Một số ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai không được đi du lịch là không đúng. Vì khi mang thai, không những bạn phải quan tâm đến sức khỏe mà còn phải chú ý giữ cho tinh thần thoải mái. Vì thế, bạn có thể cùng gia đình đi du lịch ở một nơi nào đó để thư thã đầu óc.

Thời điểm tốt nhất để bạn có thể đi du lịch cùng gia đình khi mang thai đó là từ tuần thứ 20 đến 30 của thai kỳ. Để đảm bảo sự an toàn cho chính mình và thai nhi khi đi du lịch, bạn không nên bỏ qua các kinh nghiệm đã được đúc kết từ nhiều người trong bài viết sau.

post-thumbnail
4 địa điểm bạn nên đặt chân đến cùng gia đình

Bạn muốn F5 lại cuộc sống, bạn muốn thức dậy ở một nơi xa không có tiếng ồn và bụi bẩn ở thành phố. Hãy cùng Gia Đình Trẻ khám phá những địa điểm du lịch vô cùng hấp dẫn trong bài viết sau đây.

1. Bạn nên chọn thời điểm phù hợp để đi du lịch khi mang thai

Lúc này, bé cũng đã hòa hợp được với mẹ không còn gây buồn nôn hay mệt mỏi cho bạn nữa.
Bạn nên đi du lịch từ tuần thứ 20 đến 30 của thai kỳ. (ảnh minh họa)

Sự phát triển của thai nhi từ tuần thứ 20 của thai kỳ đã trở nên ổn định. Lúc này, bé cũng đã hòa hợp được với mẹ nên không còn gây buồn nôn hay mệt mỏi nữa. Vì thế, bạn có thể đi du lịch vào thời điểm này.

Sau tuần thai thứ 30 tốt nhất bạn chỉ nên ở nhà. Và không được đi du lịch vào tuần thứ 36 đến 38 của thai kỳ vì lúc này thai nhi đã quá to. Nó sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển của bạn.

2. Chọn địa điểm phù hợp

Bạn có thể đi đến những địa điểm dã ngoại gần Sài Gòn vào dịp cuối tuần để thư giãn.
Trước khi đi du lịch bạn nên lựa chọn địa điểm thích hợp. (Photo by: 123rf)

Chọn địa điểm phù hợp chính là những điều cần chuẩn bị cho một chuyến du lịch. Vì thế, trước khi đi du lịch bạn nên lên kế hoạch cho chuyến đi từ những thứ cần chuẩn bị đến địa điểm. Bên cạnh đó, bạn có thể đi đến những địa điểm dã ngoại gần Sài Gòn vào dịp cuối tuần để thư giãn.

Nếu bạn đang mang thai thì chỉ nên di chuyển trong nước hoặc gần nhà. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được hành trình nhưng vẫn có thể thư giãn, vui chơi. Bạn có thể hòa mình vào hồ bơi ở các resort nhưng nên tránh ở dưới nước quá lâu.

3. Phương tiện đi lại hợp lý

Khi đi du lịch, đối với phụ nữ đang mang thai thì phương tiện là một yếu tố quan trọng.
Máy bay chính là phương tiện đi lại tốt nhất cho phụ nữ mang thai khi đi du lịch. (ảnh minh họa)

Khi đi du lịch, đối với phụ nữ đang mang thai thì phương tiện là một yếu tố quan trọng. Bạn có thể chọn xe ô tô hay máy bay để di chuyển. Nhưng tốt nhất bạn nên đi bằng máy bay vì nó chính là nơi có cơ sở vật chất về y tế tốt nhất cho bạn.

Nếu bạn chọn ô tô là phương tiện di chuyển thì tốt nhất nên chọn chỗ ngồi rộng rãi, gần cửa sổ. Điều này sẽ giúp bạn và bé luôn thoải mái trong suốt chặn đường đi.

4. Lên lịch đi khám bác sĩ trước khi đi du lịch

Bạn có thể dự phòng một số loại thuốc theo đơn của bác sĩ.
Trước khi đi du lịch bạn nên cùng chồng đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe của mình và bé. (ảnh minh họa)

Đây chính là thủ tục bạn nên làm trước khi đi du lịch. Hãy đến gặp bác sĩ để khám và xin ý kiến cho chuyến đi của mình. Bạn có thể dự phòng một số loại thuốc theo đơn của bác sĩ. Và đừng quên giữ liên lạc với bác sĩ trong suốt chuyến đi để nhận được chỉ dẫn khi gặp sự cố.

5. Mặc trang phục thoải mái

 Tùy vào thời tiết nơi mình đến mà bạn nên lựa chọn trang phục cho phù hợp.
Bạn nên chọn loại trang phục thật thoải mái khi đi du lịch. (ảnh minh họa)

Phụ nữ mang thai khi đi du lịch nên chọn trang phục thoải mái, tránh các bộ đồ bó sát. Tùy vào thời tiết nơi mình đến mà bạn nên lựa chọn trang phục cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị một đôi giày đế mềm để phục vụ cho suốt chuyến đi. Nó sẽ giúp bạn tránh bị đau chân và thuận lợi di chuyển.

Nếu bạn dự định sẽ nghỉ dưỡng tại resort và thư giãn bên hồ bơi, tất nhiên bạn có thể đi dép lê hoặc đi chân đất để tạo sự thoải mái cho chính mình.

6. Không quên nghỉ ngơi

Mặc dù đi du lịch nhưng bạn cũng không được thức khuya để tránh làm hại đến sức khỏe của mình lẫn bé.
Đừng quên một chế độ nghỉ ngới hợp lý khi vui chơi. (ảnh minh họa)

Bạn nên kết hợp xen kẽ giữa sự vận động và nghỉ ngơi. Tốt nhất sau khi vận động nhẹ nhàng, bạn nên ngồi nghỉ. Bạn không nên vận động quá sức hay quá lâu mà không giải lao vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và bé.

Phụ nữ khi mang thai thức khuya sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, mặc dù đi du lịch nhưng bạn cũng không được thức khuya để tránh làm hại đến sức khỏe của mình lẫn bé.

7. Luôn mang theo nước lọc bên người

Theo bác sĩ, phụ nữ khi mang thai nên uống đủ 12 cốc nước mỗi ngày.
Bạn nên bổ sung đầy đủ nước trong quá trình đi du lịch cho cơ thể. (ảnh minh họa)

Theo bác sĩ, phụ nữ khi mang thai nên uống đủ 12 cốc nước mỗi ngày. Điều này giúp thúc đẩy quá trình thay mới nước ối và sản xuất sữa cho phụ nữ đang mang thai. Vì thế, khi đi tham quan ở một nơi nào đó nên mang theo nước lọc bên người.