5 cách giúp chữa ho cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Nhiễm vi rút hô hấp dẫn đến ho khốc liệt cũng là nguy cơ tiềm ẩn với trẻ sơ sinh. Cần đưa trẻ đến bác sĩ ngay để điều trị kịp thời.

Người mẹ có thể nóng lòng muốn trị dứt cơn ho cho con bằng kháng sinh. Tuy nhiên, sử dụng kháng sinh quá sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển lâu dài của trẻ.

Vậy ngoài việc đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời thì còn những cách nào để mẹ chữa ho cho trẻ sơ sinh mà không cần nhiều đến sự can thiệp của thuốc kháng sinh?

1. Chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng nước ép trái cây

Nước ép trái cây là một lựa chọn thích hợp làm dịu các cơn ho của trẻ. Chúng vừa cung cấp vitamin C, vừa làm tăng sức đề kháng. Tuy nhiên, tránh sử dụng nước ép quá chua như cam, chanh… vì chúng làm kích ứng cổ họng còn non yếu của trẻ.

[lo_irp post=’240′]

Nước trái cây làm tăng sức đề kháng
Chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng nước trái cây (ảnh minh họa)

2. Chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ

Tăng cườnggiúp bé có giấc ngủ sâu hơn để hồi phục sau những cơn ho.

Sữa mẹ có đủ chất đề kháng cho con
Chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ (ảnh minh họa)

3. Trang bị máy làm ẩm để chữa ho cho trẻ sơ sinh

Loại máy này làm giảm các loại bụi nhỏ li ti giúp làm sạch không khí. Không khí khô có thể khiến bé ho dữ dội. Máy làm ẩm sẽ khắc phục được tình trạng này  và giúp trẻ vượt qua cơn ho dễ dàng hơn.

Máy làm ẩm khiến không khí ấm và đỡ hanh khô, giảm chứng ho cho trẻ
Chữa ho cho trẻ sơ sinh bằng máy làm ẩm không khí (ảnh minh họa)

4. Cho trẻ tiếp xúc với khí trời

Không khí trong lành ngoài trời cũng có tác dụng làm giảm các cơn ho của trẻ. Chú ý không nên để trẻ ngoài trời quá lâu.

Để bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài để tăng sức đề kháng
Cho bé tiếp xúc với không khí trong lành. (Photo by: 123rf)

5. Tắm nước ấm

Tắm nước ấm có thể giúp nới lỏng sự tắc nghẽn trong lồng ngực của bé và giúp bé bình tĩnh hơn. Thêm một vài giọt dầu hoa oải hương hoặc hoa cúc vào nước tắm cũng có thể làm thông đường hô hấp của bé để giảm bớt ho.

Tắm nước ấm cho trẻ sơ sinh
Tắm nước ấm để giúp giảm ho cho trẻ sơ sinh (ảnh minh họa)

6. Về việc sử dụng thuốc để chữa ho cho trẻ sơ sinh

Không nên tự ý cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào nếu chưa có sự kê toa của bác sĩ. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, các loại thuốc ho dành cho trẻ dưới 6 tuổi lại không có tác dụng cho trẻ sơ sinh. Thậm chí chúng có thể gây tác dụng phụ và khiến tử vong.

Có một số bài thuốc dân gian dễ thực hiện để trị ho. Vì những bài thuốc này thường dùng nguyên liệu là những loại thực vật lành tính, có thể dùng làm thức ăn.

Facebook
Twitter
LinkedIn