Ta có thể tăng khả năng hoạt động não thông qua việc cân bằng nguồn dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hằng ngày. Sau đây là những thực phẩm giúp cho trí não của mỗi chúng ta trở nên tập trung và nhạy bén hơn. Hãy tìm hiểu cùng Gia Đình Trẻ nhé!
1. Các loại quả mọng
Nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ, những quả mọng sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Dâu, nho, việt quất, mâm xôi… là những quả thuộc loại này. Theo nghiên cứu, quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa và tăng khả năng truyền tín hiệu trong não.
Các loại quả này được mệnh danh là “siêu trái cây”. Chúng chứa hai hoạt chất giúp cải thiện trí nhớ là fisetin và flavenoid. Bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách ăn loại quả này mỗi ngày một lần.
2. Rau xanh
Các loại rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp đẩy mạnh quá trình chuyển hóa và chống oxy hóa tế bào não. Ngoài ra, rau xanh cũng chứa nhiều axit folic có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Các loại rau lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ và rau bina rất giàu vitamin B6, B12 và acid folic. Các hoạt chất dinh dưỡng này giúp làm giảm mức độ homocysteine, nguyên nhân gây nên hiện tượng quên lãng.
3. Socola
Socola đen giàu chất flavonoid kích thích các hoạt động của não bộ. Theo một số nghiên cứu, flavonoid giúp sản sinh ra neutron trong bộ não, tăng khả năng tiếp thu của não. Ngoài ra flavonoid còn cải thiện lượng máu lưu thông trong não.
Một nghiên cứu về phụ nữ trưởng thành đã khám phá ra rằng: khi họ uống socola, máu trong não sẽ lưu thông nhanh hơn trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Điều làm giúp họ làm những bài tập kiểm tra phức tạp về trí tuệ tốt hơn bình thường.
4. Trứng
Vitamin B12 trong trứng giúp chống hiện tượng co rút não. Nếu thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến tình trạng mất trí nhớ hoặc trí nhớ lộn xộn. Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho não bộ.
Ngoài ta nó còn tăng cường quá trình sản sinh ra tế bào hồng cầu do chứa nhiều chất sắt. Tế bào hồng cầu giúp vận chuyển oxy đến não, giúp bạn luôn nhạy bén và tập trung. Đồng thời, lòng đỏ trứng còn chứa nhiều Iốt – giúp tăng cường khả năng giải quyết vấn đề.
[lo_irp post=’102252′]
5. Trà xanh
Trà xanh giúp tăng cường tính nhạy bén của bộ não và tăng trí nhớ. Theo các nghiên cứu, chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp bảo vệ bộ não. Thêm vào đó, trà xanh còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần phần liệt. Vì thế, nếu bạn không thường xuyên uống nước, hãy uống một cốc chè xanh thay vào đó.
6. Sữa
Sữa là thực phẩm giàu protein, canxi và các acid amin cần thiết cho não bộ. Đây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng gần như hoàn hảo. Việc uống sữa không chỉ giúp bạn hấp thụ canxi trực tiếp mà còn cung cấp cho não bộ những dưỡng chất quan trọng.
Trong sữa chứa nhiều vitamin B1 rất có ích cho các tế bào thần kinh. Loại vitamin này tham gia vào quá trình phát triển tế bào não, duy trì năng lượng cho não bộ hoạt động và kết nối các xung động thần kinh. Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, uống một cốc sữa nóng sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn.
7. Các loại cá
Cá là một trong những nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho não. Đây là thực phẩm chứa nhiều chất béo thiết yếu cấu tạo nên màng tế bào thần kinh. Đặc biệt, omega-3 là chất cần thiết cho quá trình phát triển và duy trì các chức năng của não bộ.
Các loại cá chứa nhiều omega-3 bao gồm cá basa, cá trích, cá thu, cá ngừ và cá hồi. Chính vì thế, nếu bạn muốn có một bộ não khỏe mạnh, bạn nên ăn cá 3 lần/ tuần.