Tự tay làm chất tẩy rửa hữu cơ đa năng tại nhà

Trong cuộc sống ngày nay, chúng ta dường như được vây quanh bởi rất nhiều loại hoá chất khác nhau từ chất tẩy rửa đến hoá mỹ phẩm. Về cơ bản, các dung dịch được bày bán đều được kiểm định và cấp phép an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách hoặc phải tiếp xúc thường xuyên, về lâu dài vẫn có tác động đến sức khoẻ. Đặc biệt, ở người già và trẻ nhỏ cần phải được hạn chế tối đa.

Các phế phẩm trong nhà bếp có thể sử dụng làm chất tẩy rửa hữu cơ. Ảnh: Internet

Để giảm thiểu lại việc sử dụng các chất tẩy rửa hoá học, những bà nội trợ hiện đại sẽ chọn các sản phẩm làm từ thiên nhiên hoặc tự tay làm. Việc này mang đến nhiều lợi ích như giảm lượng rác thải, sở hữu một dung dịch hữu dụng cực thân thiện với sức khoẻ và môi trường, giảm chi tiêu cho các sản phẩm thay thế.

Vậy nước rửa enzym là gì?

Enzym là một dang protein có khả năng tham gia xúc tác vào quá trình phản ứng sinh hoá. Với đặc tính gắn khít các vết bẩn khi sử dụng như chất tẩy rửa, các enzym giúp giải phóng chất bẩn ra khỏi về mặt cần làm sạch rất hiệu quả.

Nước rửa enzyme được sản xuất từ các phế thải hữu cơ trong nhà bếp, một hỗn hợp làm sạch có thể trung hoà các chất độc, các chất ô nhiễm sông ngòi, đất, không khí,… và bảo vệ tầng ôzne khí quyển.

Chúng ta có thể dùng nước rửa enzym thay nước rửa chén, nước lau nhà, giảm lượng xà phòng giặt đồ … Sau đây giadinhtre.vn sẽ hướng dẫn mọi người tự tạo nước rửa enzym, một chất tẩy rửa hữu cơ từ vỏ trái cây hoặc phế phẩm trong bếp mà các bà nội trợ thông minh sử dụng.

Làm chất tẩy rửa đa năng hữu cơ

Nguyên liệu để thực hiện đơn giản là các loại vỏ trái cây, trái cây thừa,… và lý tưởng nhất là sử dụng vở khóm (dứa) hay vỏ cam chanh, chúng giúp thàh phẩm có mùi thơm dịu ngọt, dễ chịu.

Cách thực hiện:

  • Cho tất cả vỏ trái cây vào 1/3 bình nhựa và nén chặt.
  • Cho nước sạch vào bình cùng với 1 ly nước mía (hoặc nước đường nâu)
  • Đậy chặt nắp để vi khuẩn hiếu khí hoạt động để tạo lượng cồn nhẹ cho nước tẩy giúp tăng khả năng tẩy rửa.
  • Để hỗn hợp trong 1 tháng và lọc ra sử dụng như một sản phẩm tẩy rửa đa năng
Sử dụng phế phẩm từ dứa hoặc vỏ cam chanh làm nước enzym có mùi thơm dịu ngọt dễ chịu. Ảnh: Internet

Những lưu ý và cách sử dụng

Chúng ta nên dùng bình nhựa mềm thay cho bình thuỷ tinh vì trong quá trình lên men, áp suất bên trong làm căng thể tích, bình nhựa có khả năng co giãn tốt và giảm thiểu khả năng nổ bình. Tuy nhiên, nếu thấy bình hơi căng lên, bạn nên vặn nhẹ nắp để cho khí bên trong thoát ra ngoài nhẹ nhàng.

Trong quá trình ủ, bạn sẽ thấy bề mặt có lớp vàng tráng. Đây là lớp vi sinh bề mặt thúc đẩy quá trình lên men, không nên vớt bỏ hay lắc bình làm hư lớp váng. Bạn có thể dùng bình nước uống 5 lít có vòi để ủ men, sẽ tiện lấy phần nước rửa để sử dụng mà không sợ hư lớp bề mặt này.

  • Dùng nước enzym cọ rửa nhà vệ sinh có thể ngăn ngừa chất bẩn, cân bằng vi khuẩn có hại, xua muỗi, gián, chuột,…
  • Pha loãng 2 muỗng nước enzym vào nước, dùng lau nhà giúp diệt khuẩn và có hương dịu nhẹ.
  • Hoặc pha loãng nước enzym để lau lò nướng, nhà bếp, lò vi sóng,… Chỉ cần xịt lên vết bẩn, chờ vài phút rồi lau sạch.
  • Nước enzym có thể trung hoà thuốc trừ sâu bám trên vỏ trái cây, cho một lượng nhỏ vào nước và ngâm rau củ 5 – 10p rồi rửa sạch.
  • Kết hợp nước enzym cùng với bột giặt sẽ đẩy nhanh quá trình làm sạch quần áo, đồng thời giảm lại lượng bột giặt sử dụng.
Lượng vi sinh có trong enzym còn giúp cải thiện đất trồng rất tốt. Ảnh: Internet

Ngoài ra lượng vi sinh có trong enzym còn giúp cải thiện đất trồng, rất thích hợp cho trồng rau ăn hay vườn nhỏ trong gia đình. Với việc sử dụng lại từ chính nguồn rác hữu cơ, tự tay sản xuất nước enzym cho gia đình vừa tiết kiệm tiền bạc lại mang nhiều lợi ích bất ngờ.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338