Sinh mổ tối đa được bao nhiêu lần?

Sinh mổ có thể sinh được mấy lần là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Bởi sinh mổ quá nhiều lần sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sản phụ. Đừng lo lắng! Mọi thắc mắc về vấn đề này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Ưu, nhược điểm của sinh mổ?

Sinh mổ hay sinh thường đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Theo các bác sĩ, phụ nữ sinh thường sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn. Dù vậy, việc sinh mổ cũng mang đến một số lợi ích nhất định.

Theo các bác sĩ, khi bạn sinh thường sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn nhưng đối với phương pháp sinh mổ bạn vẫn nhận được những lợi ích đáng kể.
Sinh mổ sẽ mang lại cho bạn những lợi ích riêng. (nguồn: internet)

Ưu điểm của sinh mổ

 • Bạn sẽ chủ động được ngày sinh của bé.
 • Thai phụ không phải chịu các cơn đau chuyển dạ.
 • Sinh mổ sẽ giúp người mẹ và thai nhi an toàn hơn trong trường hợp mẹ và bé có vấn đề về sức khỏe.
 • Bạn hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình vượt cạn.

Nhược điểm của sinh mổ

 • Đối mặt với các biến chứng sau sinh vô cùng nguy hiểm như nhiễm trùng vết mổ, dính ruột… Đồng thời, nếu bạn sinh mổ nhiều lần và những lần này quá gần nhau thì nguy cơ vỡ tử cung sẽ cao.
 • Đau vết mổ và để lại sẹo mất thẫm mỹ. Nếu sản phụ không chăm sóc vết mổ kĩ lưỡng nó sẽ biến thành sẹo lồi rất xấu.
 • Thời gian bình phục sau sinh mổ sẽ kéo dài hơn sinh thường.

2. Đối tượng phải sinh mổ

Trước khi tìm hiểu về vấn đề sinh mổ có thể sinh được mấy lần thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu ai bắt buộc phải sinh mổ. Sinh mổ sẽ được áp dụng cho các đối tượng không đủ điều kiện để sinh thường như: khung chậu bị méo, bị lệch, tiền sản giật, u xơ tử cung, cổ tử cung không mở, đã sinh mổ…

. Sinh mổ sẽ được áp dụng cho các đối tượng không đủ điều kiện để sinh thường như: khung chậu bị méo, bị lệch, tiền sản giật, u xơ tử cung, cổ tử cung không mở, đã sinh mổ…
Nếu thai nhi mắc bệnh về tim thì bắt buộc bạn phải sinh mổ. (nguồn: internet)

Ngoài ra, khi thai nhi mắc phải các biến chứng như: dị tật bẩm sinh, vị trí không thuận, suy thai… thì bắt buộc thai phụ phải chọn sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả người mẹ và đứa bé.

Ngoài ra, trong quá trình vượt cạn, bạn và bé xảy ra những trường hợp nguy hiểm thì các bác sĩ cũng sẽ tiến hành mổ lấy con. Đây được gọi là chỉ định mổ cấp cứu.

3. Sinh mổ có thể sinh được mấy lần?

Chắc chắn các chị em rất muốn biết sinh mổ có thể sinh được mấy lần. Theo các bác sĩ, sau lần đầu sinh mổ thường thì các sản phụ sẽ sinh mổ cho lần mang thai tiếp theo. Nhưng nếu chọn phương pháp sinh này thì số lần mang thai cần được giới hạn.

Bạn có biết sinh mổ có thể sinh được mấy lần không?
Sinh mổ có thể sinh được mấy lần bạn có biết? (nguồn: internet)

Nếu bạn sinh mổ quá 3 lần thì sẽ đối mặt với các biến chứng vô cùng nguy hiểm như: nứt vỡ tử cung ngay khi chưa chuyển dạ. Hoặc việc mổ đi mổ lại nhiều lần sẽ khiến cho vết mổ bị xơ hóa và kém liền sẹo gây nhiễm trùng nguy hiểm.

Vì thế, các bác sĩ khuyên bạn chỉ nên sinh mổ tối đa 3 lần để tránh nguy hiểm đến sức khỏe và mạng sống của mình và bé.

4. Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không?

Bạn đã biết được sinh mổ thể sinh được mấy lần, tối đa là ba lần. Nhưng liệu ở lần sinh mổ thứ 3 có nguy hiểm không? Lúc này bạn sẽ đối mặt với những nguy hiểm ra sao?

[lo_irp post=’107434′]

Khi sinh mổ lần 3, bạn phải chuẩn bị tinh thần vì sẽ phải đối mặt với các biến chứng sau đây:

Cũng giống như những lần sinh mổ khác, bạn phải mất nhiều thời gian hơn để bình phục.
Bạn vẫn có thể sinh mổ lần ba thành công. (nguồn: internet)
 • Nếu khoảng các giữu lần mang thai thứ 2 và thứ 3 dưới 24 tháng thì khả năng vết mổ cũ bị bục, rách khi mang thai hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là trường hợp nguy hiểm cho cả thai phụ và thai nhi.
 • Chấn thương các cơ quan khi mổ như: rách bàng quang, các cơ quan ở ruột hay nhiễm trùng cổ tử cung…
 • Cũng giống như những lần sinh mổ khác, bạn phải mất nhiều thời gian hơn để bình phục.
 • Tác dụng phụ của thuốc gây mê, gây tê sẽ khiến tuyến sữa của bạn bị hạn chế. Do đó, bạn nên cho bé bú để kích thích tuyến sữa. Đây chính là cách gọi sữa về sau sinh nhanh chóng cho các người mẹ sinh mổ.
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338