Hãy xem những thực phẩm sau đây càng ăn càng hại và những thực phẩm càng ăn càng khỏe

CÀNG ĂN CÀNG HẠI

Nước ngọt có ga – độc hơn bạn tưởng

Nước ngọt có ga, nước uống có đường đóng chai, đóng lon xuất hiện nhan nhản trên các chương trình quảng cáo và shop lớn, shop nhỏ trên đường phố. Nó mang đến sự tiện lợi và đáp ứng khẩu vị phong phú của nhiều người. Thế nhưng có một thực tế không nhiều người biết là các loại nước uống này không những chả có ích lợi gì cho sức khỏe của bạn mà thậm chí nó còn gây ra những tác hại rất lớn cho cơ thể nếu chúng ta uống quá nhiều. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng uống nhiều nước ngọt có ga và một số loại nước ngọt khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, tim mạch và đột quỵ.

Giải pháp: Bạn chỉ nên coi nước ngọt là một loại đồ uống chơi, thi thoảng có thể chiều chuộng khẩu vị, nó không phải là loại thứ bạn nên uống trong bữa ăn và càng không nên sử dụng nó một cách thường xuyên. Nên nhớ, nước lọc và các loại trà thảo mộc có nguồn gốc từ thiên nhiên luôn là bạn tốt của cơ thể bạn.

Đường – cái chết trắng

Đường chẳng phải là người bạn thân thiện, ngọt ngào với sức khỏe của bạn như cái cảm giác trực quan nó mang lại cho bạn. Sự thật mà nói, tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm có đường là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn đang làm cho sức khỏe của bạn. Từ lâu các nhà khoa học đã coi nó là kẻ thù của cơ thể – thậm chí họ còn định danh nó là “cái chết trắng” (white dead), bởi nó là nguồn cơn gây ra chứng lão hóa sớm, béo phì, tiểu đường, tim mạch và ung thư. Nguy hiểm hơn, đường còn có tính năng gây nghiện nên đó là lí do tại sao những người béo phì thường là các tín đồ hảo ngọt.

Xem thêm kênh youtube ẩm thực hay tại https://www.youtube.com/@primitivesurvivalwildskills

Giải pháp: Chúng ta không thể cắt giảm triệt để đường ra khỏi thực đơn, nhưng thay vì sử dụng đường tinh luyện hay các loại bánh kẹo nhiều đường thì hãy sử dụng các loại đường tự nhiên như trái cây tươi, mật ong nguyên chất…. Tuy nhiên, về lý thuyết, bạn càng hạn chế nạp đường vào cơ thể bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Bơ, dầu thực vật – kẻ thù của cơ thể

Bơ thực vật, các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu hạnh nhân và dầu dừa là những thứ chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển đổi làm tăng cholesterol xấu (LDL-cholesterol), tăng triglyceride, giảm cholesterol tốt (HDL-cholesterol) và khi vào máu, các chất này tạo ra những mảng mỡ bám vào thành mạch, dần làm tắc nghẽn lòng mạch khiến cho máu không thể lưu thông, gây xơ vữa động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim, thiếu máu não, đột quỵ…

Giải pháp: Để tránh gây áp lực cho hệ tim mạch, bạn nên hạn chế dùng bơ thực vật, dầu thực vật nhiệt đới kể trên, thay vào đó hãy dùng các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như các loại cá béo ở biển lạnh như cá hồi, dầu olive…

Muối – sát thủ giấu mặt

Muối là một loại gia vị không thể thiếu trong cuộc sống. Ăn một lượng muối vừa đủ sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu thiếu hay thừa muối, hậu họa sẽ khó lường. Nước ta có đường bờ biển dài và nguồn tài nguyên muối vô cùng phong phú nhưng cũng chính vì thế mà dân ta cũng có thói quen ăn mặn hơn các dân tộc khác. Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trung bình một người Việt hiện dùng 18-22gram muối mỗi ngày, cao gấp 3 lần so với khuyến cáo của thế giới là chỉ nên dùng dưới 6 gram/ngày. Thành phần chủ yếu của muối là natri và clo, nếu hấp thu quá nhiều tạo sức ép lên sự thẩm thấu của tế bào, gây sức ép cho tim, thận và gây nên chứng phù thũng. Vì thế, nếu ăn quá một muỗng cà phê muối mỗi ngày, muối trong cơ thể sẽ thừa và gây ra các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp, bệnh về thận, bệnh tim và thậm chí và đột quỵ, ung thư dạ dày, tăng nguy cơ mất canxi qua nước tiểu dẫn đến loãng xương và nguy cơ gãy xương… Cũng giống như đường, lượng muối thừa còn gây ra chứng lão hóa sớm cho các tế bào, khiến con người già nua nhanh hơn.

