Siêu âm ổ bụng khi mang thai được tiến hành như thế nào?

Siêu âm ổ bụng là quy trình mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải trải qua khi mang thai. Việc siêu âm sẽ được tiến hành qua các mốc khám thai trong suốt quá trình mang thai. Vậy, siêu âm ổ bụng có lợi ích gì và được tiến hành như thế nào?

1. Siêu âm ổ bụng là gì?

Đây là phương pháp thu lại hình ảnh bên trong ổ bụng ngay hiện tại. Màn hình máy siêu âm cho bác sĩ thấy được hình ảnh bên trong ổ bụng. Qua đó có thể theo dõi tình hình sức khỏe của thai nhi qua phản ánh của các chỉ số hoặc các phát hiện bất thường.

Siêu âm là cách khám thai được sử dụng rộng rãi
Siêu âm ổ bụng có thể phát hiện bất thường trong tử cung phụ nữ (ảnh internet)

Siêu âm ổ bụng cũng là cách giúp phát hiện những căn bệnh có liên quan đến một số bộ phận trong cơ thể như: gan, mật, hệ tiết niệu, hệ tiêu hóa, hệ sinh dục…

2. Quá trình siêu âm ổ bụng của thai phụ diễn ra như thế nào?

Theo các mốc khám thai, thai phụ sẽ được siêu âm để kiểm tra tình trạng của thai nhi trong tử cung. Qua quá trình siêu âm này, thai phụ sẽ được thấy sự phát triển của thai nhi qua thời gian.

Thiết bị cầm tay (bộ chuyển đổi của máy siêu âm) sẽ được bôi một lớp mỡ trơn. Sau đó,  bác sĩ sẽ dùng thiết bị này rà trên phần bụng của thai phụ. Hình ảnh siêu âm ổ bụng sẽ được trực tiếp trên màn hình siêu âm.

Hình ảnh ổ bụng sẽ được chuyển lên màn hình
Quá trình siêu âm ổ bụng diễn ra trong thời gian ngắn (ảnh internet)

Thời gian đầu mang thai, việc siêu âm sẽ có thể cho thấy kết quả thai nằm ngoài tử cung hay bên trong tử cung. Qua đó, việc dò tìm phôi thai và tim thai cũng được tiến hành thông qua siêu âm ổ bụng.

3. Các mốc siêu âm ổ bụng của phụ nữ mang thai

Khi thai nhi tuần 11-14, thai phụ sẽ có lịch hẹn siêu âm đo độ mờ da gáy của thai nhi. Lần siêu âm này có thể giúp xác định nguy cơ nhiễm sắc thể bất thường của thai nhi, khả năng mắc bệnh down hoặc dị dạng tim.

Siêu âm 4D, giúp xác định dị dạng các cơ quan nội tạng, hở hàm ếch ở thai nhi. Vào tuần thai 21-24, thai phụ sẽ được thực hiện loại siêu âm này.

Có thể phát hiện được bất thường từ việc siêu âm
Việc siêu âm có thể giúp phát hiện bất thường trong ổ bụng (ảnh internet)

Việc siêu âm ổ bụng còn giúp các bác sĩ xác định thể tích nước ối. Từ đó biết được liệu thai phụ dư hay thiếu ối vào khoảng cuối thai kỳ.

Siêu âm ổ bụng cũng giúp ích trong việc xác định giới tính thai nhi thông qua kết quả phản ánh bộ phận sinh dục của thai.

Thông qua siêu âm ổ bụng, bác sĩ có thể nhận biết tình trạng của thi nhi trong tử cung. Hình ảnh từ máy siêu âm chính là hình ảnh trực tiếp từ tử cung của người mẹ. Qua đó, bác sĩ sẽ thấy được liệu có gì bất ổn trong tử cung hay không.

[lo_irp post=’101039′]

Ở những thời điểm khác nhau, việc siêu âm sẽ cho ra những kết quả nhất định. Ví dụ, khi phôi tim thai đủ lớn thì mới có thể phát hiện được tim thai. Do đó, muốn có kết quả chính xác trong việc siêu âm ổ bụng thì phải tiến hành siêu âm đúng thời điểm.

4. Siêu âm ổ bụng thường xuyên có ảnh hưởng gì không?

Thông thường, thai phụ theo lịch khám và siêu âm thai mà kiểm tra sức khỏe thai nhi. Việc siêu âm không cần dùng đến hóa chất đưa vào cơ thể cũng không có sự tác động của các tia gây hại. Vì vậy, siêu âm là quy trình khá an toàn cho thai phụ.

Nhiệt độ của gel nóng có thể gây tác động đến thai
Nhiệt độ của gel thoa trên bụng sẽ tăng lên từ 1-5 độ C trong 5 phút (ảnh internet)

Theo nghiên cứu của một nhà khoa học người Thụy Điển thì phần gel bôi lên bụng người mẹ sẽ tăng 1-5 độ C khi quá trình siêu âm được tiến hành sau 5 phút. Sự gia tăng nhiệt độ bên ngoài trực tiếp lên vùng bụng mẹ như thế này có thể gây hại cho não bộ của thai nhi

Do đó, việc siêu âm thường được tiến hành không quá lâu để tránh các tác dụng phụ không cần thiết.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338