5 kỹ năng cứng cần có trong CV xin việc làm của bạn

Nhưng kỹ năng cứng là gì? Nói một cách đơn giản, đó là những kỹ năng cụ thể mà bạn có thể đo lường, chẳng hạn như kỹ năng viết hoặc tính toán. Chúng khác với các kỹ năng mềm mang tính cá nhân và khó thể hiện hơn. Dưới đây là 5 kỹ năng cứng hàng đầu mà bạn nên đưa vào CV xin việc làm của mình, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hiểu biết về máy tính

Chúng ta đang sống ở thế kỷ 21 và công nghệ máy tính đang thay đổi nhanh chóng, đồng nghĩa rằng các kỹ năng máy tính cơ bản rất cần thiết đối với nhà tuyển dụng. Điều này bao gồm khả năng quản lý tập tin một cách khoa học, kiến thức về hoạt động của phần mềm và phần cứng, tốc độ đánh máy nhanh hoặc thành thạo Microsoft Office và Excel. Bên cạnh đó, bạn cũng cần suy nghĩ về nhu cầu ngành nghề của mình. Chẳng hạn, nhà tuyển dụng sẽ mong muốn một nhân viên thiết kế đồ họa có kiến thức chuyên sâu về các chương trình như Photoshop. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn liệt kê vào CV online bất kỳ kỹ năng máy tính hoặc tên của phần mềm nào có liên quan mà bạn thành thạo.

Kỹ năng tính toán

Ngay cả khi làm những công việc sáng tạo nhất thì cũng có những thời điểm bạn “giáp mặt” với các con số như phân bổ ngân sách, báo cáo, cân nhắc giữa hiệu quả và chi phí hoặc chỉ là thực hiện các phép tính đơn giản. Kỹ năng tính toán là điều cần thiết trong hầu hết các ngành nghề, do đó đưa kỹ năng này vào CV sẽ rất hữu ích cho bạn.

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là biết làm thế nào để hoàn thành công việc, sử dụng công cụ nào và cách sắp xếp thời gian của bạn hiệu quả nhất. Ngay cả khi bạn không phải là người quản lý dự án, đây vẫn là một kỹ năng cứng quan trọng. Nếu bạn có thể lập kế hoạch và lên lịch tốt trong công việc, bạn sẽ có thể quản lý thời gian tốt hơn và công việc đạt năng suất cao hơn.

Kỹ năng nghiên cứu

Bất kể là làm công việc nào, chắc chắn có những lúc bạn cần tìm kiếm các nguồn chính xác, đáng tin cậy để xác minh thông tin và kỹ năng nghiên cứu tuyệt vời sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Hơn nữa, một phần của việc nghiên cứu, tìm tòi cũng liên quan đến kỹ năng tư duy phản biện để phân tích thông tin và đưa kỹ năng này vào CV sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn có thể suy nghĩ sáng tạo.

Kỹ năng ngôn ngữ

Các ứng viên có thể sử dụng thành thạo một ngôn ngữ khác sẽ có lợi cho các vị trí công việc giao tiếp với đối tác, khách hàng và là nhân tố mà các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia đang tìm kiếm. Do đó, bạn có thể sử dụng điều này như một cách để khiến bản thân trở nên khác biệt so với đối thủ.

Tuy nhiên, bạn không thể thành thạo ngôn ngữ nào đó chỉ sau một đêm, vì vậy nếu bạn có các kỹ năng liên quan đến ngôn ngữ khác như là một người hiệu đính xuất sắc (rà soát, chỉnh sửa lại nội dung cho đúng và hay) thì đừng ngần ngại thể hiện.

Nếu muốn nổi bật trong cuộc đua tìm kiếm việc làm, hãy đảm bảo chèn các kỹ năng này trong suốt CV của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn thận điều chỉnh CV sao cho phù hợp với từng vai trò ứng tuyển. Để có ý tưởng về điều này, bạn có thể tham khảo các mẫu CV cho từng ngành nghề cụ thể tại Vietcv.io – công cụ tạo CV online miễn phí hàng đầu trên cả laptop và điện thoại. Ngoài việc được thiết kế hiện đại, bắt mắt, đa màu sắc, các CV ở đây còn được trình bày theo nhiều ngôn ngữ khác nhau, được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Với định dạng rõ ràng, bạn có thể dễ dàng thao tác và hoàn thành CV chuyên nghiệp chỉ trong vòng vài phút. Một điểm nổi bật khác của Vietcv sẽ rất hữu ích với bạn, đó là chức năng tự động phân tích CV đưa ra gợi ý, cảnh báo kịp thời và chia sẻ với bạn bè cùng nhau chỉnh sửa. Nhờ đó, bạn có thể cải thiện CV trở nên chuyên nghiệp hơn và nâng cao cơ hội có được cuộc phỏng vấn với nhà tuyển dụng tiềm năng.

Thực hiện: Huỳnh Trâm

Facebook
Twitter
LinkedIn