Giải pháp: Hãy tập thói quen ăn nhạt để hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể, không quá 10g/ngày đối với người có sức khỏe bình thường, không quá 5g/ngày với người bị bệnh tim mạch và không quá 1g/ngày với người mắc bệnh thận. Hãy ăn đồ luộc thay vì xào, kho, rim… và nên hạn chế các loại cá khô, dưa cà muối… vì chúng chứa rất nhiều muối.

ĂN GÌ CHO KHỎE?

Bên cạnh những thức ăn, đồ uống càng dùng nhiều càng chuốc họa cho cơ thể, may thay còn có một số loại thực phẩm là bạn tốt của sức khỏe như:

Mật ong nguyên chất

Mật ong nguyên chất chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng, không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà đã được sử dụng như một vị thuốc từ nhiều thế kỷ trước với các tác dụng chữa bệnh như chữa lành vết thương, vết bỏng và vết xước cũng như giảm viêm, diệt khuẩn. Tuy nhiên, bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm và địa chỉ uy tín để lựa chọn đúng loại mật ong nguyên chất, chưa qua chế biến, pha trộn gì để đảm bảo vừa có được một loại thực phẩm giàu năng lượng lại vừa sở hữu một vị thuốc ngọt ngào nhiều ích lợi.

Tỏi

Tỏi không chỉ là một loại gia vị rất quan trọng cho việc chế biến thức ăn mà từ xa xưa nó đã được coi là vị thuốc chữa nhiều bệnh. Với hương thơm cay nồng kích thích vị giác, tỏi còn giúp điều trị nhiễm trùng da, nấm, làm hạ huyết áp, bảo vệ thành mạch, và là chất kháng virus, kháng sinh tự nhiên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và chống cảm cúm hữu hiệu. Vì thế, hãy luôn có thứ gia vị đặc biệt này trong gian bếp nhà bạn và hãy thêm nó vào nước chấm, món xào, canh hay thậm chí là nhai sống vài tép mỗi ngày, bạn sẽ thấy sức khỏe của mình được cải thiện đáng kể.

Chuối

banana

Chuối được mệnh danh là loại thực phẩm vui vẻ bởi ăn một quả chuối khi bạn đang gặp stress hoặc lo âu có thể giúp não bộ sản xuất nhiều serotonin – chất dẫn truyền thần kinh mà thiếu nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng, tình trạng học hành và giấc ngủ. Ngoài ra, chuối cũng cung cấp năng lượng, giúp tăng cường tiêu hóa và giải rượu. Hãy kết hợp chuối với các loại trái cây (dứa (thơm), dưa hấu, xoài…) thành một món sinh tố ngọt ngào hoặc dùng nó như một bữa ăn nhẹ mỗi ngày (nếu bạn có một cái bao tử hoàn toàn khỏe mạnh).

Gừng

Từ thời cổ đại gừng đã được dùng như một loại gia vị có tác dụng chữa bệnh. Gừng có thể làm giảm cảm giác buồn nôn, giảm đau dạ dày, cảm giác nôn nao sau mỗi cuộc nhậu nhẹt và say tàu xe. Chưa hết, gừng cũng mang đặc tính chống viêm và giúp giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm chứng nghẹt mũi. Hãy nhâm nhi một tách trà gừng hằng ngày hoặc thêm gừng vào các món canh, xào, kho, cơ thể sẽ rất biết ơn bạn đấy.

Sữa chua

Sữa chua giàu protein, vitamin, khoáng chất và chế phẩm sinh học nên nó được coi là một loại thực phẩm lý tưởng bổ sung năng lượng và nguồn canxi dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, các probiotics lợi khuẩn có trong sữa chua cũng là trợ thủ đắc lực cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng ăn sữa chua giúp tăng cường sức khỏe âm đạo (giảm nấm, ngứa) và giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Facebook
Twitter
LinkedIn