Ánh sáng xanh là gì và nó ảnh hưởng đến mắt của chúng ta như thế nào?

Ánh sáng xanh là một lọa tia sáng xuất hiện trên các thiết bị điện tử. Với lượng thời gian mọi người ngồi trước màn hình đạt mức kỷ lục, bạn có nên lo lắng về việc ánh sáng xanh truyền vào mắt mình không?

Ánh sáng xanh là gì?

Thế giới đang hoạt động bằng năng lượng điện từ. Nó di chuyển xung quanh chúng ta, và thậm chí qua chúng ta, theo từng đợt. Các sóng có độ dài khác nhau, từ sóng vô tuyến dài hơn, sóng vi ba, hồng ngoại và tia UV đến độ ngắn của phổ điện từ: tia X và tia gamma.

Hầu hết các sóng điện từ đều không nhìn thấy được. Nhưng mắt người có thể phát hiện được một dải sóng nhỏ, được gọi là ánh sáng khả kiến. Sóng ánh sáng nhìn thấy có độ dài thay đổi từ 380 nanomet (ánh sáng tím) đến 700 nanomet (ánh sáng đỏ).

Sóng càng dài thì năng lượng truyền đi càng ít. Ánh sáng xanh có sóng rất ngắn, năng lượng cao. Trên thực tế, chúng chỉ dài hơn một chút và ít mạnh hơn so với sóng cực tím (UV) (quá ngắn để mọi người có thể nhìn thấy bằng mắt thường). Các chuyên gia y tế đã lên tiếng cảnh báo tác hại của tia UV có thể gây hại cho làn da và đôi mắt của bạn. Sóng ánh sáng xanh năng lượng cao gần như mạnh mẽ.

Cái gì tạo ra chúng?

Ánh sáng xanh, giống như các màu khác của ánh sáng nhìn thấy, ở xung quanh bạn. Mặt trời , bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn sợi đốt cũng vậy. Con người tiếp xúc với ánh sáng xanh nhiều hơn bao giờ hết do việc sử dụng rộng rãi các thiết bị dựa trên công nghệ đi-ốt phát quang (LED).

Màn hình máy tính và máy tính xách tay, ti vi màn hình phẳng, điện thoại di động và máy tính bảng đều sử dụng công nghệ LED đều phát ra loại tia sáng này với tần suất cao.

Ánh sáng xanh làm gì với mắt của bạn?

Mắt của bạn được trang bị các cấu trúc bảo vệ mắt khỏi một số loại ánh sáng. Ví dụ, giác mạc và thủy tinh thể của bạn bảo vệ võng mạc nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt của bạn khỏi tác hại của tia UV. Những cấu trúc đó không ngăn được ánh sáng xanh. Và bạn đang tiếp xúc với rất nhiều ánh sáng – ánh sáng xanh tự nhiên từ mặt trời vượt xa lượng ánh sáng từ bất kỳ thiết bị nào.

Tuy nhiên, một số chuyên gia sức khỏe mắt đã bày tỏ lo ngại về việc tiếp xúc với ánh sáng màu lam này từ các thiết bị và màn hình kỹ thuật số có đèn nền vì mọi người dành quá nhiều thời gian để sử dụng chúng ở khoảng cách gần như vậy

Một nghiên cứu vào năm 2020 15,5% khác sử dụng thiết bị từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày – một sự gia tăng đáng kể về thời gian sử dụng thiết bị, có thể là do những thay đổi trong cách mọi người làm việc trong thời kỳ đại dịch.

Cho đến nay, nghiên cứu dường như không xác thực mối quan tâm về tác hại của ánh sáng xanh. Trong khi một số nghiên cứu trên động vật Nguồn tin cậy đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào trong võng mạc, các bác sĩ nhãn khoa cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy chúng làm hỏng võng mạc của mắt người.

Một trường hợp ngoại lệ gần đây: Các bác sĩ báo cáo rằng một phụ nữ sử dụng mặt nạ LED để cải thiện làn da của mình đã bị méo mó thị lực và tổn thương võng mạc sau đó.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng vì các thiết bị LED tương đối mới nên không có bất kỳ nghiên cứu dài hạn nào để đo lường những gì loại ánh sáng này có thể gây ra cho mắt của bạn trong suốt cuộc đời của bạn.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn