Bao lâu sau sinh mổ thì kinh nguyệt trở lại bình thường ?

Vấn đề luôn khiến cho các chị em quan tâm đó là sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại. Thông thường, phụ nữ sẽ không có kinh trong thời gian mang thai. Sau khi sinh, sức khỏe của bạn hồi phục hoàn toàn thì kinh nguyệt mới xuất hiện.

1. Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại? Thông thường, đối với các sản phụ sinh mổ thì sau 4 đến 8 tuần sau sinh sẽ có kinh trở lại. Điều này còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người, một số trường hợp phụ nữ có kinh lại trễ hơn so với thông thường.

Kinh nguyệt sau sinh của phụ nữ sinh thường cũng xuất hiện trong khoảng 6 đến 8 tuần sau sinh. Đặc biệt, đối với các người mẹ cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại sau 3 đến 6 tháng hoặc thậm chí lâu hơn.

Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại?
Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại là điều khiến cho nhiều chị em quan tâm, lo lắng. (nguồn: internet)

Sau khi sinh con, kinh nguyệt sẽ trở lại vào khoảng 2 tháng sau sinh nếu như bạn không cho bé bú. Và ngược lại, khi bạn nuôi con bằng sữa mẹ, kinh nguyệt sẽ quay lại sau 1 năm. Nếu sau khoảng thời gian này bạn vẫn chưa có kinh thì nên đến bệnh viện để kiểm tra.

2. Cho con bú có thật sự ảnh hưởng đến kinh nguyệt sau sinh?

Ngoài thắc mắc: sau sinh bao lâu thì có kinh lại thì bên cạnh đó các sản phụ cũng quan tâm đến vấn đề cho con bú có thật sự ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Sau sinh nếu bạn cho con bú thì thời gian kinh nguyệt trở lại sẽ lâu hơn, khoảng 6 đến 12 tháng sau sinh. Bởi khi cho con bú, cơ thể sẽ tiết ra các hormone gây ức chế nội tiết tố nữ estrogen khiến kinh nguyệt trở lại chậm.

Sau sinh nếu bạn cho con bú thì thời gian kinh nguyệt trở lại sẽ lâu hơn, khoảng 6 đến 12 tháng sau sinh.
Khi cho con bú, kinh nguyệt sẽ xuất hiện trễ hơn những ai không cho con bú. (nguồn: internet)

Đồng thời prolactin được tiết ra trong quá trình cho con bú sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, số lượng trứng rụng sẽ giảm 1/3 so với bình thường.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt sau sinh bị chậm. Do bạn bị rối loạn nội tiết tố, trầm cảm sau sinh, mãn kinh sớm, hội chứng đa nang hoặc chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Vì thế, nếu sau khoảng thời gian thông thường, kinh nguyệt vẫn chưa trở lại, bạn có thể đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra.

3. Kinh nguyệt chưa trở lại, quan hệ có mang thai không?

Bạn đã biết sau sinh mổ bao lâu thì có kinh lại nhưng liệu khi kinh nguyệt chưa trở lại, quan hệ có mang thai hay không? Theo các bác sĩ, mặc dù kinh nguyệt chưa trở lại nhưng khi quan hệ sau sinh bạn cũng nên sử dụng biện pháp bảo vệ để tránh mang thai lần nữa quá sớm.

[lo_irp post=’101018′]

Mặc dù, kinh nguyệt chưa có nhưng trong cơ thể người phụ nữ lúc này cũng diễn ra quá trình rụng trứng. Do đó, bạn vẫn có thể mang thai bất cứ lúc nào nếu như không dùng biện pháp bảo vệ.

Mọi người vẫn nghĩ khi cho con bú bạn sẽ không thể mang thai. Nhưng đây là một quan niệm không đúng hoàn toàn. Vì thế, bạn nên dùng các biện pháp tránh thai để phòng ngừa có thai trở lại quá sớm chỉ sau khi sinh.

Đặc biệt khi quan hệ lần đầu sau sinh, người chồng nên nhẹ nhàng để tránh tạo cảm giác đau cho vợ
Dù kinh nguyệt chưa trở lại, bạn cũng nên dùng biện pháp bảo vệ khi quan hệ vợ chồng. (nguồn: internet)

Đặc biệt khi quan hệ lần đầu sau sinh, người chồng nên nhẹ nhàng để tránh tạo cảm giác đau cho vợ. Đồng thời, bạn không nên quan hệ quá sớm sau sinh bởi nó sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho người vợ. Tốt nhất, sau khi sức khỏe của người vợ đã hồi phục hoàn toàn thì mới nên quan hệ để tránh những hệ lụy về sau.

Facebook
Twitter
LinkedIn