Sau khi sinh mổ, sức khỏe của mẹ sẽ giảm sút rất nhiều. Vì thế chế độ dinh dưỡng sau sinh rất quan trọng. Nhưng sau khi sinh mổ mẹ nên ăn gì để an toàn cho sức khỏe, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
1. Đồ chay và các loại thực phẩm ở dạng lỏng
Quá trình sinh mổ có thể sẽ gây ức chế đến ruột và dạ dày của mẹ. Từ đó ảnh hưởng đến cơ quan tiêu hóa, khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn người bình thường. Do đó, các dạng thức ăn lỏng, ít chất đạm sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho mẹ.
Bác sĩ khuyến cáo, mẹ sau khi sinh mổ 6 tiếng chỉ nên ăn cháo hay các loại súp dễ tiêu. Đồng thời, cháo trắng, súp hay các loại đồ chay sẽ giúp hệ bài tiết hoạt động tốt hơn. Mặc khác, đồ chay hay những dạng thức ăn lỏng sẽ giúp mẹ tăng nhu động ruột và xì hơi tốt hơn.
[lo_irp post=’100987′]
2. Các loại đậu
Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ hay các loại đậu nói chung rất giàu đạm. Nó là một chất dinh dưỡng cần đựơc bổ sung sau khi sinh mổ cho mẹ.
Đặc biệt là đậu đen, nó được xem là một loại thực phẩm quý giá cho mẹ sau khi sinh mổ. Với đặc tính giải độc, thanh nhiệt, cân bằng tâm trạng và giảm cân hiệu quả đã khiến đậu đen có mặt trong các bữa ăn sau sinh mổ của mẹ.
Do đó, mẹ nên bổ sung các loại đậu vào thực đơn hằng tuần của mình. Điều này sẽ giúp mẹ mau chóng bình phục sau khi sinh mổ.
3. Các loại thịt: thịt bò, thịt heo
Thịt cũng chính là những loại thực phẩm giàu đạm rất tốt cho mẹ sau khi sinh mổ. Nó không những giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng mà còn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, thịt bò cung cấp protein, canxi và sắt rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh mổ.
Từ xa xưa, ông bà ta thường kiêng thịt bò, tôm, cá cho phụ nữ sau khi sinh mổ vì sợ lồi thẹo. Nhưng đây hoàn toàn là quan niệm sai lầm. Vết thương bị lồi sẹo hay co rút sẹo là do cơ địa của mỗi người, không phải tại ăn thịt bò hay tôm.
4. Trái cây và rau xanh
Sau khi sinh mổ, mẹ nên thường xuyên bổ sung các loại rau xanh và trái cây. Về rau thì mẹ nên chọn các loại rau có màu xanh đậm, giàu chất xơ như: mồng tơi, rau ngót, rau đay… Bên cạnh đó, những loại trái cây có màu cam, đỏ đậm như bưởi, táo… rất tốt cho đường ruột của mẹ sau khi sinh mổ.
Mẹ nên tránh các loại trái cây chua nhiều như me, cóc, xoài… Bên cạnh đó khi ăn trái cây mẹ nên nhớ những quy tắc sau đây:
- Mẹ không được ăn dưa hấu cùng các loại trái cây khác. Không nên ăn khoai lang và hồng cùng một lúc. Ăn cam quýt và uống thịt bò cùng lúc cũng là điều không nên
- Những loại trái cây nên ăn sau sinh như: chuối, đu đủ, cam…, nhưng nên tránh ăn lạnh.
- Mẹ phải rửa sạch trái cây trước khi ăn. Không chỉ riêng gì trái cây mà rau cũng vậy, mẹ nên rửa sạch trước khi ăn.
- Không nên ăn trái cây vào buổi tối vì nó sẽ không tốt cho thận và dạ dày của mẹ sau khi sinh mổ.
Lưu ý cho mẹ
Sau khi sinh mổ, cơ thể mẹ rất yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa hoạt động rất chậm. Do đó, mẹ nên ăn uống hợp lý. Tốt nhất hãy ăn những loại thức ăn lỏng, sau đó tăng dần độ rắn thức ăn lên dần.
Mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn để thích nghi với tần suất làm việc của dạ dày. Không nên ăn quá nhiều trong một bữa và tránh ăn những thực phẩm khó tiêu, nhiều dầu mỡ. Sinh mổ bao lâu thì bình phục còn tùy thuộc vào chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của mẹ bầu.