Kinh nghiệm dân gian về việc bà bầu có nên ăn ốc không
Theo dân gian, ăn ốc khi mang bầu khiến con sinh ra bị chảy rớt dãi, hay chậm nói, ít nói… Tuy nhiên, chưa có căn cứ khoa học nào chứng minh điều này.
Vì thế bà bầu không nên quá lo lắng. Quá kiêng cữ trong vấn đề ăn uống cũng ảnh hưởng đến sự tiếp thu dinh dưỡng cho bé.
Thành phần dinh dưỡng của món ốc
Ốc là một trong những nguồn cung cấp canxi phong phú cho mẹ bầu. Khi ăn ốc, mẹ bầu đã giúp bổ sung hơn 1.000 mg canxi cho cơ thể.
[lo_irp post=’101202′]
Thêm nữa, ốc cũng chứa một lượng lớn protein, chất đóng vai trò nền tảng cho mọi hoạt động trong cơ thể.
Canxi và protein là chất cần thiết cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai. Ốc đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng này cho mẹ bầu.
Đối với những mẹ bầu thừa cân, ăn ốc là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng năng lượng ốc cung cấp cho cơ thể không nhiều. Trung bình 100g ốc chỉ cung cấp khoảng 90 calo.
Bà bầu nên ăn ốc như thế nào?
Chú ý nguồn gốc của ốc
Để đảm bảo biết được nguồn gốc ốc, mẹ bầu nên tự mua ốc và chế biến tại nhà. Như vậy, chúng ta cũng có thể an tâm về việc vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sơ chế ốc
Ốc được nuôi trong ao hồ vì thế dễ nhiễm giun sán, cũng như có những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh khiến ốc nhiễm khuẩn.
Ngoài nước gạo, mẹ bầu có thể ngâm ốc trong nước chanh, giấm hoặc nước ớt để ốc nhanh nhả hết các chất bẩn. Nên nấu ốc chín kỹ. Không nên ăn ốc chưa được nấu chín.
Ăn ốc như thế nào
Dù ốc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ bầu cũng không nên ăn quá nhiều. Trung bình chỉ nên ăn từ 1-2 bữa/ tuần.
Bà bầu có các vấn đề về tiêu hóa như: đau dạ dày, rối loạn tiêu hoá kéo dài, vết loét da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.