm cầu thận ở phụ nữ mang thai?

Thông thường, các bệnh viêm đường tiết niệu sẽ ít có dấu hiệu rõ ràng. Một số dấu hiệu lâm sàng có thể là triệu chứng của bệnh nhưng vẫn khó phát hiện. Vì vậy, thai phụ nên khám thai định kỳ và xét nghiệm nước tiểu để phát hiện bệnh.

Dựa vào dấu hiệu lâm sàng:

  • Phù: đa số trường hợp phù nhẹ, bắt đầu phù từ mặt rồi đến chân.
  • Tăng huyết áp: cả huyết áp tâm thu và tâm trương. Thông thường huyết áp tăng lên 10-20mmHg.
  • Ðái ít và đái máu đại thể hoặc vi thể.
  • Có thể sốt, mệt mỏi, đau bụng.

Phân tích nước tiểu giúp xác định chính xác

  • Hồng cầu niệu rất nhiều, trụ hồng cầu.
  • Trụ hạt.
  • Protein niệu tăng, nhưng ít khi quá 2g/ m2/ 24 giờ.
Phát hiện bệnh viêm cầu thận ở phụ nữ mang thai
Viêm cầu thận ở phụ nữ mang thai có thể phát hiện qua các triệu chứng lâm sàng (ảnh minh họa)

Bệnh viêm cầu thận ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai như thế nào?

Viêm cầu thận lâu ngày có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén. Tiền sản giật cũng là một hệ quả của viêm cầu thận, kết hợp cao huyết áp, phù và protein niệu ở 3 tháng cuối.

Phụ nữ mang thai phải tăng cùng nhịp tim để đảm bảo tưới máu tăng dần cho động mạch tử cung. Do đó, các cầu thận cũng nhận được lưu lượng máu và huyết tương tăng… Điều này đòi hỏi thận phải làm việc với khối lượng nhiều hơn. Cầu thận bị viêm sẽ khiến thận bị quá sức trong việc lọc máu.

Viêm cầu thận khi mang thai tác động tiêu cực lên thai phụ
Viêm cầu thận khi mang thai có thể dẫn đến nhiễm độc thai nghén (ảnh minh họa)

Bệnh viêm cầu thận ở mẹ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi như thế nào?

Thai phụ bị viêm cầu thận thể nặng có thể làm cho nhau thai và cuống nhau bị teo nhỏ. Điều này dẫn đến việc thai bị suy dinh dưỡng, sẩy thai, thai chết lưu.

Nếu bị viêm cầu nhẹ, thai phụ vẫn có thể mang thai bình thường nhưng cần thăm khám bác sĩ thường xuyên để tránh bệnh tiến triển nặng gây những biến chứng không tốt đến sức khoẻ của bà mẹ và thai nhi.

Viêm cầu thận tuy không có triệu chứng rõ ràng nhưng lại mang đến hậu quả nghiêm trọng nếu không chữa trị kịp thời. Phụ nữ có tiền sử viêm cầu thận mạn tính nếu mang thai sẽ gặp nguy hiểm nhiều hơn.

Facebook
Twitter
LinkedIn