Bất kỳ chất gì khi đi vào cơ thể người mẹ đều ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần cẩn trọng chọn lựa những loại thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn thai nhi và hạn chế những loại thực phẩm gây hại cho bé.
1. Khi mang thai không nên uống nước hoa quả làm sẵn, không rõ nguồn gốc và hạn sử dụng
Thông thường, những chai nước ép sẵn, bán dọc vỉa hè sẽ rất tiện sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta không biết được qui trình và thời điểm làm ra những loại nước đó.
Phụ nữ mang thai càng phải thận trọng về điều này hơn ai hết. Chỉ nên tiếp thu những thực phẩm biết rõ nguồn gốc và hạn sử dụng.
2. Phụ nữ mang thai không nên ăn thức ăn tái, sống
Thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa ký sinh trùng (Toxoplasma) và một số loại vi khuẩn khác. Các món này bao gồm bít tết, phi lê, hào sống, hải sản có vò sống, sasimi, sushi, hải sản tươi sống, bánh có trứng sống như mousse, tiramisu…
Một số loại salad có nước xốt từ trứng sống như trong món salad caesar, xốt Besarnaise, mayonnaise cũng không được khuyến khích.
Tuy các món trên có hợp khẩu vị nhưng hậu quả mà chúng mang lại sẽ nguy hiểm cho cả bạn và thai nhi.
[lo_irp post=’101079′]
Loại ký sinh trùng (Toxoplasma) được biết đến như một tác nhân cực kỳ nguy hiểm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chúng có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Thai nhi sẽ có nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh như suy giảm tầm nhìn, khả năng nghe bị hạn chế, lá lách to và cả những tổn thương về não.
3.Phụ nữ mang thai không nên ăn phô mai chưa tiệt trùng
Phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây sẩy thai, sinh non và tử vong.
Vi khuẩn Listeria monocytogenes là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Tuy tỷ lệ mắc bệnh không cao (khoảng 0,7 ca/100.000 người) nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao, có thể tới 20 – 30%. Trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, người già và những người suy giảm miễn dịch rất dễ nhiễm khuẩn.
Thai phụ nhiễm bệnh có thể khiến sẩy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra bệnh có thể truyền sang thai nhi trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh nở.
4. Phụ nữ mang thai không nên ăn thực phẩm có hàm lượng thủy ngân cao
Cá kiếm, cá kình, cá thu, một số loại hải sản có chứa thủ ngân. Thủy ngân khi vào trong cơ thể thai phụ sẽ phá hủy hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi.
Lượng thủy ngân trong máu của mẹ bầu càng tăng cao càng khiến nguy cơ sảy thai, sinh non. Trẻ sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh như mù, điếc, tổn thương thận và chậm phát triển trí não.
Do đó, các mẹ bầu cần hết sức cẩn thận khi ăn hải sản. Nên lựa chọn những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân thấp và được chế biến hợp lý.
Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng dầu cá hoặc bất kỳ chất bổ sung khác trong khi mang thai.
5. Phụ nữ mang thai không nên ăn rau mầm
Rau mầm là các loại rau phát triền từ hạt mầm như giá đỗ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào hạt trước khi mầm bắt đầu phát triển.
Các vi trùng này gần như không thể rửa sạch.
6. Mẹ bầu không nên ăn Pate
Pate có thể được làm từ các loại thịt dễ bị hỏng vì vậy nó có thể chứa listeria. Giữ pate trong tủ lạnh chỉ làm chậm sự được phát triển của vi khuẩn. Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm listeria, do đó nên tránh các loại thịt đông lạnh.
7. Hạng chế ăn buffet khi mang thai
Nhiều người rất thích ăn buffet nhưng bạn phải cẩn trọng vì có thể các món ăn này đã được chế biến quá lâu. Chỉ nên sử dụng món ăn được chế biến trong vòng 2 giờ.
8. Mang thai không nên ăn dưa muối
Độ chua của dưa muối tăng dần dưới tác dụng của vi sinh vật. Tuy nhiên, thời gian đầu, dưa muối có vị cay, hăng, hơi đắng vì chưa đạt yêu cầu. Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Chưa kể đến việc trong dưa muối còn chứa những vi khuẩn gây hại khác mà mắt thường không thể nhìn thấy được.
9. Không nên uống caffein
Lượng caffein vừa phải sẽ không có vấn đề gì khi mang thai. Nhưng nếu tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày.
Caffein có cả trong soda, trà, chocolate và một số đồ uống khác. Nên xem rõ thành phần đồ uống trước khi dùng.
10. Không uống đồ uống có cồn
Uống rượu nhiều trong khi mang thai có thể dẫn tới dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi.
Dưới tác động của rượu, cấu trúc của màng tế bào có thể thay đổi, dẫn đến biến dị về hình dạng, kích thước, tốc độ phân bào. Đây là lý do gây ra những dị tật ở thai nhi.
Rượu làm giảm khả năng tổng hợp các chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh và sự phát triển của các tế bào thần kinh. Khi đó, não bộ của thai nhi không được phát triển đầy đủ và khỏe mạnh.
Để đảm bảo an toàn cho thai nhi nên tránh tất các các loại rượu cũng như các đồ uống có cồn. Điều này bao gồm rượu vang, bia, rượu trứng…