Biết trân quý giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc đúng cách là một trong những thói quen giúp bé có thể vững vàng và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Các bậc phụ huynh nên chủ động dạy cho con mình cách quản lý chi tiêu, làm quen với tiền để từ đó giúp bé hiểu được giá trị lao động và dần sống tiết kiệm hơn.

Không bao giờ là quá sớm để dạy con về cách sử dụng tiền thông minh và hợp lý. Việc giáo dục tài chính cho con là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sau đây là những cách hay giúp các bậc phụ huynh có thêm định hướng trong việc dạy con cách sử dụng tiền.

Sử dụng tiền tiêu vặt

Cha mẹ nên cho bé một khoản tiêu vặt nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định.
Bé cũng có nhu cầu riêng liên quan đến việc sử dụng tiền. (ảnh minh họa)

Bé cũng có nhu cầu riêng liên quan đến việc sử dụng tiền. Đó có là mua quà bánh, mua dụng cụ học tập, tặng quà cho bạn… Vì thế, cha mẹ nên cho bé một khoản tiêu vặt nhỏ trong một khoảng thời gian nhất định. Đây cũng là cách hay giúp bạn theo dõi việc quản lý chi tiêu của bé.

Khi thấy bé chi tiêu hợp lý và tiết kiệm, bạn nên khuyến khích và động viên bé. Ngược lại, nếu bé tiêu pha lãng phí, bạn nên kịp thời điều chỉnh và sửa đổi cho bé.

Bạn nên cho bé hiểu giá trị của đồng tiền và hướng dẫn cách sử dụng tiền cho những việc chính đáng. Từ đó, bé sẽ biết cách quản lý được tài chính cá nhân của mình. Đây là một cách tuyệt vời để giáo dục tài chính cho bé.

Xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý

Bạn nên từ chối cho con thêm tiền nếu con sử dụng quá mức quy định.
Cha mẹ cần nhất quán về kế hoạch chi tiêu của con. (ảnh minh họa)

Các bậc phụ huynh nên thiết lập cho bé một kế hoạch chi tiêu hợp lý, khoa học và dễ hiểu. Cần căn cứ vào số tiền bé đang sở hữu để lựa chọn những đồ dùng cần thiết, ưu tiên thứ tự sử dụng giữa các món đồ, cái gì cần mua trước và cái gì không cần mua sau.

Cha mẹ cần nhất quán về kế hoạch chi tiêu của con. Bạn nên từ chối cho con thêm tiền nếu con sử dụng quá mức quy định. Việc dạy con cách lập kế hoạch chi tiêu khi con nhỏ giúp trẻ hình thành thói quen chi tiêu lâu dài trong tương lai.

Để tiến hành xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý cho con, bố mẹ cần:

  • Hướng dẫn con kỹ năng cân đối thu, chi khi tiêu tiền. Bố mẹ có thể cùng con lập sổ theo dõi để con có thể tự cân đối nguồn tiền của mình. Từ đó, bố mẹ nên hướng dẫn còn lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng, hàng quý, hàng năm.
  • Cho con làm quen với việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Bố mẹ nên khuyến khích con gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng với gói dịch vụ dành cho con. Điều này giúp bé biết được lợi ích khi tiết kiệm và có một khoản tiền nhỏ chuẩn bị cho tương lai. Khi trưởng thành, bé sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của việc tiết kiệm này.

Dạy trẻ thói quen tiết kiệm

Việc dạy trẻ thói quen tiết kiệm là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ.
Trẻ con rất dễ bị chi phối theo sở thích, cảm xúc của mình. (ảnh minh họa)

Thông thường, trẻ con rất dễ bị chi phối theo sở thích, cảm xúc của mình. Chúng muốn mua bất cứ thứ gì chúng thấy thích thú và hẫp dẫn, kể cả khi giá cả món đồ đó đắt đỏ. Việc dạy trẻ thói quen tiết kiệm là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ.

Nếu con bạn học được cách tiết kiệm, bé sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Điều này làm bé ít bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ vật chất bên ngoài. Vì thế, bạn hãy mua cho bé một con heo đất để mỗi ngày bé bỏ vào trong đó một khoản tiền nhỏ. Số tiền nhỏ sẽ dần được tích lũy thành một số tiền kha khá, giúp bé có thể mua một món đồ mà bé thật tâm đắc và thích thú.

post-thumbnail
Hành vi của bố mẹ là tấm gương phản chiếu tính cách của con

Bố mẹ là tấm gương phản chiếu cho những thói quen hằng ngày của con. Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ, sẽ lắng nghe và lặp lại những điều nó thấy. Vì vậy, trong bất kì tình huống hay hoàn cảnh nào, bố mẹ cần kiểm soát hành động của mình để bé không bắt chước và làm theo những thói quen không hay của bố mẹ.

Cùng con quản lý chi tiêu

Chính việc chi tiêu hợp lý khi còn nhỏ sẽ là hành trang vững chắc cho con bước vào đời.
Cha mẹ cũng nên chi tiêu hợp lý và tiết kiệm. (ảnh minh họa)

Đây là một cách tuyệt vời để tập cho bé thói quen chi tiêu. Bạn có thể cùng bé đi mua sắm, liệt kê danh sách những thứ cần mua cùng với số tiền tương ứng. Điều này giúp bé kìm hãm những sở thích khi mua sắm của mình. Đồng thời cũng nhắc nhở bé rằng bé chỉ được mua những thứ đã dự định trước.

Muốn dạy con biết quản lý chi tiêu hợp lý, trước tiên các bậc phụ huynh phải là tấm gương cho con mình. Cha mẹ cũng nên chi tiêu hợp lý và tiết kiệm. Từ đó, bé sẽ học hỏi và noi theo. Chính việc chi tiêu hợp lý khi còn nhỏ sẽ là hành trang vững chắc cho con bước vào đời.