Bao lâu sau sinh thì mới có thể mang thai lần nữa?

Bạn đang thắc mắc về vấn đề sau sinh bao lâu thì có thai là hợp lý. Đừng lo, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy cùng tham khảo, bạn nhé!

1. Sau sinh bao lâu thì có thai?

Sau sinh bao lâu thì có thai? Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn có nuôi con bằng sữa mẹ hay không.
Sau sinh bao lâu thì có thai, bạn có biết? (nguồn: internet)

Sau sinh bao lâu thì có thai? Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn có nuôi con bằng sữa mẹ hay không. Trung bình từ 4 tuần đến ít nhất 24 tuần sau sinh, bạn đã có thể mang thai trở lại.

Nhiều người tin rằng việc có thai trở lại phụ thuộc vào kinh nguyệt sau khi sinh. Nhưng sau sinh bao lâu thì có kinh còn tùy thuộc ở mỗi người.

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào tháng thứ 6 hoặc muộn hơn. Ngược lại, nếu bạn không cho con bú thường xuyên hoặc không nuôi con bằng sữa mẹ thì sau 3 đến 6 tuần sau sinh, kinh nguyệt của bạn sẽ xuất hiện

Khi cho bé bú, cơ thể sẽ tiết ra loại hormone mang tên prolactin. Đây chính là hormone giúp điều tiết lượng sữa mẹ
Nuôi con bằng sữa mẹ chính là biện pháp ngừa thai nhưng nó không hoàn toàn an toàn. (nguồn: internet)

Khi cho bé bú, cơ thể sẽ tiết ra loại hormone mang tên prolactin. Đây chính là hormone giúp điều tiết lượng sữa mẹ. Đồng thời, ức chế hoạt động của buồng trứng cản trở quá trình mang thai.

Mặc dù, nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ức chế quá trình rụng trứng của các chị em phụ nữ sau sinh nhưng đây không phải là biện pháp phòng tránh thai an toàn 100%. Bạn vẫn có thể mang thai khi đang cho con bú nếu không phòng tránh.

2. Thời gian tốt nhất để mang thai sau khi sinh

Đồng thời, bạn cũng cần thời gian để vết rạch tầng sinh môn lành hẳn thì mới bắt đầu giao hợp trở lại.
Sau sinh, bạn cần phải có một khoảng thời gian nhất định để hồi phục sức khỏe. (nguồn: internet)

Sau khi sinh, bạn nên có thời gian để sức khỏe dần hồi phục. Đồng thời, bạn cũng cần thời gian để vết rạch tầng sinh môn lành hẳn thì mới bắt đầu giao hợp trở lại.

Những quan niệm sai lầm về quan hệ sau sinh có thể khiến bạn tiếp tục mang thai ngay khi vừa sinh. Sau khi sinh, bạn cần tập trung nhiều năng lượng để chăm sóc cho bé và sức khỏe bình phục. Nếu tiếp tục mang thai trong khoảng thời gian này thì việc hồi phục và chăm sóc con sẽ rất khó khăn.

Bởi vì thụ thai trong vòng 18 tháng sau sinh sẽ tăng một số biến chứng cho lần mang thai sau như sinh non hay trẻ sơ sinh nhẹ cân…
Sau sinh 18 tháng là khoảng thời gian lý tưởng để mang thai lần kế tiếp. (nguồn: internet)

Theo bác sĩ, thời gian mang thai lần 2 nên cách lần trước từ 12 đến 18 tháng. Thụ thai sớm hơn khoảng thời gian này sẽ làm tăng một số biến chứng cho lần mang thai sau như sinh non hay trẻ sơ sinh nhẹ cân…

Ngoài ra, nếu bạn mang thai trong vòng 6 tháng sau sinh thì trẻ có nguy cơ dễ bị hen suyễn, chậm phát triển. Bé sinh ra cũng phải chịu ảnh hưởng về các vấn đề thị giác hay thính giác. Việc mang thai gần kế như vậy khiến cơ thể không đủ thời gian để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và chất dinh dưỡng cho thai kỳ sau.

Vì thế, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai khi quan hệ sau sinh để giữ an toàn cho mình lẫn bé. Khi phòng tránh được các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, bạn sẽ tránh được các rủi ro về sức khỏe. Đồng thời sẽ tạo điều kiện để đứa bé sau được khỏe mạnh và an toàn.

3. Những lưu ý cho bạn sau khi sinh

Bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn kĩ hơn nếu muốn có con tiếp theo.
Sau khi sinh nếu muốn có thai, bạn hãy đến gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn. (nguồn: internet)

Sau khi sinh, bạn nên tuân theo những điều sau đây để tránh những trường hợp xấu cho bản thân:

  • Bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để được tư vấn kĩ hơn nếu muốn có con tiếp tục. Các bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp và lời khuyên phù hợp cho từng người.
  • Luôn sử dụng các biện pháp tránh thai để không mang thai ngoài ý muốn. Bạn có thể sử dụng bao cao su hoặc đặt vòng để tránh thai vào khoảng thời gian này. Nhưng khi đặt vòng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

[lo_irp post=’105113′]

  • Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe mau chóng hồi phục.
Facebook
Twitter
LinkedIn