Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Theo điều kiện thông thường, sau sinh bao lâu thì có kinh?

Tùy cơ địa mỗi người mà nguyệt san xuất hiện ở những thời điểm khác nhau sau sinh. Vì vậy, rất khó xác định thời điểm nào thì nguyệt san sẽ bắt đầu lại.

Thông thường nếu bạn cho con bú hoàn toàn thì sẽ có kinh sau tháng thứ 6 hoặc muộn hơn. Nhưng nếu bạn không cho con bú hoặc cho con bú không hoàn toàn, kinh nguyệt sẽ trở lại trong khoảng 10 tuần sau sinh

Sau khi sinh, cơ thể cần thời gian để phục hồi
Sau sinh bao lâu thì có kinh là chuyện rất đáng quan tâm (ảnh minh họa)

Xem hiện tượng mất kinh sau mang thai như một biện pháp tránh thai, có hữu hiệu?

Dù nguyệt san chưa xuất hiện trong khi cho con bú nhưng lúc này trứng vẫn có thể rụng. Do đó, vẫn chứa đựng những yếu tố rủi ro khi chọn phương pháp cho con bú hoàn toàn để tránh thai.

[lo_irp post=’303′]

Các bạn nên nhớ, trứng sẽ rụng trước 14 ngày khi có dấu hiệu kinh nguyệt. Thời điểm rụng trứng sớm nhất sau khi sinh con là 21 ngày. Vì vậy bạn cần sử dụng biện pháp tránh thai nếu “quan hệ” trong thời gian này.

Trong 6 tháng đầu sau sinh, nếu người phụ nữ cho con bú hoàn toàn và không có kinh thì có rất ít nguy cơ mang thai. Nguyên nhân là do khi cho con bú, prolactin gia tăng làm ức chế rụng trứng.

Sau khi bao lâu thì có kinh?
Mất kinh sau khi sinh có phải là một biện pháp tránh thai an toàn? (ảnh minh họa)

Đối với những phụ nữ không cho con bú, nên đến bác sĩ kiểm tra nếu sau 3 tháng vẫn chưa xuất hiện kinh trở lại.

Kinh nguyệt trở lại nhưng gây đau hơn trước khi sinh

Có một số nguyên nhân gây nên tình trạng này

  • Sử dụng thuốc tránh thai trước khi quyết định có thai. Bất kì loại thuốc hormone nào đều ảnh hưởng đến vòng kinh của bạn. Hormone có thể tác động một phần khiến bạn bớt đau khi đến kỳ kinh. Thấy đau hơn chỉ là biểu hiện tự nhiên của cơ thể khi không có tác dụng của thuốc.
  • Do sự không cân bằng trong thành phần hormone của bạn. Estrogen dư thừa nhưng lại không tương ứng với mứa progesterone cũng khiến đau khi hành kinh.Bạn nên kiểm tra và được tư vấn cân bằng hormone.
  • Nếu nguyên nhân không đến từ sự mất cân bằng nội tiết tố thì bạn nên nghĩ tới khả năng bị thiếu máu.
  • Trong quá trình mang thai, gan bạn phải làm việc rất nhiều để thải chất độc của cả bạn và thai nhi. Khả năng gan bị quá tải cũng khiến bạn bị đau bởi các cơn co thắt trong giai đoạn hành kinh sau sinh.
Hành kinh sau sinh có thể sẽ khác trước kia
Hành kinh sau sinh có thể đau hơn trước kia (ảnh minh họa)

Kinh nguyệt có lại không đều như trước

Sau khi sinh, các nội tiết tố cần thời gian để được cân bằng trở lại. Lên cân, sụt cân, bất thường tuyến giáp cũng ảnh hưởng đến hormone trong cơ thể.

Một nguyên nhân nữa là bạn đang gần tới thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ này có thể đến sớm vào giữa những năm 30 tuổi.

Kinh nguyệt không đều sau sinh
Sau khi sinh, kinh nguyệt có thể không đều như trước. (ảnh minh họa)

Bớt đau hành kinh sau khi sinh

Dây chằng, mô kết dính trong xương chậu có cấu tạo sai cũng gây đau khi hành kinh. Cuộc sinh nở diễn ra và may mắn làm cải thiện mọi thứ. Cấu trúc trong xương chậu thư giản hơn khiến bớt đau lúc hành kinh.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
0968.116.338