Uống nước có giúp giảm cân không?

Nhiều nghiên cứu ủng hộ lý thuyết rằng uống nước có lợi cho việc giảm cân. Ngoài ra, hydrat hóa là chìa khóa cho nhiều yếu tố đóng vai trò trong việc giảm cân, bao gồm tiêu hóa và chức năng cơ.

Tuy nhiên, cộng đồng y tế vẫn chưa chắc chắn về mức độ ảnh hưởng của việc tiêu thụ nước đối với việc giảm cân.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ tại sao uống nhiều nước lại giúp một người giảm cân, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số mối tương quan tích cực giữa việc tăng lượng nước tiêu thụ và giảm cân.

Dưới đây là các lý do mà nước có thể giúp giảm cân.

Uống nước giúp ngăn chặn sự thèm ăn

Khi dạ dày cảm nhận được rằng nó đã đầy, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để ngừng ăn. Nước có thể giúp chiếm chỗ trong dạ dày, dẫn đến cảm giác no và giảm cảm giác đói.

Một người cũng có thể nghĩ rằng họ đói khi họ thực sự khát. Uống một cốc nước trước khi tìm thứ gì đó để ăn có thể giúp hạn chế việc ăn vặt không cần thiết.

Trong một nghiên cứu năm 2014, 50 phụ nữ thừa cân đã uống 500 ml (mL) nước 30 phút trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, ngoài việc tiêu thụ nước thông thường, trong 8 tuần liên tục.

Những người tham gia đã giảm được trọng lượng cơ thể, mỡ và chỉ số khối cơ thể. Họ cũng báo cáo rằng ức chế sự thèm ăn.

Một nghiên cứu từ năm trước cũng cho kết quả tương tự.

Nước làm tăng quá trình đốt cháy calo

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nước có thể giúp đốt cháy calo.

Trong một nghiên cứu năm 2014, họ đốt cháy nhiều hơn từ 2 đến 3 phần trăm calo so với bình thường trong 90 phút sau khi uống nước.

Nước cũng có thể tạm thời làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi của cơ thể hoặc số lượng calo bị đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Uống nước lạnh có thể tăng cường hơn nữa lợi ích đốt cháy calo của nước, vì cơ thể tiêu hao năng lượng hoặc calo bằng cách làm nóng nước để tiêu hóa.

Uống nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể

Khi cơ thể bị mất nước, nó không thể loại bỏ chất thải dưới dạng nước tiểu hoặc phân một cách chính xác.

Nước giúp thận lọc chất độc và chất thải trong khi cơ quan này giữ lại các chất dinh dưỡng và chất điện giải cần thiết. Khi cơ thể bị mất nước, thận sẽ giữ lại chất lỏng.

Mất nước cũng có thể dẫn đến phân cứng hoặc vón cục và táo bón. Nước giữ cho chất thải di chuyển bằng cách làm mềm hoặc lỏng phân cứng.

Nước cũng giúp cơ thể phục hồi sau các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và khó tiêu.

Khi chất thải tích tụ trong cơ thể, mọi người có thể cảm thấy đầy hơi, sưng tấy và mệt mỏi. Hở bụng có thể tăng thêm vài inch cho vòng eo của một người.

Uống đủ nước là một cách tốt để tránh giữ lại chất thải.

Uống nước có thể làm giảm lượng calo chất lỏng tổng thể

Hầu hết mọi người cũng bỏ qua việc họ tiêu thụ bao nhiêu calo trong đồ uống thể thao hoặc đồ uống có cồn.

Thay thế thậm chí một vài đồ uống có hàm lượng calo cao mỗi ngày bằng nước lọc hoặc đồ uống không chứa calo khác, chẳng hạn như trà thảo mộc, có thể có lợi ích giảm cân lâu dài.

Tác giả của một nghiên cứu năm 2012

Trong một nghiên cứu từ năm 2015, những người tham gia nữ uống 250 mL nước sau bữa trưa mỗi ngày trong khi tham gia chương trình giảm cân kéo dài 24 tuần. Họ giảm cân nhiều hơn 13,6% so với những phụ nữ trong cùng chương trình uống cùng một lượng đồ uống ăn kiêng sau bữa trưa.

Kết quả của một nghiên cứu quy mô lớn không thay đổi.

Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng những người trưởng thành thay thế ít nhất một khẩu phần nước ép trái cây bằng nước hoặc đồ uống ít calo sẽ tăng ít hơn 0,35 kg so với những người khác.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338