Báo động tình trạng sâu răng sớm ở trẻ

Vấn đề sâu răng ở trẻ nhỏ thường được các bậc phụ huynh xem nhẹ. Vì họ quan niệm rằng đây chỉ mới là răng sữa nên dù sao cũng sẽ rụng và thay thế bằng những chiếc răng vĩnh viễn. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm dẫn đến tỉ lệ sâu răng sớm ở trẻ ngày càng cao.

Các nguyên nhân gây ra tình trạng sâu răng sớm ở trẻ

Sâu răng đã xuất hiện ngay từ khi con yêu xuất bắt đầu mọc những chiếc răng đầu đời. Lúc này, miệng sẽ là môi trường thích hợp cho sự sinh sôi của các loại vi khuẩn. Nếu trẻ không được chăm sóc răng miệng đúng cách, những loại vi khuẩn này sẽ tiết ra axit làm tổn thương màn răng, dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ.

Những loại vi khuẩn gây sâu răng không có sẵn trong răng của con mà được truyền từ người chăm sóc trẻ. Điển hình như việc liếm muỗng xem thức ăn của trẻ đã vừa miệng hay bớt nóng chưa, nhai thức ăn trước khi đút cho con, làm sạch ti ngậm hay muỗng ăn của trẻ bằng lưỡi, ăn uống chung với người sâu răng…Người chăm sóc cho trẻ cần đảm bảo răng miệng khoẻ mạnh để giảm nguy cơ sâu răng ở trẻ.

sâu răng sớm ở trẻ
Khi đút bé ăn, mẹ nên tránh liếm muỗng hay dùng miệng bón thức ăn cho con.

Tại sao sâu răng sớm ở trẻ lại đáng lo?

Một số nghiên cứu cho thấy nếu trẻ bị sâu răng sữa sớm thì nguy cơ sâu răng vĩnh viễn trong tương lai càng cao.  Bên cạnh đó, trẻ sẽ thiếu tự tin khi nói hay cười do hàm răng lúc này đã bị xấu đi. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ và giao tiếp của trẻ với xã hội.

Quan trọng nhất là sâu răng ở trẻ lại ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiêu thụ thức ăn và nước uống. Răng miệng luôn trong tình trạng sưng, nhức sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống, làm tăng khả năng biếng ăn, khó ăn hay lười ăn. Lúc này, chế độ ăn uống của trẻ sẽ kém hiệu quả do không tự bổ sung đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất theo nhu cầu phát triển của cơ thể.

sâu răng ở trẻ
Một hàm răng trắng đều luôn giúp bé tự tin khi giao tiếp. (ảnh internet)

Một số trường hợp trẻ bị sâu răng sớm do kỹ năng nhai bị hạn chế nên có thể lại dựa dẫm vào các thức ăn lỏng, nhuyễn, không cần nhai. Điển hình là sữa, các thức uống từ trái cây, các loại nước dinh dưỡng có đường. Điều này sẽ làm chế độ ăn uống của trẻ không đáp ứng đủ cho nhu cầu cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng.

Sâu răng sớm ở trẻ sẽ làm cho các các răng gần đó lấn sang các khu vực trống, gây tác động tiêu cực đến việc mọc răng vĩnh viễn. Răng vĩnh viễn có khả năng bị biến dạng, mọc không theo hàng lối dẫn đến việc khó chăm sóc răng miệng cho trẻ.

Giải pháp cho mẹ

Điều đầu tiên là mẹ tránh cho trẻ tiếp xúc với sữa và thức ăn kéo dài không cần thiết. Một bữa ăn của trẻ không nên kéo dài quá 20 phút. Khi trẻ bú, bạn nên cho rời vú mẹ hay bình sữa ngay khi trẻ có dấu hiệu ngừng bú. Đồng thời, mẹ không tạo thói quen bú bình để ngủ hay ngậm bình sữa suốt trong lúc ngủ. Khi tròn 6 tháng tuổi, trẻ nên được uống nước và các chất lỏng qua ly. Điều này sẽ giúp con yêu khi được 12 đến 18 tháng tuổi có thể hoàn toàn ngưng sử dụng bình sữa.

Điều thứ hai, mẹ nên lựa chọn các loại thực phẩm và thức uống lành mạnh cho con. Sử dụng nước ép trái cây cho trẻ dưới 1 tuổi là không được khuyến khích. Vì trong loại nước này có chứa nhiều đường và axit gây sâu răng. Với trẻ trên 1 tuổi, bạn có thể sử dụng các loại nước uống chứa ít đường tự do. Đồng thời, trẻ nên sử dụng nước lọc là thức uống chính thay vì các loại nước trái cây hay nước ngọt.

sâu răng sớm ở trẻ
Mẹ không nên để bé ngậm ti giả khi đã ngủ. (ảnh internet)

Điều thứ 3, mẹ nên tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho trẻ từ những chiếc răng sữa đầu tiên. Bạn có thể vệ sinh bằng cách lấy miếng gạc thấm nước muối sinh lý và nhẹ nhàng rà sát quanh vòm miệng, răng của trẻ. Trên 12 tháng tuổi, trẻ có thể vệ sinh răng miệng bằng các loại bàn chải và kem đánh răng phù hợp với độ tuổi.

Điều thứ tư, mẹ nên đưa bé đi kiểm tra răng định kỳ. Một số chuyên gia khuyên rằng trẻ cần được khám nha sĩ lần đầu khi vừa tròn 2 tuổi. Tuy nhiên, nếu trẻ có dấu hiệu sâu răng sớm, mẹ nên cho trẻ đi khám nha sĩ ngay, tránh để tình trạng nặng hơn.

Điều thứ năm, những thành viên chăm sóc trẻ cũng cần đảm bảo sức khoẻ răng miệng. Mẹ nên hạn chế tình trạng cho người chăm sóc trẻ dùng chung muỗng với trẻ, dùng miệng để nếm đồ ăn hay nhai thức ăn để đút cho trẻ…

Facebook
Twitter
LinkedIn