4 mẹo giúp CV xin việc “thân thiện” với hệ thống lọc hồ sơ tự động

Và một trong những điểm mới đáng chú ý trong công tác tuyển dụng hiện nay đó là sự xuất hiện và phát triển của hệ thống lọc hồ sơ tự động. Đây là hệ thống được lập trình sẵn và được các doanh nghiệp sử dụng như một công cụ nhằm chọn lọc được những CV xin việc phù hợp nhất. Đây vừa là cơ hội và cũng là thách thức đối với các ứng viên khi họ phải chú ý đến cách viết CV sao cho phù hợp.

Dưới đây là một vài cách để CV xin việc của bạn vượt qua hệ thống lọc hồ sơ tự động và dễ dàng được nhà tuyển dụng tìm thấy, hãy cùng tham khảo nhé.

CV xin việc bám sát mô tả công việc

Để CV xin việc tạo được “thiện cảm” với hệ thống lọc hồ sơ, bạn nên hiểu nguyên tắc hoạt động của nó. Hệ thống sẽ không được xây dựng để quét toàn bộ thông tin bạn đưa vào trong CV mà thay vào đó nó sẽ đánh giá CV của bạn dựa vào sự trùng hợp trong từ khóa. Nếu CV của bạn có chứa các từ khóa trùng khớp với tìm kiếm của nhà tuyển dụng, CV sẽ được ưu tiên xuất hiện.

Do đó, khi viết CV xin việc, dù bạn đang tìm việc ở TPHCM hay bất cứ thành phố lớn nào khác, hãy căn cứ theo các tiêu chí được đưa ra trong bản mô tả công việc như trình độ học vấn, thời gian kinh nghiệm, ngoại ngữ và thêm vào CV các từ khóa đó.

Tránh viết các thông tin quan trọng ở đầu và chân trang

Không phải tất cả các hệ thống theo dõi người nộp đơn đều có thể đọc và phân tích chính xác thông tin được xuất hiện trong phần đầu trang và chân trang (header và footer) của tài liệu Word. Trên thực tế, những nghiên cứu gần đây đã xác nhận các hệ thống lọc CV xin việc không thể xác định đến 75% thông tin liên hệ của ứng viên. Vì vậy để tránh trường hợp bị bỏ qua, bạn không nên cho các chi tiết liên lạc quan trọng bên ngoài tiêu đề hoặc chân trang trong bản sơ yếu lý lịch gửi đi của mình.

Tránh các lỗi định dạng

Bí quyết tiếp theo chính là nghiêm túc quan tâm đến các định dạng trong quá trình thiết kế và gửi CV cho hệ thống tuyển dụng. Tùy vào tính chất công việc mà mức độ thẩm mỹ hay sáng tạo đòi hỏi trong một CV xin việc sẽ khác nhau, chắc chắn là khác biệt giữa chuyên viên toán ứng dụng sẽ khác với một chuyên viên thiết kế độ họa. Dù vậy vẫn phải đảm bảo được tính đơn giản và và đồng bộ. Bạn nên tránh sử dụng những phông chữ lạ, các ký tự đặc biệt, cụm từ viết tắt không thông dụng hoặc các hình ảnh đồ họa. Thay vào đó, cần chỉn chu trong việc lựa chọn các đối tượng “thân thiện” để đưa vào hồ sơ xin việc.

Và một lưu ý quan trọng là hãy để ý đến phần kiểu tệp. Hệ thống lọc CV thường không đọc được file ở định dạng PDF. Trong khi đó, định dạng CV xin việc ở dạng file Word là lựa chọn phù hợp nhất.

Đúng chính tả

Cho dù CV xin việc của bạn đã được định dạng phù hợp và thêm vào các từ khóa tương thích với mô tả công việc của nhà tuyển dụng nhưng nếu chúng sai chính tả thì sao? Chắc chắn, hệ thống lọc hồ sơ sẽ không đọc được CV của bạn và điều này khiến bạn không được nhà tuyển dụng biết đến. Do đó, hãy xem xét cẩn thận và đảm bảo CV của bạn không có bất cứ lỗi đánh máy hay chính tả nào. Điều này không chỉ giúp CV xin việc được dễ dàng tìm thấy mà còn thể hiện được sự nhiệt tình của bạn dành cho công việc.

Mặc dù hệ thống lọc hồ sơ tự động đã trở nên ngày càng phổ biến, tuy nhiên nó không thay thế hoàn toàn các nhà tuyển dụng, bạn cần nhớ rằng con người sẽ là đối tượng cuối cùng sẽ xem xét CV xin việc của bạn sau khi vượt qua bài kiểm tra trí tuệ nhân tạo. Vì vậy bạn không chỉ chăm chăm vào để đối phó với các thuật toán mà còn phải trung thực và nghiêm túc với các thông tin mình đưa ra, vì chắc chắn bạn sẽ còn phải tham gia vòng phòng vấn – phần quan trọng nhất của quá trình tuyển dụng. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị đầy đủ và hiệu quả cho quá trình xin việc sắp tới.

 Thực hiện: Tiến Huy

Facebook
Twitter
LinkedIn