Vấn đề tài chính gia đình rất hay được nhắc đến trong các buổi thảo luận về cuộc sống hôn nhân. Vợ và chồng cần thống nhất trong việc chi tiêu để tránh những tranh cãi không cần thiết về tài chính.

Nắm vững tài chính gia đình không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt là các cặp đôi mới cưới. Tính đến hiện nay cũng đã có rất nhiều cặp vợ chồng tan vỡ vì vấn đề tài chính. Vì thế, những bí quyết giữ vững tài chính hôn nhân sau đây sẽ giúp ích được cho vợ chồng bạn.

post-thumbnail
Những bí quyết đơn giản giúp mẹ tiết kiệm chi phí khi nuôi con nhỏ

Mua sắm những đồ dùng mới cho con nhỏ luôn là thú vui của các bà mẹ. Tuy nhiên mua sắm lãng phí, không đúng cách có thể gây thâm hụt vào ngân sách gia đình. Vì thế mẹ nên có một kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh mua sắm những đồ dùng không cần thiết.

1. Ghi chép lại các khoản đã chi tiêu

Một trong các bước để lập kế hoạch chi tiêu đó chính là ghi lại các khoản đã chi tiêu. Cách này sẽ giúp bạn kiểm soát được sự chi tiêu của mình.

Thông qua sổ chi tiêu hàng tháng bạn sẽ nhận ra được những khoản dư thừa không cần thiết để chi. Hoặc bạn có thể dựa vào đó để siết lại chi tiêu nếu như không hợp lý.

Thông qua sổ chi tiêu hàng tháng bạn sẽ nhận ra được những khoản dư thừa không cần thiết để chi.
Bạn nên có một quyển sổ để ghi chép lại những gì đã chi tiêu. (nguồn: internet)

Vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên ghi chép lại rõ ràng những khoản đã chi. Ngoài ra, bạn có thể lập ra những khoản cần chi trong một tháng dựa trên sổ ghi chép chi tiêu của những tháng trước. Số tiền còn lại bạn có thể dùng để tiết kiệm hoặc đầu tư vào những gì bạn muốn để nhận lãi.

Việc ghi chép lại chi tiêu sẽ giúp bạn biết được những khoản nên và không nên trong chi tiêu gia đình rất hữu ích.

3. Thống nhất trách nhiệm của mỗi người

Việc thống nhất trách nhiệm của mỗi người trong tài chính sẽ giúp hôn nhân của bạn bền vững hơn. Đồng thời, việc này sẽ giúp bạn tránh được những cuộc cãi vã ồn ào.

Việc thống nhất trách nhiệm của mỗi người trong tài chính sẽ giúp hôn nhân của bạn bền vững hơn.
Bạn và bạn đời nên thống nhất trách nhiệm của mỗi người trong việc chi tiêu tài chính. (nguồn: internet)

Đối với mỗi gia đình, bạn nên phân chia trách nhiệm rõ ràng cho nhau trong việc chi tiêu. Chẳng hạn như người vợ sẽ chi tiền wifi, điện, nước, còn người chồng sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho tiền học của con hay tiền nhà… Điều này sẽ phụ thuộc vào mức lương của mỗi người và sự thống nhất lẫn nhau.

3. Luôn bình tĩnh trong các cuộc thảo luận về tài chính

Hầu hết các cuộc cãi vã, lớn tiếng trong hôn nhân chính xuất phát từ những mâu thuẫn về tài chính. Vì thế, trong các cuộc bàn luận về tài chính, bạn và bạn đời của mình nên cùng nhau tìm ra hướng giải quyết. Đồng thời nên giữ bình tĩnh khi xảy ra mâu thuẫn.

Hầu hết các cuộc cãi vã, lớn tiếng trong hôn nhân chính xuất phát từ những mâu thuẫn về tài chính.
Luôn giữ thái độ bình tĩnh và nhẹ nhàng khi bàn về tài chính. (nguồn: internet)

Đây chính là cách giúp bạn giữ vững được hạnh phúc hôn nhân và tài chính gia đình. Mặc dù chưa có một quy luật nào nói về sự đỗ vỡ trong hôn nhân từ mâu thuẫn tài chính. Nhưng hiện nay đã có rất nhiều gia đình không thể êm ấm khi gặp phải vấn đề này.

Do đó, bạn và bạn đời của mình nên sáng suốt và giữ bình tĩnh trong mọi cuộc trò chuyện về tài chính. Chỉ cần giữ được bình tĩnh sẽ tránh được những cãi vã gây đổ vỡ hôn nhân.

4. Thống nhất trước khi chi tiêu cho bất kỳ khoản nào

Việc thống nhất ý kiến lẫn nhau khi chi tiêu bất kỳ vấn đề gì không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối phương mà còn giữ vững được tài chính gia đình của bạn. Tốt nhất bạn nên công khai về thu nhập và những khoản chi tiêu lớn cho bạn đời.

Bởi nó sẽ giúp bạn thể hiện sự tôn trọng đối phương.
Trước khi chi tiêu các khoản lớn bạn và bạn đời nên có sứ thống nhất với nhau. (nguồn: internet)

Bạn có thể có riêng một tài khoản để chi tiêu những việc cá nhân. Nhưng tốt nhất bạn phải để chồng hoặc vợ mình biết được sự hiện diện của nó để tránh tranh cãi, ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân.

Không nhất thiết phải nói cho nhau biết về những khoản chi nhỏ. Nhưng nếu có sự thống nhất của nhau thì càng tốt. Bởi nó sẽ giúp bạn thể hiện sự tôn trọng đối phương. Từ đó góp phần cho cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc.