Bà bầu có nên nằm ngửa hay không ?

Ngoài chế độ dinh dưỡng của bà bầu , tư thế ngủ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Một số ý kiến cho rằng bà bầu không được nằm ngửa khi ngủ.

Tại sao bà bầu không được nằm ngửa khi ngủ?

tại sao bà bầu không được nằm ngửa
Bạn có biết tại sao bà bầu không được nằm ngửa khi ngủ? (Photo by: 123rf)

Khi ngủ, điều thai phụ cần có nhất đó chính là sự thoải mái, dễ chịu. Nhưng không phải vì thế mà mẹ bầu có thể nằm bất cứ tư thế nào mình muốn. Ngoại trừ những mẹ bầu ở 2 tháng đầu thai kỳ, vì lúc bấy giờ bụng còn nhỏ và thai nhi chưa phát triển toàn diện.

Những mẹ bầu từ tháng thứ 3 trở đi không được nằm ngửa khi ngủ. Vì nó sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. Việc mẹ bầu nằm ngửa sẽ tạo áp lực lên các tĩnh mạch, khiến máu khó lưu thông đến tim.

Nếu kéo dài tư thế ấy khi ngủ, mẹ bầu sẽ thường xuyên bị quay cuồng vì chóng mặt. Vì thế, thai phụ nên nằm nghiêng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nằm ngửa khi ngủ có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Việc bà bầu nằm ngửa sẽ cản trở quá trình lưu thông máu từ mẹ đến thai nhi, từ đó dẫn đến thai chết lưu hoặc sảy thai ngoài ý muốn
Bà bầu nằm ngửa khi ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi. (ảnh minh họa)

Sau khi đã được giải đáp tại sao bà bầu không được nằm ngửa khi ngủ. Một số mẹ bầu lại thắc mắc: “liệu nằm ngửa khi ngủ ngoài gây hại cho mẹ, nó có ảnh hưởng đến thai nhi không?”.

Theo một nghiên cứu kéo dài hơn 5 năm của Sydney Stillbirth Study, Úc đã cho biết: “ việc bà bầu nằm ngửa sẽ cản trở quá trình lưu thông máu từ mẹ đến thai nhi, từ đó dẫn đến thai chết lưu hoặc sảy thai ngoài ý muốn”.

Đối với những mẹ mắc bệnh cao huyết áp hay bị tiểu đường thai kỳ, nằm ngửa khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Do đó, mẹ bầu chỉ nên nằm nghiêng khi ngủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mình và bé.

[lo_irp post=’631′]

Nhưng mẹ bầu cũng đừng lo lắng về điều này. Theo một nghiên cứu khác của Sydney Stillbirth Study: “ có hơn ¾ phụ nữ trên thế giới có thói quen nằm nghiêng khi ngủ lúc chưa mang thai”. Nếu mẹ bầu hay nằm ngửa, khi ngủ say cơ thể sẽ tự động điều chỉnh sang tư thế nằm nghiêng.

Nhưng tốt nhất lúc ngủ, nếu mẹ bầu phát hiện mình đang nằm ngửa thì hãy nghiêng người qua nhé.

Các tư thế bà bầu nên áp dụng khi ngủ

Việc nằm nghiêng trái khi ngủ sẽ giúp mẹ bầu giảm được hiện trạng phù nề khó chịu
Mẹ bầu nên nằm nghiêng khi ngủ sẽ tốt hơn. (ảnh minh họa)

Theo các bác sĩ, nằm nghiêng trái được xem là một tư thế ngủ tốt nhất cho mẹ bầu. Vì khi thai lớn, bụng càng to, việc nằm ngửa sẽ khiến mẹ bầu nặng nề hơn. Thậm chí vào những tháng cuối thai kỳ, thai phụ cũng không được phép nằm ngửa khi nghỉ ngơi.

Việc nằm nghiêng trái khi ngủ sẽ giúp mẹ bầu giảm được hiện trạng phù nề khó chịu. Đặc biệt, nó còn giúp loại bỏ các chất thải trong cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, việc nằm nghiêng trái sẽ cải thiện được lưu lượng máu và dinh dưỡng đến thai nhi.

Mặc khác, mẹ bầu cũng không nên nằm nghiêng phải khi ngủ. Cũng tương tự với lý do tại sao bà bầu không được nằm ngửa khi ngủ, thì nằm nghiêng phải cũng vậy. Nó hoàn toàn không tốt cho mẹ bầu.

Bác sĩ khoa sản đã công bố rằng có khoảng 80-90% phụ nữ có tử cung nằm nghiêng phải. Vì thế, khi mẹ bầu nằm nghiêng phải khiến cho việc vận chuyển oxy đến thai nhi rất khó khăn. Đặc biệt là các mẹ bầu ở 3 tháng cuối kỳ càng cảm thấy mệt mỏi, khó chịu hơn.

Facebook
Twitter
LinkedIn