Theo truyền thống, sau khi sinh khoảng từ 4 – 5 tháng, các em bé ở Nhật đã được bố mẹ tập cho ăn dặm. Việc ăn dặm kiểu Nhật cho bé dễ dàng làm quen mùi vị thức ăn, ăn uống một cách ngon miệng hơn.
Thực đơn thứ nhất: Cháo bắp
- Nguyên liệu: 2 thìa cà phê cháo trắng, 2 thìa cà phê bắp đã được say nghiền
- Thực hiện:
Nấu hỗn hợp cháo cùng với hạt bắp cho tới khi chín mềm, sau đó nghiền nhuyễn, lọc bã.
Lưu ý: Bạn có thể nấu hạt bắp riêng, sau đó dùng máy say say nhuyễn. Phải lọc hết bã ngô.
- Công dụng của bắp: cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho bé.
[lo_irp post=’106594′]
Thực hơn thứ hai: Cháo đậu cô ve
- Nguyên liệu: 2 thìa cà phê trắng trắng, 2 thìa cà phê đậu cô ve đã được say nghiền
- Thực hiện
Rửa sạch đậu sau đó trần qua nước sôi cho bớt mùi nồng. Tiếp theo luộc đậu cho đến khi đậu chín mềm rồi nghiền nhỏ.
Cho đậu vừa nghiền vào bát cháo trắng.
- Công dụng của đậu cô ve: giúp cơ, xương trẻ sơ sinh phát triển chắc khỏe
Thực đơn thứ ba: Súp khoai tây sữa
- Nguyện liệu: 1/8 củ khoai cây, 1/2 ly sữa khoảng 60ml
- Thực hiện:
Gọt bỏ khoai tây sau đó cắt nhỏ rồi đem đi luộc chín
Sau khi khoai chín, bạn tiếp tục cho khoai vào sữa đã pha thành dạng lỏg, đun lửa nhỏ cho đến khi mềm nhừ thành súp.
- Công dụng của khoai tây sữa: Khoai tây chứa nhiều chất xơ, đạm quý; sữa bổ sung canxi. Cả hai điều này giúp bé phát triển cả về chiều cao và cân nặng.
- Lưu ý: Đây là một trong những món ăn dặm kiểu Nhật dễ tiêu, thơm ngon. Món này không chỉ phù hợp cho bé mà còn phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình.
Thực đơn thứ 4: Ăn dặm kiểu Nhật cho bé với súp bí đỏ sữa
- Nguyên liệu: bí đỏ (20g), 1/2 ly sữa (60ml)
- Thực hiện
Bí đỏ gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ sau đó đun chín tới trong khỏag 5-10p
Cho sữa đã pha thành dạng lỏng vào nồi bí đỏ đã chín tới. Để lửa nhỏ cho đến khi bí đổ mềm nhừ thành soup
- Công dụng của bí đỏ: cung cấp Vitamin A và Vitamin E nhằm tăng khả năng miễn dịch ở trẻ.
- Lưu ý cách chọn bí đỏ: Bí đỏ màu đậm sẽ nhiều Vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.
Thực đơn thứ 5: Nui sốt cà chua
- Nguyên liệu: nui sống (30g), 60ml nước dùng rau củ quả, 20g cà chua tươi, 1 ít bột năng
- Thực hiện
Luộc nui với nước dùng tới khi nui mềm nhừ
Lấy nui ra trộn với dầu ăn cho khỏi dính, cắt nui thật nhỏ cho bé dễ ăn
Hấp chín cà chua sau đó nghiền nhuyễn, cho thêm một ít bột năng để tạo độ sánh
Khi ăn thì rưới sốt cà chua vừa làm lên dĩa nui
- Công dụng của cà chua: cung cấp vitamin và dưỡng chất thiết yếu
Thực đơn thứ 6: Đậu hũ non với cà rốt và sữa bắp
- Nguyên liệu: 2 muỗng sữa bắp đóng hộp, 30g đậu hũ, 10g cà rỗt, 1 ít bột năng, 60 ml nước dùng gà.
- Thực hiện
Hấp cà rốt đến khi chín mềm, trong lúc đó đun nước dùng gà với sữa ngô ở lửa nhỏ.
Khi cà rốt chín, bạn nghiền nhỏ rồi cho vào nồi sốt đang nấu. Thêm một ít bột năng để tạo độ sánh
Đậu hũ non sau khi luộc chín, bạn nghiền nhỏ rồi rưới nước sốt cà rốt và sữa ngô lên.
- Công dụng của cà rốt: bổ sung vitamin và khoáng chất, giúp bé tiêu hóa tốt, khắc phục tiêu chảy
Thực đơn thứ 7: cháo cá dăm và rong biển
- Nguyên liệu: 4 muỗng cháo (60ml), 1 muỗng cá dăm khô, một ít rong biển
- Thực hiện
Cá dăm cho vào rây lọc, rửa qua cho bớt mặn, sau đó băm nhỏ (có thể luộc sơ cá dăm rồi băm nhỏ)
Tiếp theo cho rong biển và cá dăm vào cháo
Ngày nay nhiều cha mẹ áp dụng phương pháp và thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé và đã thấy những hiệu quả rõ rệt. Cùng Gia đình trẻ tìm hiểu và nấu cho con mình những bữa ăn thật ngon nhé!