Ổn định tài chính gia đình là yếu tố quyết định cuộc sống hôn nhân của vợ chồng bạn. Mức lương cao hay thấp không quan trọng chỉ cần bạn và bạn đời biết các giữ vững tài chính, mọi thứ sẽ trở nên ổn hơn.

Một trong những nguyên tắc giúp giữ vững tài chính hôn nhân đó là bạn phải biết cách cân bằng nó dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những bí quyết trong bài viết này sẽ giúp bạn giữ vững được tài chính hôn nhân của gia đình mình.

post-thumbnail
6 bước đơn giản để lập kế hoạch chi tiêu hiệu quả

Việc lập kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn có thêm những khoản mới giúp ích cho việc tiết kiệm trong tương lai. Những kế hoạch này cần được bắt đầu theo mỗi tháng, sau đó bạn cần phát triển thành những mục tiêu dài hạn hơn.

1. Học cách tiết kiệm

Những sai lầm về tài chính khiến cho cuộc sống hôn nhân bị đổ vỡ đó là không biết tiết kiệm. Dù bạn có dư dã bao nhiêu thì tiết kiệm vẫn là điều nên làm. Việc tiết kiệm sẽ giúp bạn vượt qua được trường hợp khẩn cấp xảy ra trong cuộc sống.

 Việc tiết kiệm sẽ giúp bạn tránh được trường hợp túng thiếu trong trường hợp khẩn cấp.
Tiết kiệm là một thói quen tốt nên được rèn luyện. (nguồn: internet)

Tốt nhất, mỗi tháng bạn nên tiết kiệm lại 10% số lương của mình để trang trải cho cuộc sống sau này. Hoặc số tiền ấy sẽ được chi tiêu cho những trường hợp cấp bách cần thiết trong gia đình.

Khi thu nhập được những khoản ngoài lương tháng như: tiền thưởng sau khi hoàn thành một dự án hay tiền thưởng lễ, Tết bạn cũng nên để dành. Cách này sẽ giúp bạn có tiền để trang trải cuộc sống nếu như mất việc.

2. Quản lí tài chính một cách linh hoạt

Việc nắm vững tài chính gia đình sẽ không còn khó khăn nếu như bạn biết cách quản lý tài chính linh hoạt. Hàng tháng sẽ có những khoản chi tiêu phát sinh, vì thế bạn nên biết cách chi tiêu hợp lý để vẫn đáp ứng được các khoản chi tiêu ấy.

Bên cạnh đó, việc ghi lại những chi tiêu hàng tháng sẽ giúp bạn ước tính được trung bình 1 tháng gia đình bạn chi tiêu bao nhiêu. Từ đó, bạn hãy lên kế hoạch chi tiêu sao cho hợp lý. Tuyệt đối không nên để gia đình rơi vào trạng thái túng thiếu.

Hàng tháng sẽ có những khoản chi tiêu phát sinh, vì thế bạn nên biết cách chi tiêu hợp lý để vẫn đáp ứng được các khoản chi tiêu ấy.
Trong việc quản lý tài chính, bạn nên linh hoạt, không nên quá cân nhắc. (nguồn: internet)

Những bước giúp bạn lập kế hoạch chi tiêu đơn giản đó là vạch ra những thứ cần chi tiêu. Sau đó kiểm tra tài chính hiện tại rồi lập kế hoạch ước tính chi tiêu trong một tháng và cam kết thực hiện nó mỗi ngày. Bằng cách này, bạn sẽ kiểm soát được chi tiêu hiệu quả.

3. Thống nhất về tài chính

Cách để tránh bất đồng về tài chính đó là cần có sự thống nhất giữa bạn và bạn đời về tài chính. Khi chi tiêu bất cứ một khoản gì bạn nên bàn bạc với bạn đời và cùng nhau đưa ra quyết định. Đồng thời, khi đã bước vào cuộc sống nhân, bạn không nên che giấu tài khoản cá nhân hay thu nhập và chi tiêu của bản thân.

Đồng thời, khi đã bước vào cuộc sống nhân, bạn không nên che giấu tài khoản cá nhân hay thu nhập và chi tiêu của bản thân.
Giữa các cặp vợ chồng nên có sự thống nhất về tài chính. (nguồn: internet)

Điều này thể hiện sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau. Đây chính là yếu tố giúp cuộc sống hôn nhân luôn hạnh phúc. Đồng thời khi hai bạn hiểu rõ về nhau sẽ chia sẻ được sự quan tâm, cảm thông lẫn nhau.

Trong một gia đình sẽ có một vài trường hợp cá nhân nào đó sử dụng tài chính không rõ ràng. Vì thế, tốt nhất nên có sự thông nhất trách nhiệm của mỗi người để tránh tranh cãi gây rạn nứt cuộc sống gia đình.

4. Mở một tài khoản chung hoặc riêng

Việc mở một tài khoản chung với bạn đời giúp bạn gắn kết gần nhau hơn. Hơn thế, việc hàng tháng gửi tiền vào tài khoản chung ấy sẽ giúp cho mỗi người thấy được trách nhiệm mình phải thực hiện. Số tiền trong tài khoản chung này bạn có thể dùng để thực hiện những kế hoạch của vợ chồng bạn đã đặt ra.

Số tiền trong tài khoản chung này bạn có thể dùng để thực hiện những kế hoạch của vợ chồng bạn đã đặt ra.
Bạn và bạn đời nên mở một tài khoản chung. (nguồn: internet)

Ngoài ra, nếu bạn là một người biết cách chi tiêu hợp lý, bạn nên mở thêm một tài khoản riêng để thực hiện những sở thích và ước mơ của mình. Nhưng đừng quên cho bạn đời biết về sự hiện diện của nó nhé.