5 bài học hay mẹ nên dạy cho con gái

Việc dạy cho con những bài học từ sớm sẽ giúp con phát triển các thói quen tốt, tạo cơ hội để bé có thể làm chủ cuộc sống của mình. Sau đây là những bài học người mẹ cần dạy con gái của mình, cùng Gia Đinh Trẻ tham khảo nhé!

Bảo vệ bản thân

Tổng hợp 5 bài học người mẹ cần dạy con gái
Bất cứ người mẹ nào cũng thích con gái của mình ngoan ngoãn, lễ phép và biết đối nhân xử thế. (ảnh minh họa)

Mẹ nên dạy cho bé biết rằng: ngoại trừ bố mẹ khi tắm rửa hay bác sĩ khám cho bé, những người còn lại không được tùy tiện chạm vào cơ thể trẻ, đặc biệt là những vùng nhạy cảm.  Mẹ cũng nên dạy bé không đi theo lời dụ dỗ của bất cứ người lạ nào. Bởi vì bé rất thích những quà bánh nên chúng dễ dàng làm theo ý người lạ.

Một trong những cách giúp con tự bảo vệ mình là nguyên tắc bàn tay:

  • Ôm với ông bà, cha mẹ và các thành viên trong gia đình
  • Nắm tay bạn bè cô giáo hoặc họ hàng
  • Bắt tay khi gặp người quen
  • Vẫy tay khi gặp người lạ
  • Xua tay nếu gặp kẻ xấu

Yêu thương, trân trọng bản thân mình

Yêu thương, trân trọng bản thân mình
Tình yêu mẹ dành cho con là vô bờ bến. (ảnh minh họa)

Một số bé gái tự tin về thể trạng của mình nhưng ngược lại, một phần không ít lại thấy xấu hổ về cơ thể. Một trong những cách hay để bé phát triển một mối quan hệ tích cực với cơ thể mình là thể thao. Những hoạt động thể dục thể thao khiến bé hiểu hơn cơ thể mình. Điều này tác động trực tiếp tới khả năng nhận thức và sự tự tin của một bé gái.

Gia Đình Trẻ khuyên người mẹ nên nói chuyện với con gái của mình hơn về cơ thể của bé ngay từ khi bé còn nhỏ. Mẹ nên giải thích tại sao bé phải tôn trọng cơ thể mình và nhấn mạnh nó là thứ thuộc quyền sở hữu riêng của con gái. Khi thấy thoải mái về cơ thể mình, bé sẽ tự tin thể hiện cảm xúc thực và quan tâm tới người khác hơn.

[lo_irp post=’102738′]

Học từ tình bạn

Cha mẹ nên khuyến khích con gái của mình giao tiếp và phát triển bản thân.
Tình bạn giúp bé khẳng định mình, thỏa hiệp và thiết lập ranh giới của mình. (ảnh minh họa)

Các bé gái thường coi tình bạn là điều rất tuyệt vời. Bé tập trung rất nhiều thời gian vào mối quan hệ này. Tình bạn giúp bé khẳng định mình, thỏa hiệp và thiết lập ranh giới của mình. Vì thế, cha mẹ nên quan tâm hơn về tình bạn của con gái.

Cha mẹ nên khuyến khích con gái của mình giao tiếp và phát triển bản thân. Bên cạnh đó, cha mẹ cần dạy con về các kỹ năng mà chúng cần khi trưởng thành, những điều nên làm để có một tình bạn đẹp, lâu bền.

Khuyến khích con thể hiện sự nữ tính

Con gái cũng có thể thích thể thao, bay nhảy  hay những trò chơi của con trai.
Mẹ nên khuyến khích con thể hiện sự nữ tính. (Photo by: 123rf)

Con gái cũng có thể thích thể thao, bay nhảy hay những trò chơi của con trai. Thế nhưng, mẹ vẫn có thể khuyến khích con thể hiện sự nữ tính theo cách của mình. Điều quan trọng là bé nên thể hiện tính cách nào trong tình huống ra sao.

Điều mẹ cần làm là giúp bé tìm ra và duy trì nét nữ tính của mình. Có nhiều bé thích tết tóc, có bé thì thích xúng xính quần áo điệu đà,… Mẹ cũng nên hình thành thái độ sống của bé ngay từ khi bé còn nhỏ. Nếu bạn thấy bé có những lời nói không đúng đắn, bạn cần điều chỉnh ngay.

Không phân biệt nam nữ

Mẹ nên dạy cho bé rằng việc dựa dẫm vào các bạn nam là không tốt. Con gái của bạn cần được cảm thấy rằng nó bình đẳng với các bạn trai trong mọi lĩnh vực.

Bạn nên khuyến khích con mình học những điều mà nó muốn. Đó có thể là việc chơi thể thao chẳng hạn. Bạn nên nhấn mạnh với con gái rằng không có việc gì là quá khó, ngoài tầm kiểm soát của mình chỉ vì mình là con gái.

Facebook
Twitter
LinkedIn