Tình đầu của con, ngăn cản hay cho phép?

Ngăn cản là hạ sách

Tuổi teen thường thích làm ngược lại với những gì mà người lớn khuyên bảo. Bạn nói yêu sớm không tốt, con bạn càng muốn khẳng định điều đó là bình thường. Bạn bảo tuổi con còn nhỏ để yêu đương, con bạn càng muốn chứng minh điều ngược lại. Bạn công kích cậu bạn kia, con gái càng thích cậu ta hơn. Lâu dần, bé tỏ ra không tin tưởng mẹ và chọn cách rút vào hoạt động bí mật.

Một khi đã chọn bí mật, bé có thể lao vào vòng tay của những đối tượng “nguy hiểm”. Con trai có thể rơi vào vòng xoáy một đàn chị tay chơi. Con gái có thể yêu người đã có vợ. Đó là chưa kể đối tượng mà trẻ si mê có thể là một kẻ nghiện ngập, một tên du đãng, một tay cờ bạc và cũng rất có thể là một yêu râu xanh hay có hành vi lệch lạc về tình dục. Nguy hiểm vậy nhưng bạn lại không hay biết gì. Càng cấm đoán, con càng giấu kín. Kết cục những xúc cảm đầu đời vì thế càng trở nên nặng nề.

Cởi mở trong suy nghĩ

Khi con thú nhận đã yêu bạn nào đó, hãy bảo bé mời cậu bạn đến nhà chơi. Bé sẽ cảm thấy được bố mẹ chia sẻ và cởi mở hơn. Rất có thể ngay lần ra mắt “người trong mộng”, con bạn sẽ vỡ ra nếu đối phương ăn nói cộc cằn,  thiếu hiểu biết, lơ mơ… Dù có khó chịu đến đâu cũng đừng lên tiếng chê trách, chỉ trích hay nhạo báng con. Giúp con hiểu được nguy hiểm mà bé có thể gặp nhưng phải hết sức nhẹ nhàng và chân tình.

Nếu người mà con bạn chọn không nguy hiểm, hãy hạn chế can thiệp vào quan hệ của trẻ một cách trực tiếp. Kể cho con nghe về mối tình đầu của bạn để con hiểu rằng bố mẹ chúng cũng từng có một thời trẻ dại, với những cảm xúc giống bé như bây giờ. Xen vào lời tâm sự là sự gửi gắm tế nhị những điều khuyên nhủ có tính phòng ngừa.

Tuy nhiên bạn đừng quá “cực đoan” với tình yêu của bọn trẻ bây giờ. Theo thời gian và nhịp sống hiện đại phát triển, tâm sinh lý của trẻ vị thành niên đã “lớn” hơn thế hệ trước. Tình cảm có thể chóng váng trôi qua hoặc đọng lại, điều cốt lõi là bạn hướng trẻ đến những cảm xúc chân thật, trong trẻo hợp với độ tuổi của con.

Ai cũng có tuổi học trò thơ mộng để yêu và để nhớ. Điều bạn cần làm là bảo vệ con mình khi bé tỏ ra buồn rầu, suy sụp nếu “tình” tan vỡ. Không sao, cuộc đời vẫn tươi đẹp với con phía trước. Mối tình đầu thơ ngây đi qua là một trải nghiệm để bé lớn hơn và chín chắn trên bước đường sau này.

Gần gũi và cảm thông:

Tình yêu tuổi này có thể ảnh hưởng đến học tập. Mối tình đơn phương sẽ khiến trẻ sầu não, học hành sút kém. Bạn hãy gần gũi con hơn.

Không giúp được gì thì bạn cũng tỏ ra cảm thông và chia sẻ với bé. Đó chính là điều con cần.

Bài Quế Minh

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338