Thai nhi tuần 9 – Bước tiến khác trong sự phát triển thai nhi

Thai nhi 9 tuần tuổi là một bước tiến cho sự phát triển của bé con trong bụng mẹ. Ở thời kỳ này, các bộ phận nội tạng của trẻ dần hoàn thiện.

Thai nhi 9 tuần tuổi sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Bé có chiều dài khoảng 3cm, nặng 7g
Thai 9 tuần là một bước tiến khác trong sự phát triển của thai nhi.

Đây là lúc thai nhi trở thành một phiên bản thu nhỏ của một em bé sơ sinh. Thai nhi 9 tuần tuổi có chiều dài khoảng 3 cm (tính từ đỉnh đầu đến mông), nặng khoảng 7g.  Các bộ phận quan trọng trên cơ thể bé đang trong giai đoạn phát triển.

Thai phụ sẽ có những cảm giác rõ ràng hơn ở vùng xương chậu. Đặc biệt là lúc ăn no hoặc khi bàng quang ở trạng thái căng phồng, bạn sẽ cảm nhận được điều này rõ rệt hơn.

Thận, ruột, não và gan của bé bắt đầu hoạt động. Việc này giúp sản xuất ra các tế bào máu đỏ cho túi noãn hoàng đã biến mất. Cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu thành hình dù hơi bé xíu.  Đặc biệt, nếu bé là con gái, đây là thời điểm buồng trứng bắt đầu hình thành. Móng tay và chân của thai nhi xuất hiện thay cho màng.

Bước tiến khác trong sự phát triển thai 9 tuần tuổi

Tay chân bé có thể uốn cong, cổ tay có thể gập lại và đặt tay lên tim.
Thai nhi tuần thứ 9 là thời điểm mà bạn có những cảm giác rõ ràng hơn ở vùng xương chậu
  • Tay chân bé có thể uốn cong, cổ tay có thể gập lại. Ngoài ra đôi chân của bé cũng đã đủ dài để gấp lại ở trước bụng.
  • Trán của bé phình ra vì não đang phát triển và nằm ở vị trí cao trên đầu.
  • Cột sống của bé đã hiện rõ qua làn da trong mờ.
  • Núm vú dần xuất hiện trên ngực thai nhi.
  • Trong vài tuần tới, bé sẽ phát triển gấp đôi. Sự tăng trưởng vượt bậc này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vì cơ thể phải chăm chỉ làm việc ngoài giờ để nuôi dưỡng thai nhi.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Thai nhi tuần 9
Từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể tăng cân từ từ. (Photo by: 123rf)

Tóc của bạn trong giai đoạn thai nhi 9 tuần tuổi bỗng trở nên dày hơn và đẹp hẳn ra. Móng tay, móng chân cũng có tốc độ mọc khác thường. Những thay đổi này do sự gia tăng đột ngột của hormone thai kỳ progesterone.

Từ giai đoạn này trở đi, bạn có thể tăng cân từ từ. Một vài trường hợp thai phụ bị giảm cân do ốm nghén nên không ăn được gì. Bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng dành cho bà bầu. Điều này giúp thai nhi phát triển hoàn thiện trong bụng mẹ.

Trước giai đoạn thai kỳ, tử cung của bạn có kích thước như một trái lê nhỏ. Thế nhưng, vào lúc này, tử cung đã lớn hơn rất nhiều do sự phát triển không ngừng của thai nhi. Vì thế đây là thời điểm thích hợp để mẹ chọn cho mình những bộ quần áo bầu có lưng thun co giãn tiện lợi. Điều này giúp mẹ cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn trong giai đoạn tăng cần tiếp theo.

[lo_irp post=’101347′]

Lời khuyên dành cho bạn khi thai 9 tuần tuổi

Thai nhi tuần 9 là thời điểm bắt đầu cho lần khám thai đầu tiên.
Mẹ nên xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý.

Đây thời điểm bắt đầu cho lần khám thai đầu tiên. Bạn nên dành thời gian để đi cùng bố em bé nhé! Việc khám thai giúp bạn nghe được nhịp tim của bé rõ ràng bằng máy siêu âm. Ngoài ra, những buổi khám thai quan trọng giúp bạn phát hiện ra những dị tật thai nhi để kịp thời chữa trị.

Vệ sinh răng miệng là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên nhớ làm sạch rằng chỉ nha khoa mỗi ngày, thường xuyên chăm sóc răng miệng. Vì giai đoạn thai nhi 9 tuần tuổi nướu của bạn hay bị chảy máu điều này cho thấy bạn cần đánh răng và làm sạch răng đều đặn hơn.

Mẹ có thể luyện tập các bài tập thể dục bổ ích cho bà bầu như đi bộ, bơi lội. Những bài tập này giúp tăng cường cơ bắp và khả năng chịu đựng. Bởi vì trong giai đoạn thai kỳ, trọng lượng cơ thể bạn tăng lên rất nhiều. Điều đó không chỉ giúp bạn giảm những cơn đau khi vượt cạn mà còn lấy lại vóc dáng sau sinh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338