5 lợi ích lớn từ thịt bò

Dưới đây là 5 lợi ích lớn từ thịt bò:

1. Giàu vitamin và khoáng chất

Có nhiều loại khác chất và vitamin khác nhau trong thịt bò:

  • Vitamin B12: là một chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng cho sự hình thành máu và chức năng của não và hệ thần kinh.
  • Kẽm: Thịt bò rất giàu kẽm, một khoáng chất quan trọng cho sự tăng trường và duy trì thể trạng.
  • Vitamin B6: nhóm các vitamin giúp xây dựng khả nặng miễn dịch và hình thành máu.
  • Niacin: là một trong những loại vitamin nhóm B, còn được gọi là vitamin B3. Nĩain thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Lượng niacin thấp sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Photpho: có trong rất nhiều loại thực phẩm và được sử dụng nhiều trong chế độ ăn uống của người phương Tây. Photpho cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì ổn định cơ thể.

Thịt bò là nguồn cung cấp dưỡng chất giàu sắt, vitamin và khoáng chất (Ảnh: internet)

2. Chứa các hợp chất có lợi cho cơ thể

  • Creatine: chiếm một hàm lượng dồi dào trong thịt, đóng vai trò như một nguồn cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Bổ sung creatine là một sự lựa chọn tuyệt vời cho người tập thể hình vì nó giúp duy trì và phát triển cơ bắp.
  • Taurine: là một acid amin chống oxi hoá được tìm thấy trong cá và thịt. Nó cũng là một thành phần phố biến có trong các đồ uống giúp tăng cường năng lượng.
  • Glutathione: là một chất chống oxi hoá được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, đặc biệt là thịt. Thịt bò ăn cỏ thì chứa hàm lượng glutathione cao hơn thịt bò ăn cám tăng trọng.
  • Acid linoleic liên hợp (CLA): một loại acid béo cần thiết cho cơ thể, có liên quan đến các acid béo omega-6, một trong hai loại acid béo thiết yếu giúp giảm chất béo trong cơ thể, bảo lưu, giữ lại tổ chức cơ thịt, là đơn nguyên cấu tạo quan trọng cho sự tăng trưởng của tế bào.

3. Duy trì ổn định cơ bắp

Tương tự các loại thịt khác, thịt bò là nguồn cung cấp protein hàm lượng cao lý tưởng và chứa tất cả các amino acid thiết yếu

Rất nhiều người trẻ hiện nay không cung cấp đủ lượng protein hằng ngày dễ dẫn đến tình trạng thoái hoá cơ dẫn đến chứng mất cơ khi cao tuổi nên cần duy trì lối sống lành mạnh, tập luyện cải thiện và bổ sung các nguồn protein cao hoặc thịt bò vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp duy trì khối lượng cơ.

4. Cải thiện hiệu suất tập luyện

Carmosine là một chuỗi axit amin quan trọng đối với chức năng của cơ bắp được hình thành từ một lượng lớn amino acid có trong cá và thịt, điển hình là thịt bò.

Hàm lượng carmosine cao trong cơ bắp tạo thành những liên kết giúp giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất trong quá trình tập thể dục.

Bổ sung lượng lớn các amino acid này trong 4 – 10 tuần giúp tăng hàm lượng carmosine trong cơ bắp lên đến 40 – 80%. Ngược lại, đối với chế độ ăn chay nghiêm ngặt, lượng carmosine giảm dần theo thời gian.

Điều này cho thấy việc ăn thịt cá thường xuyên có thể cải thiện được hiệu suất tập luyện.

Thường xuyên ăn thịt cá và bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn lành manh (Ảnh: SixplusBBQ)

5. Ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt 

Chứng thiếu máu do thiếu sắc là tình trạng thiếu hụt bất thường các tế bào hồng huyết cầu làm giảm chức năng cung cấp oxi cho các mô của cơ thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, cơ thể mệt mỏi, yếu sức.

Một vài nghiên cứu cho thấy ăn thịt trong bữa ăn có thể giúp tăng khả năng hấp thụ sắt ngay cả khi trong khẩu phần có chứa phytic acid, một chất làm giảm hấp thụ chất sắt và thịt bò là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời cho cơ thể và giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt khi tiêu thụ hằng ngày.

Facebook
Twitter
LinkedIn